I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức:- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
2/ Kiểm tra bài cũ: Kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? Cho biết sự khác nhau giữa mon luộc và nấu?
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Tiết học hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 395 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 25, Tiết 48: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2) - Nguyễn Duy Nhị, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 25 Ngày soạn: 26/02/2013
Tiết: 48 Ngày dạy: 28/02/2013
BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM(TIẾT 2)
I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức:- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
2/ Kiểm tra bài cũ: Kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? Cho biết sự khác nhau giữa mon luộc và nấu?
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Tiết học hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
b. Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
+GV cho xem hình 3-22 trang 87 SGK
+ Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ?
+ Người ta thường làm món nướng như thế nào ?
- Em hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và cho biết nhận xét ?
* Lưu ý chỉ dùng than hoa để nướng. Nướng chín tới, không nướng cháy khét, mất mùi thơm,tạo chất độc.
- HS quan sát hình
-Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch nguyên liệu
+Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn
+Nướng vàng đều 2 mặt
+Trình bày đẹp, sáng tạo.
- Món cá, khoai, bắp, thịt nướng
-Thực phẩm chín đều, không dai. Thơm ngon đậm đà, màu vàng nâu.
- HS: Chú ý lắng nghe
3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
* Nướng : Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều
-Quy trình thực hiện: sgk trang 87
- Yêu cầu kĩ thuật: sgk trang 87
Hoạt động 2:Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
GV: cho HS xem hình 3.23 (SGK) và một số VD về món rán
+ Kể tên những món rán mà em biết?
+ Món rán làm như thế nào ?
+ Hãy trình bày cách rán đậu phụ.
+ Món rán như thế nào là ngon ?
+ Rang là làm chín thực phẩm như thế nào ?
+ Em hãy trình bày cách rang đậu phộng
- Gọi hs đọc yêu cầu kĩ thuật sgk
GV: gọi HS kể tên và mô tả một số món xào thường dùng
GV: gợi ý để HS nêu lên quy trình thực hiện và y/c kỹ thuật
- HS chú ý quan sát
- Đậu rán, cá rán
- Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều.
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
+Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều
+Trình bày đẹp, sáng tạo
-Giòn xốp, ráo mỡ, chín kỹ, không cháy xém hay vàng non. Hương vị thơm ngon, vừa miệng.
- Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo.
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch nguyên liệu
+Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm chín vàng
+Trình bày đẹp, sáng tạo
- HS đọc yêu cầu kĩ thuật sgk
- Món rau xào. -Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải
-HS trả lời theo gợi ý của GV
4.Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:
a. Rán: Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm
-Quy trình thực hiện:
Sgk trang 88
-Yêu cầu: SGK trang 88
b.Rang:
-Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo (không có chất béo), lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
-Quy trình thực hiện:
Sgk trang 88
-Yêu cầu: SGK trang 88
c.Xào:
-Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải
-Quy trình thực hiện:
Sgk trang 89
-Yêu cầu:SGK trang 89
4/ Củng cố – đánh giá: - GV nhấn mạnh lại các ý chính của bài
5/ Nhận xét – Dặn dò: Về nhà học bài. Chuẩn bị trước phần III.
IV: RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_25_tiet_48_cac_phuong_phap_che.doc