Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 31, Bài 36: Thực hành nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều (Bản hay)

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

-Phân biệt được 1 số giống lợn qua quan sát ngoại hình của giống

-Biết được phương pháp đo 1 số chiều đo của lợn

2. Kỹ năng:

-Biết dùng thước dây để đo chiều dài thân và vòng ngực(để biết chu vi lồng ngực) của lợn

3. Thái độ:

-Rèn luyện cho HS tính cẩn thận khi quan sát, nhận dạng, phân biệt đo vòng ngực và chiều dài thân lợn trong trường hợp có thể vận dụng vào thực tiễn chăn nuôi gia đình

-Biết giữ gìn kỉ luật, vệ sinh trong các giờ học thực hành

II. Chuẩn bị của GV và HS:

1. Chuẩn bị nội dung:

ảnh hoặc tranh vẽ, mô hình vật nhồi hoặc vật nuôi thật một số giống lợn như: Lợn ỉ, Móng cái, Lanđơrat, Đại bạch,hoặc có thể dùnh giống lợn điển hình của địa phương thay cho các giống đã giới thiệu trong SGK

2. Chuẩn bị vật liệu dụng cụ:

-Thước dây, dụng cụ vệ sinh: chổi quét, khăn lau

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 392 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 31, Bài 36: Thực hành nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 31: Thực hành Bài 36: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: -Phân biệt được 1 số giống lợn qua quan sát ngoại hình của giống -Biết được phương pháp đo 1 số chiều đo của lợn 2. Kỹ năng: -Biết dùng thước dây để đo chiều dài thân và vòng ngực(để biết chu vi lồng ngực) của lợn 3. Thái độ: -Rèn luyện cho HS tính cẩn thận khi quan sát, nhận dạng, phân biệt đo vòng ngực và chiều dài thân lợn trong trường hợp có thể vận dụng vào thực tiễn chăn nuôi gia đình -Biết giữ gìn kỉ luật, vệ sinh trong các giờ học thực hành II. Chuẩn bị của GV và HS: 1. Chuẩn bị nội dung: ảnh hoặc tranh vẽ, mô hình vật nhồi hoặc vật nuôi thật một số giống lợn như: Lợn ỉ, Móng cái, Lanđơrat, Đại bạch,hoặc có thể dùnh giống lợn điển hình của địa phương thay cho các giống đã giới thiệu trong SGK 2. Chuẩn bị vật liệu dụng cụ: -Thước dây, dụng cụ vệ sinh: chổi quét, khăn lau III. Tổ chức HĐ dạy học: 1. ổn định tổ chức: 2. Kiểm tra: -NX, rút kinh nghiệm giờ thực hành trước -Trả báo cáo thực hành -Kiểm tra sự chuẩn bị của HS 3. Bài mới: Giới thiệu bài thực hành: Giới thiệu mục tiêu và yêu cầu phải đạt sau bài thực hành a. HĐ1: Tổ chức thực hành: -Nêu nội quy và nhắc nhở HS đảm bảo an toàn trong khi thực hành và giữ gìn vệ sinh môi trường chung -Chia lớp thành 2 nhóm làm việc độc lập và sắp xếp vị trí của từng nhóm b. HĐ2: Nội dung công việc nhóm 1 -Quan sát hình ảnh trong SGK, đọc nôi dung (SGK-87) và kiến thức GV cung cấp thêm, hãy điền nội dung vào bảng bênL: c. HĐ3: Nội dung công việc nhóm 2: -Quan sát hình 62, (đọc SGK-98), GV HD HS làm thực hành, gh kết quả vào phiếu học tập -HS báo cáo kết quả -NX, kết luận những kiến thức cơ bản -Nếu không có mẫu vật thật hoặc mô hình thì GV HD cách đo các chiều: dài thân và vòng ngực rồi cho HS số liệu giả định để HS tính khối lượng d. HĐ4: NX, kết quả -GV đánh giá: +Tinh thần, thái độ trong giờ học (2đ) +Kết quả trên phiếu học tập và báo cáo trước lớp (6đ) +Giữ gìn trật tự vệ sinh(2đ) 1. ổn định tổ chức từng nhóm -HS tập hợp và làm việc theo nhóm mình -Các thành viên tự kiểm tra sự chuẩn bị của nhau 2. Thực hành Các chỉ tiêu Các giống lợn Lợn ỉ Móng cái Đại bạch Lanđơrat a)Lông da b)Mắt, mõm c)Kết cấu toàn thân(đầu, cổ, mình, chân) d)Hướng sản xuất Tên giống vật nuôi Cách đo Kết quả Thử tính khối lượng con vật VD: Lợn Lanđơrat Dài thân Vòng ngực 3. Kết quả thực hành IV. HD học ở nhà: -Đọc trước bài 37 -Ghi lại tên các loại thức ăn thường dùng cho trâu, bò, lợn, gà, vịt ăn hàng ngày

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_31_bai_36_thuc_hanh_nhan_biet_m.doc