I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được tại sao phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món luộc, nấu, kho,hấp
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
2/ Kiểm tra bài cũ: Không
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Chế biến là giai đoạn rất quan trọng, là công việc cuối cùng trước khi đưa thức ăn vào sử dụng. Tiết học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem chế biến thực phẩm có tác dụng gì? Và có những phương pháp nào dùng để chế biến thực phẩm
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 320 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 25, Tiết 47: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 1) - Nguyễn Duy Nhị, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 25 Ngày soạn: 23/02/2013
Tiết: 47 Ngày dạy: 25/02/2013
BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM(TIẾT 1)
I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được tại sao phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món luộc, nấu, kho,hấp
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
2/ Kiểm tra bài cũ: Không
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Chế biến là giai đoạn rất quan trọng, là công việc cuối cùng trước khi đưa thức ăn vào sử dụng. Tiết học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem chế biến thực phẩm có tác dụng gì? Và có những phương pháp nào dùng để chế biến thực phẩm
b. Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
( Phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước)
?Nhiệt có công dụng gì trong chế biến món ăn?
GV: Nhiệt làm cho thực phẩm chín mềm, dễ hấp thụ và thơm ngon hơn đồng thời một số chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình chế biến
?Hãy kể những phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
?Em hãy kể tên những phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?
?Em hãy kể tên một vài món luộc thường dùng ?
GV: cho HS xem hình 3.20(SGK) và 1 đĩa rau luộc → Vậy luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường thế nào?
* Tuỳ theo yêu cầu của món ăn có thể cho thực phẩm vào luộc lúc nước lạnh, nước ấm hoặc nước sôi. + Nêu quy trình thực hiện món luộc ?
GV: Y/c HS mô tả về trạng thái, màu sắc, hương vị của một số món luộc thường dùng
?Nấu là gì?
?Trong các bữa ăn hàng ngày, món nào được gọi là món nấu?
?Cách thực hiện món nấu là gì?
?Món nấu như thế nào là đạt yêu cầu?
?Nếu ta bỏ nguyên liệu TV trước rồi mới tới nguyên liệu ĐV sau có được không?
?Nhà em thường kho món nào?
?Quy trình thực hiện?
- Gọi HS đọc yêu cầu món kho
-HS: suy nghĩ trả lời theo sự hiểu biết của cá nhân
- HS: Chú ý lắng nghe
- Luộc nấu, kho, nướng, xào, chiên.
-Luộc, nấu , kho
- Rau luộc, thịt luộc, trứng luộc.
- HS xem hình
- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước.
- HS chú ý lắng nghe
* Quy trình thực hiện :
-Làm sạch→ Luộc chín → Trình bày món ăn
- Rau luộc chín mềm, có màu xanh, không nát
- Thịt luộc chín mềm
- Ăn kèm với nước chấm
-Là pp làm chín thực phẩm trong môi trường nước, có thể phối hợp nguyên liệu ĐV và TV, thêm gia vị vừa ăn
- Món canh
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (nếu cần) →Nấu thực phẩm, nêm vừa miệng →Trình bày món ăn
-Yêu cầu thực hiện:
+Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát.
+Hương vị thơm ngon +Màu sắc hấp dẫn
- Không được, vì nguyên liệu ĐV chưa chín thì TV đã nát, không ngon và mất dd nữa
- Kho cá, kho thịt
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị
+Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có vị đậm.
+Trình bày món ăn
-Yêu cầu :
+Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh
+Thơm ngon, vị mặn.
+Màu vàng nâu
I. Các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt
1.Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
Gồm: luộc, nấu, kho
. -a.Luộc:
-Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch nguyên liệu
+Luộc chín thực phẩm.
+Trình bày món ăn
Yêu cầu kỹ thuật:
- Nước luộc trong
- Thực phẩm động vật chín mềm, không nhừ
- Thực vật: Rau lá chín tới, có màu xanh, rau củ chín bở, chín dẻo
b.Nấu:
-Là pp làm chín thực phẩm trong môi trường nước, có thể phối hợp nguyên liệu ĐV và TV, thêm gia vị vừa ăn
-Quy trình thực hiện: sgk/86
-Yêu cầu thực hiện: SGK trang 86
c. Kho:
-Là pp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
-Quy trình thực hiện:
Sgk/86
-Yêu cầu :
SGK trang 86
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
GV: cho HS xem hình 3.21 (SGK) và một số VD
?Hấp là gì?
?Hãy kể tên một số món hấp?
?Hãy nêu quy trình thực hiện?
Gọi HS đọc y/c kỹ thuật của món hấp?
?Theo em, cơm ăn thường ngày, ngoài cách nấu, người ta còn có thể dùng pp nào?
-HS quan sát hình
-Hấp là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước
- Hấp bánh, cá
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch nguyên liệu.
+Sơ chế tuỳ theo y/c của món, tẩm ướp gia vị thích hợp
+Hấp chín thực phẩm
+Trình bày đẹp, sáng tạo.
- HS đọc yêu cầu kĩ thuật món hấp
2.Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước:
-Hấp là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước
-Quy trình thực hiện:
Sgk/ 87
-Yêu cầu kĩ thuật: SGK trang 87
4/ Củng cố – đánh giá:
- Kể tên các phương pháp làm chín hực phẩm trong môi trường nước?
- Luộc là làm như thế nào?
- Nêu điểm giống và khác nhau giữa món luộc và nấu?
- Hấp là làm chín thực phẩm như thế nào? Quy trình thực hiện món hấp?
5/ Nhận xét – Dặn dò: Về nhà học bài
- Đọc trước phần II.3 Và II.4
IV: RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_25_tiet_47_cac_phuong_phap_che.doc