Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại củ quả

A-MỤC TIÊU :

-Thông qua bài thực hành HS

 + Về kiến thức :

 -Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.

 -Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

 + Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn

 + về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.

B-CHUẨN BỊ :

 -Mỗi tổ chuẩn bị theo yêu cầu bài trước.

C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thực hành theo nhóm, vấn đáp

D-TIẾN TRÌNH :

 I / Ổn định tổ chức : 1’ Kiểm tra đồ dùng thực hành của HS.

 II / Kiểm tra bài cũ : Không.

 III / Giảng bài mới :

* GV giới thiệu chung về kĩ thuật tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau củ, quả. . . và nêu yêu cầu thực hiện trong tiết thực hành. GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 629 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại củ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 5 / 4 / 2010 Ngày dạy : 10 / 4 / 2010( 6 C,D) Tiết : 59 THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI CỦ QUẢ A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS + Về kiến thức : -Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả. -Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. + Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn + về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận. B-CHUẨN BỊ : -Mỗi tổ chuẩn bị theo yêu cầu bài trước. C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thực hành theo nhóm, vấn đáp D-TIẾN TRÌNH : I / Ổn định tổ chức : 1’ Kiểm tra đồ dùng thực hành của HS. II / Kiểm tra bài cũ : Không. III / Giảng bài mới : * GV giới thiệu chung về kĩ thuật tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau củ, quả. . . và nêu yêu cầu thực hiện trong tiết thực hành. GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành. HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV giải thích các bước theo quy trình công nghệ và hướng dẫn thao tác thực hành. + Nguyên liệu gồm các loại rau củ, quả nào ?( Rau, củ, quả) + Dụng cụ như thế nào ?( dao, kéo , ...) + HS trả lời Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, thân tròn, đẹp cắt ra làm nhiều đoạn bằng nhau, có chiều dài bằng 3 lần đường kính tiết diện. -Dùng lưỡi dao lam chẻ sâu xuống ½ chiều cao đoạn hành vừa cắt tạo thành nhiều nhánh nhỏ đều nhau để làm cánh hoa, ngâm nước khoảng 5 – 10’ cho cành hoa cong ra. -Lấy một cây hành lá cắt bỏ phần lá xanh, mỗi lá chỉ chừa một đoạn ngắn 1 – 2 cm tỉa thành cuống hoa. -Chọn một cây hành lá khác, cắt bớt lá xanh, chừa lại một đoạn ngắn khoảng 10 cm, dùng mũi kéo nhọn tách mỗi cọng lá thành 2 – 3 lá nhỏ ngâm nước vài phút cho lá cong tự nhiên, ở giửa cây hành lá dùng tăm tre cắm một cành hoa lên. -Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1 – 1,5 cm có đuôi nhọn thon dài. -Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. -Dùng kéo cắt sâu vào 1,5 cm chia làm 6 cánh đều nhau. -Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. -Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh, nhị dài. -Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. * GV thao tác mẫu cho HS xem. + HS quan sát GV làm thao tác mẫu -HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV. -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. HS trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân 1/ Nguyên liệu dụng cụ tỉa hoa : a-Nguyên liệu : Các loại rau củ, quả, hành lá, hành củ, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ. b-Dụng cụ : Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mủi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mủi nhọn, thau nhỏ. 2/ Thực hiện mẫu : a-Tỉa hoa từ hành lá : * Tỉa hoa huệ trắng : + Hoa : + Cành : + Lá : b-Tỉa hoa từ quả ớt : * Tỉa hoa huệ tây, hoa lý : IV / Củng cố và luyện tập : -HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành. -Dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc. -GV kiểm tra kết quả sản phẩm, chấm điểm một số sản phẩm tiêu biểu của mỗi nhóm. -GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành, sản phẩm thực hiện, vệ sinh. V / Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Chuẩn bị : Mỗi tổ 2 trái dưa chuột, 2 trái cà tiết sau thực hành tiếp theo. VI-RÚT KINH NGHIỆM :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri.doc