Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 68: Ôn tập thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

 I. MỤC TIÊU

 1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả.

2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng.

II. CHUẨN BỊ

 1. Giáo viên:

- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.

- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.

 2. Học sinh:

- Dụng cụ: dao, thớt, đĩa.

- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo.

III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC

1.Ổn định lớp (1):

 67: ;65:

3. Bài mới (1) Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 339 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 68: Ôn tập thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:19/04/10 ND:21/04/10 TIẾT 68 ÔN TẬP THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả. 2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. 3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng. II. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên: - Dụng cụ: dao, thớt, đĩa. - Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo. 2. Học sinh: - Dụng cụ: dao, thớt, đĩa. - Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo. III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1.Ổn định lớp (1’): 67: ;65: 3. Bài mới (1’) Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HỌC SINH I. Chuẩn bị: (SGK) II. Thực hành: Hoạt động 1(2’) Kiểm tra việc chuẩn bị dụng cụ của HS. Yêu cầu HS trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra. Hoạt động 2 (40’) tìm hiểu và thực hành các hình thức tỉa hoa GV cho HS thực hành tỉa hoa từ hành lá. + Cắt lấy gốc củ hành lấy các đoạn dài khoảng 1- 2cm, cắt bỏ gốc rễ, nhặt sạch vỏ lá bên ngoài. + Chẻ dọc đoạn hành ra làm nhiều phần dài, ngâm vào nước lạnh GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ quả ớt. + Chẻ quả ớt làm 4 phần có chiều dài khoảng 2/3 quả ớt. + Ngâm quả ớt đã chẻ vào nước lạnh. GV cho HS thực hành tỉa hoa từ quả cà chua. + Yêu cầu HS cắt lấy vỏ của cả quả ca chua thành một dây dài. + Yêu cấu HS quấn tròn vỏ cà chua vừa cắt để tạo thành hoa. GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ dưa leo. + Cách làm lá (hình 3.32) + Cách Tỉa cành (hình 3.32) GV cho HS thực hành tỉa hoa từ ớt. Yêu cầu cá nhân HS tự thực hành tỉa hoa ít nhất phải hoàn thành 6 sản phẩm Theo dõi, kiểm tra và uốn nắn HS cho các em có. Yêu cầu đại diện 3-4 HS trình bày sản phẩm Nhận xét cụ thể từng sản phẩm nên rút kinh nghiệm mặt nào và mặt nào chưa làm được - Trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra. Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành. - Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành. Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành. - Theo dõi hướng dẫn của GV và tự thực hành. - HS trình bày sản phẩm. - Nhận xét và rút kinh nghiệm. 4. Dặn dò(1’) Chuẩn bị cho tiết học sau: những nguyện liệu như trên để thi học kỳ II

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_68_on_tap_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc