Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Bản hay)

1.Mục tiêu:

 1.1.Kiến thức: -Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.

 - Hiểu được cách chọn nguyên liệu, dụng cụ để tỉa hoa trang trí.

 - Thực hành tỉa hoa từ một số loại rau củ quả.

 - Trình bày , trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa.

 1.2.Kĩ năng: Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.

1.3.Thái độ: Yêu thích công việc nội trợ trong gia đình.

2.Trọng tâm:Tỉa hoa trang trí từ một số loại rau, củ, quả.

3. Chuẩn bị:

3.1.GV: Dao tỉa, kéo tỉa, ớt.

3.2.HS: Tìm hiểu trước cách tỉa hoa từ quả ớt. Mỗi bàn một đĩa sứ trắng, ớt.

 

doc6 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 198 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài : 24 - Tiết: 59 Tuần: 31 Ngày dạy: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ 1.Mục tiêu: 1.1.Kiến thức: -Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Hiểu được cách chọn nguyên liệu, dụng cụ để tỉa hoa trang trí. - Thực hành tỉa hoa từ một số loại rau củ quả. - Trình bày , trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa. 1.2.Kĩ năng: Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. 1.3.Thái độ: Yêu thích công việc nội trợ trong gia đình. 2.Trọng tâm:Tỉa hoa trang trí từ một số loại rau, củ, quả. 3. Chuẩn bị: 3.1.GV: Dao tỉa, kéo tỉa, ớt. 3.2.HS: Tìm hiểu trước cách tỉa hoa từ quả ớt. Mỗi bàn một đĩa sứ trắng, ớt. 4.Tiến trình: 4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện:KTSSHS 6 A1 : .................................................................................................................................. 6 A2 : .................................................................................................................................. 6 A3 : .................................................................................................................................. 4.2 Kiểm tra miệng: Câu 1:Thực đơn là gì? Trình bày nguyên tắc xây dựng thực đơn? (8 đ) Đáp án: Thực đơn làghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, liên hoan cỗ hay bữa ăn thường ngày. Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. Câu 2:Người ta hay dùng các loại nguyên liệu nào để tỉa hoa?(2 đ) Đáp án:Các loại rau, củ, quả: hành lá, hành củ, ớt, tỏi, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, của cải đỏ, đu đủ .4.3 Giảng bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Hoạt động 1: Giới thiệu bài:Ngoài ra để trang trí như hoa thật ngoài thiên nhiên, người ta còn sử dụng thêm những nguyên liệu phụ như rau, củ, quả để trang trí.Bài học hôm nay chúng ta sẽ thực hiện điều đó. Hoạt động 2: Tìm hiểu nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa: 1.Nguyên liệu: Hỏi: Người ta hay dùng các loại nguyên liệu nào để tỉa hoa? Yêu cầu trả lời: các loại rau, củ, quả như: hành lá, hành củ,dưa chuột, cà chua, đu đủ GV củng cố thêm: người ta sử dụng rất nhiều rau, của quả để tỉa hoa nhưng không phải là tất cả, chỉ những loại có đặc tính: -Không bở, không nhũng, ít chảy nước, có độ cứng, dai dẻo vừa phải. -Có màu sắc đẹp, có thể lạng mỏng và dễ uốn cong. -Ngoài ra để trang trí như hoa thật ngoài thiên nhiên, người ta còn sử dụng thêm những nguyên liệu phụ như rau gia vị. Tất cả các loại nguyên liệu đem vào tỉa hoa đều phải đạt yêu cầu kĩ thuật, phù hợp với từng loại hoa. Trước khi tỉa phải được lựa chọn kĩ, sơ chế sạch. 2.Dụng cụ tỉa hoa: Hỏi: cần những dụng cụ gì để tỉa hoa? HS: Dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, thau nhỏ Hoạt động 3: Tìm hiểu các hình thưc tỉa hoa: GV yêu cầu HS đọc thông tin SGK, nêu các hình thức tỉa hoa. -Tỉa dạng thẳng, dạng nổi thành các hình khối, tỉa tạo hình hoa, lá từ các loại rau, củ, quả GV nêu: Tùy theo tính chất của rau, củ, quả và yêu cầu mĩ thuật món ăn mà vận dụng hình thức tỉa hoa phù hợp. Hoạt động 4: Tổ chức thực hành: -GV phát nguyên liệu và dụng cụ cho HS. -Nhắc lại yêu cầu về kĩ luật. -Kiểm tra phần chuẩn bị thực hành của HS. Hoạt động 5: Tìm hiểu cách tỉa hoa từ quả ớt: -GV đặt vấn đề: từ quả ớt thể tỉa được nhiều loại hoa khác nhau như:hoa huệ tây, hoa đồng tiền trong điều kiện thời gian có hạn, cô chỉ hướng dẫn các em tỉa một số loại đơn giản như sau: a.Tỉa hoa huệ tây: -GV treo hình vẽ các bước thao tác được phóng to lên bảng.Yêu cầu HS quan sát và đọc thông tin SGK. +Một vài HS đọc to thông tin SGK. -GV nêu một số yêu cầu trước khi thao tác: +Yêu cầu nguyên liệu: chọn quả ớt to vừa, màu đỏ tươi, đường kính tiết diện từ 1cm – 1,5 cm, có đuôi nhọn thon dài. +Yêu cầu kĩ thuật: các cánh hoa phải chẻ đều nhau, nếu không khi uốn cánh không xòe đều, sản phẩm sẽ xấu. Sau khi tỉa xong, uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. -GV thao tác mẫu, HS quan sát phần 2a SGK. +HS thao tác dưới sự hướng dẫn của GV. GV lưu ý HS: +Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. +Dùng kéo cắt sâu vào 1,5 cm, chia làm 6 cánh đều nhau. +Tỉa đầu cánh hoa cong, nhọn. +Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh nhị dài. +Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. b.Tỉa hoa đồng tiền: -GV treo hình vẽ các bước thao tác phóng to lên bảng. -Gọi HS đọc to SGK phần 2b. -GV thao tác HS quan sát. +HS thao tác dưới sự hướng dẫn của GV. ,Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi. .Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt (còn cách khoảng 1 – 2 cm), cắt thành nhiều cánh dài. .Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa. .Ngâm ớt đã tỉa trong nước cho cánh hoa cong ra. .Có thể để nguyên độ dài cánh hoa hoặc cắt ngắn bớt. -GV yêu cầu HS sáng tạo mẫu mới trên cơ sở mẫu cơ bản. * GDMT:Sử dụng hợp lí tránh lãng phí nguyên liệu . Giữ vệ sinh sản phẩm tỉa hoa để trang trí món ăn.Thu dọn vệ sinh nơi làm việc, đỗ rác dúng nơi qui định. 1.Nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa: a.Nguyên liệu: Các loại rau, củ, quả: hành lá, hành củ, ớt, tỏi, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, của cải đỏ, đu đủ b.Dụng cụ: Dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, thau nhỏ 2.Hình thức tỉa hoa: Tỉa dạng thẳng, dạng nổi thành các hình khối, tỉa tạo hình hoa, lá II.Thực hiện mẫu: 2.Tỉa hoa từ quả ớt: a.Tỉa hoa huệ tây: (SGK) - Chọn quả to vừa, đường kính từ 1cm- 1,5cm, cĩ đuơi nhọn thon dài. - Từ đuơi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kín tiết diện. - Dùng kéo cắt sâu vào 1.5cm, chia làm 6 cánh đều nhau. - Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. - Lõi ớt bỏ bớt hột , tỉa thành một nhánh nhị dài. b.Tỉa hoa đồng tiền: - Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. -Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn xuống gần cuống ( cách cuốn khoảng 1cm -2cm), thành nhiều cánh. - Tỉa nhị hoa. -Ngâm trong nước cho cánh hoa nở cong ra. - 4.4 Câu hỏi, bài tập củng cố : Câu 1: Trình bày cách tỉa hoa huệ tây? Đáp án:Chọn quả to vừa, đường kính từ 1cm- 1,5cm, cĩ đuơi nhọn thon dài. - Từ đuơi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kín tiết diện. - Dùng kéo cắt sâu vào 1.5cm, chia làm 6 cánh đều nhau. - Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. - Lõi ớt bỏ bớt hột , tỉa thành một nhánh nhị dài. Câu 2:Trình bày cách tỉa hoa đồng tiền ? Đáp án:.- Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. -Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn xuống gần cuống ( cách cuốn khoảng 1cm -2cm), thành nhiều cánh. - Tỉa nhị hoa. -Ngâm trong nước cho cánh hoa nở cong ra. Cho từng bàn tự đánh giá nhận xét sản phẩm của bàn khác. -GV có thể chấm những sản phẩm tiêu biểu. -Nhận xét, rút kinh nghiệm giờ thực hành (lưu ý: ý thức kĩ luật của HS). -HS dọn vệ sinh. -GV trả dao cho HS yêu cầu HS gói vào giấy, về nhà có dụng cụ thực hành thêm ở nhà. 4.5 Hướng dẫn học sinh tự học : * Đối với bài học ở tiết học này: Học bài , tập tỉa lại các mẫu tỉa đã học. *Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Chuẩn bị: Quả cà chua, dưa chuột. Tìm hiểu cách tỉa hoa từ quả dưa chuột :Tỉa một lá và ba lá ? Tìm hiểu cách tỉa hoa từ quả cà chua ? 5.Rút kinh nghiệm: * Ưu điểm: - Nội dung: .. - Phương pháp: .............................................................................-. Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .......................................... * Khuyết điểm: - Nội dung: .. . - Phương pháp: ............................................................................. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .... * Hướng khắcphục:.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc