Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 54: Chăm sóc, quản lí và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản - Trường THCS Mong Thọ B

I/ MỤC TIÊU:

- Kiến thức: Nêu được biện pháp chăm sóc tôm, cá thông qua kĩ thuật cho cá ăn.

+ Chỉ ra được những công việc cần phải làm để quản lí ao nuôi thủy sản như kiểm tra ao nuôi và tôm cá.

+ Trình bày được mục đích và một số biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá.

- Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích và hoạt động nhóm.

- Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức được học vào thực tế cuộc sống tại gia đình và địa phương.

II/ CHUẨN BỊ:

GV: Phóng to hình 84, 85 SGK. Bảng 9, bảng phụ. Giới thiệu cho HS biết ở mục II. Quản lí

- Sưu tầm một số mẫu cây thuốc, nhãn mác thuốc tân dược chữa trị bệnh cho tôm, cá.

HS: xem trước bài 54

III/ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG:

1/KT bài cũ:

2/ Bài mới:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 327 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 54: Chăm sóc, quản lí và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản - Trường THCS Mong Thọ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường: THCS Mong Thọ B Tuần 34 - Tiết 49 Ngày soạn: 15/ 4/ 2013 CHƯƠNG II: QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG NUÔI THỦY SẢN Bài 54: CHĂM SÓC, QUẢN LÍ VÀ PHÒNG TRỊ BỆNH CHO ĐỘNG VẬT THỦY SẢN I/ MỤC TIÊU: - Kiến thức: Nêu được biện pháp chăm sóc tôm, cá thông qua kĩ thuật cho cá ăn. + Chỉ ra được những công việc cần phải làm để quản lí ao nuôi thủy sản như kiểm tra ao nuôi và tôm cá. + Trình bày được mục đích và một số biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá. - Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích và hoạt động nhóm. - Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức được học vào thực tế cuộc sống tại gia đình và địa phương. II/ CHUẨN BỊ: GV: Phóng to hình 84, 85 SGK. Bảng 9, bảng phụ. Giới thiệu cho HS biết ở mục II. Quản lí - Sưu tầm một số mẫu cây thuốc, nhãn mác thuốc tân dược chữa trị bệnh cho tôm, cá. HS: xem trước bài 54 III/ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG: 1/KT bài cũ: 2/ Bài mới: *GTB: HĐGV HĐHS ND _ Yêu cầu hs nghiên cứu tt mục 1 SGK và trả lời các câu hỏi: + Tại sao cho cá ăn vào lúc 7 – 8 giờ sáng là tốt nhất? _ Gv nhận xét và giải thích cho hs _ Giáo viên hỏi: + Tại sao lại bón phân tập trung vào tháng 8 – 11? _ Giáo viên giảng thêm: Lúc này tôm, cá cần tích lũy mỡqua mùa đông nên cần tập trung cho cá ăn nhiều. + Tại sao chúng ta không bón phân vào mùa hè? _ Yêu cầu hs đọc mục 2 SGK và cho biết: + Nguyên tắc cho ăn “lượng ít và nhiều lần” mang lại lợi ích gì? _ Giáo viên giảng thêm: Nguyên tắc này nhằm làm cho hệ số thức ăn càng giảm càng tốt. Hệ số thức ăn càng nhỏ thì lượng thức ăn tiêu tốn càng ít và giá thành sản phẩm càng hạ à sẽ kinh tế hơn. + Khi cho tôm, cá ăn thức ăn tinh phải có máng đựng thức ăn nhằm mục đích gì? + Cho phân xanh xuống ao nhằm mục đích gì? + Tại sao bón phân chuồng, phân bắc xuống ao phải dùng phân đã ủ hoai mục? + Cho biết chăm sóc nuôi dưỡng tốt cho tôm, cá là làm như thế nào? _ Giáo viên nhận xét, bổ sung và chốt lại kiến thức _ Hs nghiên cứu và trả lời: à Vì lúc này trời mát, sau một đêm tôm, cá đói sẽ tích cực ăn, nhiệt độ 200C – 300C là thích hợp để lượng thức ăn phân hủy từ từ, không làm ô nhiễm môi trường. _ Học sinh lắng nghe. _ Học sinh trả lời: à Vì vào khoảng thời gian này trời mát, nhiệt độ thích hợp, thức ăn phân hủy từ từ, không gây ô nhiễm môi trường nước. _ Học sinh lắng nghe. à Thức ăn phân hủy nhanh gây ô nhiễm nước, nhiệt độ nước trong ao tăng. _ Học sinh đọc và trả lời: à Tiết kiệm thức ăn và cá, tôm sẽ ăn hết thức ăn. _ Học sinh lắng nghe. à Thức ăn không bị rơi ra ngoài vì nếu thức ăn rơi tự do sẽ trôi đi, chìm xuống đáy ao rất lãng phí. à Chất hữu cơ phân hủy là thức ăn của vsv phù du, vsv phù du phát triển sẽ làm thức ăn trở lại cho tôm, cá. à Tránh ô nhiễm môi trường lây lan mầm bệnh cho con người. à Phải cho ăn đủ số lượng, đảm bảo đủ dinh dưỡng và cho ăn đúng kỹ thuật. _ Học sinh ghi bài I. Chăm sóc tôm, cá: 1. Thời gian cho ăn: Buổi sang lúc 7 – 8 giờ. Lượng phân bón và thức ăn nên tập trung vào mùa xuân và các tháng 8 – 11. 2. Cho ăn: _ Cần cho tôm, cá ăn đủ chất dinh dưỡng và đủ lượng theo yêu cầu của từng giai đoạn, của từng loại tôm, cá. _ Cho ăn theo nguyên tắc “lượng ít và nhiều lần”. Mỗi loại thức ăn có cách cho ăn khác nhau: + Thức ăn tinh và xanh thì phải có máng ăn, giàn ăn. + Phân xanh bó thành bó dìm xuống nước. + Phân chuồng đã ủ hoai và phân vô cơ hòa tan trong nước rồi vải đều khắp ao. HĐGV HĐHS ND _ Yêu cầu hs nghiên cứu tt SGK mục II và trả lời các câu hỏi: + Có mấy biện pháp quản lí trong nuôi trồng thủy sản? - Giáo viên giới thiệu các biện pháp quản lí trong nuôi trồng thủy sản _ Hs nghiên cứu và trả lời: à Hs trả lời _ Học sinh lắng nghe. II. Quản lý: (giới thiệu) 1. Kiểm tra ao nuôi tôm, cá: 2. Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá. HĐGV HĐHS ND _ Yêu cầu hs đọc tt mục III.1 SGK và trả lời các câu hỏi: + Tại sao lại coi trọng việc phòng bệnh hơn trị bệnh? + Thiết kế ao nuôi thế nào cho hợp lí? + Mục đích của vệ sinh môi trường là gì? + Tăng cường sức đề kháng của tôm, cá nhằm mục đích gì? + Cho biết các biện pháp để tăng cường sức đề kháng của tôm, cá. + Tại sao phải dùng thuốc trước mùa phát sinh bệnh của tôm, cá? _ Yêu cầu hs đọc tt mục III.2 và cho biết: + Khi tôm, cá bị bệnh có nên dùng thuốc không? _ Giáo viên nói: Để phòng và chữa bệnh cho tôm, cá người ta đã dung một số cây thuốc thảo mộc, tân dược. _ Giáo viên treo tranh và giới thiệu cho hs biết. Sau đó yêu cầu nhóm thảo luận hoàn thành bài tập. _ Giáo viên nhận xét, bổ sung ghi bảng. _ Học sinh đọc và trả lời: à Vì khi tôm, cá bị bệnh việc chữa trị rất khó khăn, tốn kém, hiệu quả thấp. à Thiết kế ao nuôi: + Có hệ thống kiểm dịch, ao cách li,.. + Có nguồn nước sạch, nước đủ. + Có hệ thống cấp thoát nước riêng. à Mục đích: + Xóa bỏ nơi ẩn nấp của mầm bệnh. + Cải tạo ao. à Học sinh trả lời à Học sinh trả lời à Để ngăn ngừa và hạn chế bệnh phát sinh. _ Học sinh đọc và trả lời: à Học sinh trả lời _ Học sinh lắng nghe. _ Đại diện nhóm trả lời, nhóm khác nhận xét, bổ sung. à Học sinh trả lời - Học sinh ghi bài III. Một số phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá: 1. Phòng bệnh: a. Mục đích: Tạo điều kiện cho tôm, cá luôn luôn được khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường, không bị nhiễm bệnh. b. Biện pháp: _ Thiết kế ao nuôi hợp lí. _ Cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm, cá. _ Tăng sức đề kháng cho tôm, cá. _ Thường xuyên kiểm tra môi trường nước và hoạt động của tôm, cá để xử lí kịp thời. _ Dùng thuốc phòng trước cho tôm, cá để hạn chế và phòng ngừa bệnh dịch phát sinh. 2. Chữa bệnh: a. Mục đích: Dùng thuốc để tiêu diệt những tác nhân gây bệnh cho tôm, cá đảm bảo cho cá khỏe mạnh trở lại, sinh trưởng và phát triển bình thường. b. Một số thuốc thường dùng: _ Hóa chất: vôi, thuốc tím. _ Tân dược: Sunfamit, Ampicilin. _ Thảo mộc: tỏi, cây thuốc cá. 3/ Củng cố luyện tập: - Cho hs trả lời câu hỏi sgk. 4/ Hướng dẫn học ở nhà: - Học bài theo câu hỏi SGK. - Xem trước bài 55 5/ BỔ SUNG:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_54_cham_soc_quan_li_va_phong_tri.doc
Giáo án liên quan