Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 16, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

I_Mục tiêu bài học:

Sau bài học này GV phải làm cho HS

Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản

Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hụt, thất thoát trong thu hoạch

II_Chuẩn bị nội dung bài giảng:

GV nghiên cứu kĩ nội dung bài 20 SGK và các tài liệu liên quan

Tranh 31; 32 SGK phóng to và sưu tầm thêm các tranh ảnh về phương pháp thu hoạch bằng thủ công và cơ giới

III_Các hoạt động dạy và học:

 1.ổn định lớp

 2.Bài cũ: GV nêu câu hỏi, yêu cầu HS lên bảng trả lời

HS1: Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì?

HS2: Em hãy nêu cách bón phân thúc cho cây và kĩ thuật bón thúc?

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 235 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 16, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 16.Bài 20: thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản Ngày soạn: 12 - 12 - 2010 I_Mục tiêu bài học: Sau bài học này GV phải làm cho HS Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hụt, thất thoát trong thu hoạch II_Chuẩn bị nội dung bài giảng: GV nghiên cứu kĩ nội dung bài 20 SGK và các tài liệu liên quan Tranh 31; 32 SGK phóng to và sưu tầm thêm các tranh ảnh về phương pháp thu hoạch bằng thủ công và cơ giới III_Các hoạt động dạy và học: 1.ổn định lớp 2.Bài cũ: GV nêu câu hỏi, yêu cầu HS lên bảng trả lời HS1: Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì? HS2: Em hãy nêu cách bón phân thúc cho cây và kĩ thuật bón thúc? 3.Bài mới Hoạt động của GV và hs Nội dung bài dạy Hoạt động 1: Thu hoạch -GV Đưa ra ví dụ về một số loại cây thu hoạch quá chậm hoặc quá sớm: HS Tìm hiểu, lắng nghe +GV Lúa thu hoạch chậm dẫn đến hậu quả: Khi gặt bị rụng nhiều, néu thu hoạch sớm lúa còn xanh chất lượng kém -GV Yêu cầu HS tìm thêm các ví dụ khác, từ đó GV nêu câu hỏi: -HS Liên hệ thực tế -Trả lời các câu hỏi +GV.Vậy mục đích và yêu cầu của việc thu hoạc là gì? -GV treo hình 31 lên bảng yêu cầu HS quan sát và trả lời các câu hỏi: HS quan sát trả lời câu hỏi. -GV kết luận: +Điền tên của các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình +Cho ví dụ loại cây trồng nào được thu hoạch theo các phương pháp trên? -GV kết luận nội dung đúng theo SGK - Hs thu nhận thông tin. Hoạt động 2: Bảo quản -GV đưa ra câu hỏi yêu cầu HS trả lời: -HS Nghiên cứu, thảo luận và trả lời các câu hỏi +Mục đích của việc bảo quản là gì? +Các điều kiện để bảo quản ? +Nêu các phương pháp bảo quản? -GV kết luận nội dung đúng theo SGK. -Ghi nhận thông tin Hoạt động 3 : Chế biến -GV Yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK và trả lời các câu hỏi: -HS Nghiên cứu, thảo luận và trả lời các câu hỏi +Mục đích của việc chế biến là gì? +Kể tên các loại rau, củ, quả thường được làm khô, chế biến? +Gia đình em thường muối chua những loại nông sản nào? +Những sản phẩm nào có thể đóng hộp? -GV kết luận nội dung đúng theo SGK. -HS Ghi nhận thông tin Hoạt động 4: Tổng kết bài học -GV tổng kết lại những nội dung chính của bài học -GV Yêu cầu HS đọc ghi nhớ và trả lời các câu hỏi cuối bài. -HS Đọc ghi nhớ và trả lời các câu hỏi -GV Căn dặn HS về nhà học bài củ và đọc trước bài 21 SGK I/ Thu hoạch 1.Yờu cầu: - Thu hoạch đỳng độ chớn, nhanh cẩn thận 2.Thu hoạch bằng phương phỏp nào? a.Hỏi ( Đỗ, đậu, cam, quýt) b.Nhổ ( Su hào, sắn) c.Đào ( Khoai lang, khoai tõy) d. Cắt ( Hoa, lỳa, bắp cải). II/ Bảo quản. 1.Mục đớch. - Bảo quản để hạn chế hao hụt về số lượng , giảm sỳt chất lượng nụng sản. 2.Cỏc điều kiện để bảo quản tốt. - Đối với cỏc loại hạt phải được phơi, sấy khụ để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức độ nhất định. - Đối với rau quả phải sạch sẽ, khụng dập nỏt. - Kho bảo quản phải khụ dỏo, thoỏng khớ cú hệ thống giú và được khử trựng mối mọt. 3.Phương phỏp bảo quản. - Bảo quản thụng thoỏng. - Bảo quản kớn. - Bảo quản lạnh: To thấp vi sinh vật, cụn trựng ngừng hoạt động giảm sự hụ hấp của nụng sản. III/ Chế biến. 1.Mục đớch. - Làm tăng giỏ trị của sản phẩm và kộo dài thời gian bảo quản. 2.Phương phỏp chế biến. - Sấy khụ, đúng hộp, muối chua chế biến thành bột.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_16_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va.doc
Giáo án liên quan