Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 52: Thức ăn của động vật thuỷ sản - Nguyễn Quốc Việt

I.Mục tiêu bài học

Qua bài này, học sinh phải:

 Nêu và phân biệt được đặc điểm của thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo để nuôi tôm cá

 Giải thích được mối quan hệ về thức ăn của các loài sinh vật khác nhau trong vực nước nuôi thuỷ sản

 Nêu được cách sử dụng thức ăn hợp lý trong thực tiễn nuôi thuỷ sản ở địa phương

II.Chuẩn bị

1.Giáo viên

 Nội dung bài học và những kiến thức liên quan đến nội dung bài học

 Hình 82.SGK trang 141 và 83.SGK trang 142, sơ đồ 16.Quan hệ về thức ăn của tôm cá, và một số sơ đồ cần thiết

2.Học sinh

 Nghiên cứu trước bài 52 về đặc điểm các loại thức ăn của tôm cá, nghiên cứu kỹ sơ đồ 16.SGK trang 142

III.Các hoạt động dạy - học

1. Ổn định lớp (1’)

2. Kiểm tra bài cũ (4’)

a. Trình bày cách đo nhiệt độ và độ pH của nước nuôi tôm, cá?

b. Trình bày cách xác định độ trong của nước nuôi thuỷ sản?

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 320 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 52: Thức ăn của động vật thuỷ sản - Nguyễn Quốc Việt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 17 Ngày soạn 05/12/2008 Tiết 22 Ngày dạy 10/12/2008 Bài 52 THỨC ĂN CỦA ĐỘNG VẬT THUỶ SẢN @&? I.Mục tiêu bài học Qua bài này, học sinh phải: Nêu và phân biệt được đặc điểm của thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo để nuôi tôm cá Giải thích được mối quan hệ về thức ăn của các loài sinh vật khác nhau trong vực nước nuôi thuỷ sản Nêu được cách sử dụng thức ăn hợp lý trong thực tiễn nuôi thuỷ sản ở địa phương II.Chuẩn bị 1.Giáo viên Nội dung bài học và những kiến thức liên quan đến nội dung bài học Hình 82.SGK trang 141 và 83.SGK trang 142, sơ đồ 16.Quan hệ về thức ăn của tôm cá, và một số sơ đồ cần thiết 2.Học sinh Nghiên cứu trước bài 52 về đặc điểm các loại thức ăn của tôm cá, nghiên cứu kỹ sơ đồ 16.SGK trang 142 III.Các hoạt động dạy - học Ổn định lớp (1’) Kiểm tra bài cũ (4’) Trình bày cách đo nhiệt độ và độ pH của nước nuôi tôm, cá? Trình bày cách xác định độ trong của nước nuôi thuỷ sản? Giới thiệu bài mới (3’) Động vật thuỷ sản là những sinh vật dị dưỡng, muốn tồn tại và phát triển, chúng phải lấy vật chất từ môi trường sống, đó là thức ăn. Vậy thức ăn của chúng gồm những loại nào? Trong vực nước nuôi thuỷ sản mối quan hệ về thức ăn giữa các loài ra sao? Đó là nội dung kiến thức hôm nay chún ta cùng tìm hiểu Các hoạt động dạy - học TG NỘI DUNG KIẾN THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH 20’ I.Những loại thức ăn của tôm, cá Sơ đồ HĐ1. Tìm hiểu về đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản Thức ăn tôm cá gồm những loại nào? Thức ăn tự nhiên gồm những loại nào? Treohình 82 và bảng sau: Sinh vật Đại diện Thực vật phù du Động vật phù du Thực vật bậc cao Động vật đáy Vậy thức ăn tự nhiên là gì? Thức ăn nhân tạo là gì? Treo hình 83 Thức ăn tinh gồm những loại nào? Thức ăn thô gồm những loại nào? Thức ăn hỗn hợp là gì? Em hãy phân biệt sự khác nhau giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo Treo sơ đồ sau: Thức ăn của tôm cá Thức ăn nhân tạo Yêu cầu HS hoàn thành sơ đồ và vẽ sơ đồ vào tập làm nội dung bài học Đọc mục I trang 140, 141, 142.SGK Thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo. Thực vật phù du, động vật phù du, thực vật bậc cao, động vật đáy HS hoàn thành bảng Sinh vật Đại diện Thực vật phù du Tảo khuê, tảo ẩn xanh, tảo đậu Động vật phù du Bọ vòi voi, trùng túi trong, trùng hình tia Thực vật bậc cao Rong đen lá vòng, rong lông gà Động vật đáy Giun mồm dài, ốc củ cải Thức ăn tự nhiên là những thức ăn có sẵn trong nước, rất giàu dinh dưỡng chúng gồm vi khuẩn, thực vật phù du, động vật phù du, thực vật bậc cao, động vật đáy. Thức ăn nhân tạo là là thức ăn con người cung cấp trực tiếp cho động vật thuỷ sản. Cám, bột ngô, bột sắn Rau, cỏ, phân vô cơ (đạm, lân, kali), phân hữu cơ Là thức ăn có nhiều thành phầndinh dưỡng được trộn với nhau theo khẩu phần khoa học. HS phân biệt Thức ăn của tôm cá Thức ăn tụ nhiên Thức ăn nhân tạo Thực vật phù du Độngvật phù du Thực vật bậc cao Động vật đáy Thức ăn tinh Thức ăn thô Thức ăn hỗn hợp 12’ II.Quan hệ về thức ăn của tôm cá Sơ đồ HĐ2. Tìm hiểu quan hệ thức ăn giữa các nhóm sinh vật trong vực nước nuôi thuỷ sản Chất dinh dưỡng hoà tan Thực vật phù du Vi khuẩn Thực vật bậc cao Động vật đáy Chất vẩn Động vật phù du Tôm, cá Sơ đồ 16. Quan hệ về thức ăn của tôm, cá Treo sơ đồ 16 Thức ăn của thực vật và vi khuẩn là gì? Động vật phù du ăn gì? Động vật đáy ăn gì? Thức ăn trực tiếp của tôm cá là gì? Thức ăn gián tiếp của tôm cá là gì? Để nâng cao nguồn thức ăn cho tôm, cá ta phải làm gì? Em hãy giải thích lại sơ đồ 16. GV giải thích lại và cho ghi bài theo sơ đồ sau: Chất dinh dưỡng hoà tan, chất vẩn Thực vật thuỷ sinh, vi khuẩn Động vật phù du Động vật đáy Tôm,cá Các chất dinh dưỡng hoà tan trong nước. Chất vẩn, thực vật thuỷ sinh, vi khuẩn Thực vật, động vật và vi khuẩn. Mọi nguồn vật chất trong vực nước trực tiếp làm thức ăn cho các loài sinh vật để rồi các loài sinh vật vật này làm thức ăn cho tôm cá. Nâng cao chất lượng nước nuôi thuỷ sản bằng cách bón đầy đủ phân bón với liều lượng hợp lý. Giải thích sơ đồ IV.Tổng kết bài học – Đánh giá – Dặn dò (5’) A.Tổng kết bài học Hoàn thành sơ đồ sau Thức ăn của tôm cá Thức ăn nhân tạo Muốn tăng nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cá, ta phải làm gì? Tại sao? B.Đánh giá C.Công việc về nhà 1. Làm đầy đủ các bài tập trong vở bài tập 2. Học bài 52, nghiên cứu trước bài 53 3.Đem theo các mẫu thức ăn tự nhiên và nhân tạo có thể tìm được: rong, ốc, hến, ấu trùng muỗi lắc, bột ngũ cốc xay, rau cỏ Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_52_thuc_an_cua_dong_vat_thuy_san.doc