I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
_ Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm.
_ Làm được các thao tác xử lí hạt giống đúng quy định.
2. Kỹ năng:
_ Rèn luyện kỹ năng thực hành: rữa, pha nước, vớt, ngâm.
_ Phát triển kỹ năng hoạt động nhóm.
3. Thái độ:
Có ý thức thận trọng trong việc xử lí hạt giống.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên: Nhiệt kế, phích nước nóng, chậu. Đĩa petri, khay men hay gỗ, vải thô hoặc bông.
2. Học sinh: Xem trước bài 17 và đem mẫu lúa. Xem trước bài 18 và mẫu của bài trước.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1. Kiểm tra bài cũ:
_ Gieo trồng phải đảm bảo các yêu cầu nào?
_ Có mấy phương pháp gieo trồng? Trình bày ưu và nhược điểm của phương pháp gieo trồng bằng hạt.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 278 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 20, Bài 17: Xử lí hạt giống bằng nước ấm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 7A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 7B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 20. Thực hành
Bài 17. XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM
MỤC TIÊU:
Kiến thức:
_ Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm.
_ Làm được các thao tác xử lí hạt giống đúng quy định.
Kỹ năng:
_ Rèn luyện kỹ năng thực hành: rữa, pha nước, vớt, ngâm.
_ Phát triển kỹ năng hoạt động nhóm.
Thái độ:
Có ý thức thận trọng trong việc xử lí hạt giống.
CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên: Nhiệt kế, phích nước nóng, chậu. Đĩa petri, khay men hay gỗ, vải thô hoặc bông.
2. Học sinh: Xem trước bài 17 và đem mẫu lúa. Xem trước bài 18 và mẫu của bài trước.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
Kiểm tra bài cũ:
_ Gieo trồng phải đảm bảo các yêu cầu nào?
_ Có mấy phương pháp gieo trồng? Trình bày ưu và nhược điểm của phương pháp gieo trồng bằng hạt.
Bài mới:
Hoạt động của GV
Họat động của HS
Nội dung
* Hoạt động 1: Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
_ Yêu cầu học sinh đem mẫu ra để trên bàn và gom lại theo từng nhóm.
_ Giáo viên giới thiệu dụng cụ thực hành cho bài này và yêu cầu học sinh ghi vào tập.
_ Học sinh đem mẫu.
_ Học sinh lắng nghe và ghi vào tập.
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết:
1. Mẫu hạt lúa, ngô.
_ Nhiệt kế.
_ Phích nước nóng.
_ Chậu, thùng đựng nước lả.
_ Rổ.
2. Hạt lúa, ngô, đỗ..
_ Đĩa petri, khay men hay gỗ, giấy thấm nước hay giấy lọc, vải thô hoặc bông
* Hoạt động 2: Quy trình thực hành.
_ Yêu cầu 1 học sinh đọc to bốn bước thực hành trong SGK trang 42 và đồng thời cho một Học sinh lên thực hành cho các bạn xem.
_ Giáo viên làm mẫu lại lần nửa cho Học sinh xem.
- Yêu cầu các nhóm thực hành theo mẫu
_ 1 học sinh đọc to và 1 Học sinh làm thục hành.
_ Học sinh quan sát.
- Thực hành theo mẫu đã đựoc GV hướng dẫn
II. Quy trình thực hành:
1.Quy trình thực hành xử lý hạt giống
_ Bước 1: cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.
_ Bước 2: Rửa sạch các hạt chìm.
_ Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
_ Bước 4: Ngâm hạt trong nước ấm.
* Hoạt động 3: Thực hành.
_ Sau đó yêu cầu từng nhóm thực hành.
_ Khi các nhóm làm xong giáo viên đưa cho mỗi nhóm 1 khay và giấy lọc.
_ Giáo viên hướng dẫn học sinh xếp các hạt vào khay và luôn giữ ẩm cho khay để bài sau sử dụng.
_ Từng nhóm Học sinh thực hành.
_ Học sinh nhận khay và giấy lọc.
_ Học sinh lắng nghe và thực hiện.
III. Thực hành:
3. Củng cố:
_ Yêu cầu học sinh thu dọn, làm vệ sinh.
_ Yêu cầu học sinh viết quy trình thực hành vào tập sau khi thực hành.
4. Dặn dò:
_ Dặn dò: về nhà đọc trước bài 22 SGK
*****************@*********************
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_20_bai_17_xu_li_hat_giong_bang.doc