Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

I- MỤC TIÊU:

 Thông qua bài thực hành, HS:

- Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.

- Biết được cách tỉa hoa từ hành lá, tỉa hoa từ quả ớt.

+ Kĩ năng: thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản: tỉa hoa huệ trắng và tỉa hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền thông dụng để trang trí món ăn.

- Biết vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.

II- CHUẨN BỊ:

GV : chọn đề tài phù hợp với nội dung và thời gian đã được nêu trong SGK; nghiên cứu kĩ phần lý thuyết và lập kế hoạch triển khai thực hành.

+ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:

- các hình mẫu kích thích hứng thú học tập:

 mẫu hoa huệ trắng, mẫu hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền.

- Hình vẽ các bước thao tác được phóng to: h3.29; 3.30;3.31.

HS: mỗi em đem 1 củ hành lá và 1 quả ớt to, kéo , dao.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 220 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30 Ngày 12/4/06 Tiết 59- THỰC HÀNH Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả I- MỤC TIÊU: Thông qua bài thực hành, HS: Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. Biết được cách tỉa hoa từ hành lá, tỉa hoa từ quả ớt. + Kĩ năng: thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản: tỉa hoa huệ trắng và tỉa hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền thông dụng để trang trí món ăn. Biết vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. II- CHUẨN BỊ: GV : chọn đề tài phù hợp với nội dung và thời gian đã được nêu trong SGK; nghiên cứu kĩ phần lý thuyết và lập kế hoạch triển khai thực hành. + Chuẩn bị đồ dùng dạy học: các hình mẫu kích thích hứng thú học tập: mẫu hoa huệ trắng, mẫu hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền. Hình vẽ các bước thao tác được phóng to: h3.29; 3.30;3.31. HS: mỗi em đem 1 củ hành lá và 1 quả ớt to, kéo , dao. III- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC TL THẦY TRÒ KIẾN THỨC Giới thiệu bài: Tỉa hoa trang trí là hình thức sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên những bông hoa teang trí món ăn. - Mục đích tỉa hoa là để làm gì? +GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành. HĐ1: Tổ chức thực hành - GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS + Nguyên liệu để tỉa hoa là những thứ gì? + Tỉa hoa cần những dụng cụ gì? - Một em nhắc lại cách tỉa hoa huệ trắng? - Một em nhắc lại cách tỉa hoa huệ tây? HĐ2. Thực hiện mẫu + gv thao tác mẫu cho HS quan sát. +gv theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. Hđ3. Tổng kết buổi thực hành -gv kiểm tra kết quả thành phẩm, chấm điểm 1 số sản phẩm tiêu biểu. - Nhận xét rút kinh nghiệm về chuẩn bị thao tác thực hành, sản phẩm thực hiện, vệ sinh + làm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăn, tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn. + các loại rau, củ, quả: hành lá, ớt, cà chua, dưa chuột, đu đủ. + dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ, mũi nhọn thau nhỏ. - HS trình bày như trong SGK. - HS trình bày như trong SGK. + HS thực hiện theo hướng dẫn của gv. + HS trình bày mẫu hoàn chỉnh tuỳ sáng tạo cá nhân. - HS tự nhận xét đánh giá sản phẩm, hoàn tất dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc. I- Giới thiệu chung 1. Nguyên liệu dụng cụ tỉa hoa: 2. Hình thức tỉa hoa. II- Thực hiện mẫu 1. Tỉa hoa từ hành lá. 2. Tỉa hoa từ quả ớt. 4. Danë dò: HS về nhà xem trước phần thực hành còn lại” Tỉa hoa từ quả dưa chuột, cà chua. Tổng hợp các kiểu tỉa hoa đơn giản” HS chuẩn bị mỗi em đem 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua hoặc củ hành tây, củ hành lá.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri.doc