Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 13, Bài 17+18: Thực hành xử lý hạt giống bằng nước ấm. Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống - Nguyễn Thị Thu Huyền

I , Mục tiêu bài học:

1. Biết được cách xử lí hạt giống ( lúa, ngô .) bằng nước ấm theo đúng quy trình.

2. Làm được thao tác trong quy trình xử lý, biết xử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.

3. Biết xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.

4. Làm được các thao tác trong qui trình xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.

II. Chuẩn bị:

Mẫu hạt lúa ngô

- Nhiệt kế, phích nước nóng, chậu, thùng đựng nước lã, rổ

III. Tiến trình lên lớp:

1. Tổ chức:

Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4

Ngày dạy

Sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ:

 - Thế nào là giâm cành, chiết cành, ghép mắt. Em hãy nêu những điều kiện tốt để bảo quản tốt hạt giống?

3. Bài mới:

 A/ Mở bài: .

 B/ Phát triển bài:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 200 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 13, Bài 17+18: Thực hành xử lý hạt giống bằng nước ấm. Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 13 : Bài 17; 18: Thực hành: Xử lý hạt giống bằng nước ấm; Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Ngày soạn: I , Mục tiêu bài học: 1. Biết được cách xử lí hạt giống ( lúa, ngô.) bằng nước ấm theo đúng quy trình. 2. Làm được thao tác trong quy trình xử lý, biết xử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước. 3. Biết xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. 4. Làm được các thao tác trong qui trình xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. II. Chuẩn bị: Mẫu hạt lúa ngô - Nhiệt kế, phích nước nóng, chậu, thùng đựng nước lã, rổ III. Tiến trình lên lớp: 1. Tổ chức: Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4 Ngày dạy Sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: - Thế nào là giâm cành, chiết cành, ghép mắt. Em hãy nêu những điều kiện tốt để bảo quản tốt hạt giống? 3. Bài mới: A/ Mở bài: . B/ Phát triển bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: - GV phân chia nơi thực hành cho các nhóm. - GV nêu mục tiêu và yêu cầu của bài - Phân công nhiệm vụ cho các nhóm: Làm theo quy trình hướng dẫn. Hoạt động 2: GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS theo các nhóm. Hoạt động 3: - GV giới thiệu từng bước của quy trình và làm mẫu cho HS quan sát. - HS thao tác, GV quan sát, nhắc nhở giúp HS thực hiện thao tác khó. - HS thực hiện sau đó ghi kết quả vào bảng báo cáo thực hành theo mẫu SGK- tr 19 ( vào vở). 1. Giới thiệu bài thực hành: - Lớp chia thành 4 nhóm. + Làm được thao tác xử lý hạt giống bằng nước ấm đối với hạt giống lúa, ngô. + Làm được các thao tác để xác định được sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của một số hạt giống: lúa, ngô, đỗ 2. Tổ chức thực hành: +Kiểm tra dụng cụ của HS - Mẫu hạt lúa ngô - Nhiệt kế, phích nước nóng, chậu, thùng đựng nước lã, rổ. 3. Thực hiện quy trình: 4. Đánh giá kết quả: - HS thu dọn dụng cụ, làm vệ sinh nơi mình thực hành. - GV cho đáp án để HS tự đánh giá kết quả thực hành của mình. - GV đánh giá kết quả thực hành của HS và nhận xét, đánh giá giờ học về: + Sự chuẩn bị của HS + Thực hiện quy trình và an toàn lao động , vệ sinh môi trường. + Kết quả thực hành. 5. Hướng dẫn về nhà: Đọc trước bài 19 SGK

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_13_bai_1718_thuc_hanh_xu_ly_hat.doc
Giáo án liên quan