I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả.
2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp (1):
67: ;65:
3. Bài mới (1) Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 411 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 68: Ôn tập thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:19/04/10
ND:21/04/10
TIẾT 68 ÔN TẬP THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG
TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả.
2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp (1’):
67: ;65:
3. Bài mới (1’) Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành.
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG
GIÁO VIÊN
HỌC SINH
I. Chuẩn bị: (SGK)
II. Thực hành:
Hoạt động 1(2’) Kiểm tra việc chuẩn bị dụng cụ của HS.
Yêu cầu HS trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra.
Hoạt động 2 (40’) tìm hiểu và thực hành các hình thức tỉa hoa
GV cho HS thực hành tỉa hoa từ hành lá.
+ Cắt lấy gốc củ hành lấy các đoạn dài khoảng 1- 2cm, cắt bỏ gốc rễ, nhặt sạch vỏ lá bên ngoài.
+ Chẻ dọc đoạn hành ra làm nhiều phần dài, ngâm vào nước lạnh
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ quả ớt.
+ Chẻ quả ớt làm 4 phần có chiều dài khoảng 2/3 quả ớt.
+ Ngâm quả ớt đã chẻ vào nước lạnh.
GV cho HS thực hành tỉa hoa từ quả cà chua.
+ Yêu cầu HS cắt lấy vỏ của cả quả ca chua thành một dây dài.
+ Yêu cấu HS quấn tròn vỏ cà chua vừa cắt để tạo thành hoa.
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ dưa leo.
+ Cách làm lá (hình 3.32)
+ Cách Tỉa cành (hình 3.32)
GV cho HS thực hành tỉa hoa từ ớt.
Yêu cầu cá nhân HS tự thực hành tỉa hoa ít nhất phải hoàn thành 6 sản phẩm
Theo dõi, kiểm tra và uốn nắn HS cho các em có.
Yêu cầu đại diện 3-4 HS trình bày sản phẩm
Nhận xét cụ thể từng sản phẩm nên rút kinh nghiệm mặt nào và mặt nào chưa làm được
- Trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra.
Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành.
- Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành.
Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành.
- Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành.
- HS trình bày sản phẩm.
- Nhận xét và rút kinh nghiệm.
4. Dặn dò(1’) Chuẩn bị cho tiết học sau: những nguyện liệu như trên để thi học kỳ II
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_68_on_tap_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc