A-MỤC TIÊU :
-Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức :
-Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
+ Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn
+ về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.
B-CHUẨN BỊ :
-Mỗi tổ chuẩn bị theo yêu cầu bài trước.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thực hành theo nhóm, vấn đáp
D-TIẾN TRÌNH :
I / Ổn định tổ chức : 1’ Kiểm tra đồ dùng thực hành của HS.
II / Kiểm tra bài cũ : Không.
III / Giảng bài mới :
* GV giới thiệu chung về kĩ thuật tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau củ, quả. . . và nêu yêu cầu thực hiện trong tiết thực hành. GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 629 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại củ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 5 / 4 / 2010
Ngày dạy : 10 / 4 / 2010( 6 C,D)
Tiết : 59 THỰC HÀNH TỈA HOA
TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI CỦ QUẢ
A-MỤC TIÊU :
-Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức :
-Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
+ Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn
+ về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.
B-CHUẨN BỊ :
-Mỗi tổ chuẩn bị theo yêu cầu bài trước.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thực hành theo nhóm, vấn đáp
D-TIẾN TRÌNH :
I / Ổn định tổ chức : 1’ Kiểm tra đồ dùng thực hành của HS.
II / Kiểm tra bài cũ : Không.
III / Giảng bài mới :
* GV giới thiệu chung về kĩ thuật tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau củ, quả. . . và nêu yêu cầu thực hiện trong tiết thực hành. GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV giải thích các bước theo quy trình công nghệ và hướng dẫn thao tác thực hành.
+ Nguyên liệu gồm các loại rau củ, quả nào ?( Rau, củ, quả)
+ Dụng cụ như thế nào ?( dao, kéo , ...)
+ HS trả lời
Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, thân tròn, đẹp cắt ra làm nhiều đoạn bằng nhau, có chiều dài bằng 3 lần đường kính tiết diện.
-Dùng lưỡi dao lam chẻ sâu xuống ½ chiều cao đoạn hành vừa cắt tạo thành nhiều nhánh nhỏ đều nhau để làm cánh hoa, ngâm nước khoảng 5 – 10’ cho cành hoa cong ra.
-Lấy một cây hành lá cắt bỏ phần lá xanh, mỗi lá chỉ chừa một đoạn ngắn 1 – 2 cm tỉa thành cuống hoa.
-Chọn một cây hành lá khác, cắt bớt lá xanh, chừa lại một đoạn ngắn khoảng 10 cm, dùng mũi kéo nhọn tách mỗi cọng lá thành 2 – 3 lá nhỏ ngâm nước vài phút cho lá cong tự nhiên, ở giửa cây hành lá dùng tăm tre cắm một cành hoa lên.
-Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1 – 1,5 cm có đuôi nhọn thon dài.
-Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện.
-Dùng kéo cắt sâu vào 1,5 cm chia làm 6 cánh đều nhau.
-Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn.
-Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh, nhị dài.
-Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước.
* GV thao tác mẫu cho HS xem.
+ HS quan sát GV làm thao tác mẫu
-HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV.
-GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành.
HS trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân
1/ Nguyên liệu dụng cụ tỉa hoa :
a-Nguyên liệu :
Các loại rau củ, quả, hành lá, hành củ, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ.
b-Dụng cụ :
Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mủi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mủi nhọn, thau nhỏ.
2/ Thực hiện mẫu :
a-Tỉa hoa từ hành lá :
* Tỉa hoa huệ trắng :
+ Hoa :
+ Cành :
+ Lá :
b-Tỉa hoa từ quả ớt :
* Tỉa hoa huệ tây, hoa lý :
IV / Củng cố và luyện tập :
-HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành.
-Dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc.
-GV kiểm tra kết quả sản phẩm, chấm điểm một số sản phẩm tiêu biểu của mỗi nhóm.
-GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành, sản phẩm thực hiện, vệ sinh.
V / Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà :
-Chuẩn bị : Mỗi tổ 2 trái dưa chuột, 2 trái cà tiết sau thực hành tiếp theo.
VI-RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri.doc