Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36, Bài 35: Thực hành nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều

A. Mục tiêu.

1. Kiến thức:

- Biết quan sát và đo kích thước các chiều của gà

2. Kĩ năng:

- Nhận dạng được một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều.

3. Thái độ:

- Nghiêm túc, cẩn thận trong thực hành.

B. Đồ dùng dạy học

1. Giáo viên:

- Mô hình giống gà, thước đo.

2. Học sinh:

- Gà thật (nếu có), mẫu báo cáo.

C. Phương pháp dạy học.

- Thực hành.

D. Tổ chức giờ học

* Khởi động ( 2 phút).

1. Kiểm tra đầu giờ.

2. Giới thiệu bài:

Qua quan sát ngoại hình chúng ta có thể phân biệt được một số giống gà khác nhau. Không những vậy chỉ bằng phương pháp đo tay đơn giản chúng ta có thể chọn gà mái đẻ trứng to. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bài thực hành hôm nay

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36, Bài 35: Thực hành nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 19/2/2013. Ngày giảng:22/2/2013. Tiết 36 - Bài 35: Thực hành Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều A. Mục tiêu. 1. Kiến thức: - Biết quan sát và đo kích thước các chiều của gà 2. Kĩ năng: - Nhận dạng được một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều. 3. Thái độ: - Nghiêm túc, cẩn thận trong thực hành. B. Đồ dùng dạy học 1. Giáo viên: - Mô hình giống gà, thước đo. 2. Học sinh: - gà thật (nếu có), mẫu báo cáo. C. Phương phỏp dạy học. - Thực hành. D. Tổ chức giờ học * Khởi động ( 2 phút). 1. Kiểm tra đầu giờ. 2. Giới thiệu bài: Qua quan sát ngoại hình chúng ta có thể phân biệt được một số giống gà khác nhau. Không những vậy chỉ bằng phương pháp đo tay đơn giản chúng ta có thể chọn gà mái đẻ trứng to. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bài thực hành hôm nay Hoạt động của thầy và trò Ghi bảng HĐ 1: Hướng dẫn mở đầu. (10 phút) - Mục tiêu: Kiểm tra sự chuẩn bị và hướng dẫn quy trình thực hành. - Đồ dùng: Mô hình giống gà, thước đo. - Cách tiến hành. GV: Chia nhóm và phân công thư kí, nhóm trưởng kiểm tra sự chuẩn bị của các thành viên trong tổ. Báo cáo với GV. HS: kiểm tra sự chuẩn bị của thành viên. GV: Yêu cầu HS quan sát hình 55- 60 SGK – tr 93- 95 và hướng dẫn HS cách quan sát ngoại hình, màu lông và đặc điểm của mào, tai, chân. HS: quan sát hình và lắng nghe GV hướng dẫn. GV: hướng dẫn thao tác trên mô hình đo khoảng cách giữa hai xương háng gà mái, giữa xương lưỡi hái và xương háng gà mái để chọn gà mái đẻ trứng. HS: quan sát thao tác của GV và lắng nghe hướng dẫn GV: hướng dẫn HS quy đổi ngón tay trên thước bằng đơn vị cm HS: quan sát và lắng nghe hướng dẫn HĐ2: Hướng dẫn thường xuyên. (25 phút) - Mục tiêu: + Phân biệt được một số loại gà qua quan sát ngoại hình. + Đo được khoảng cách xương háng, xương lưỡi hái và xương háng của gà mái để từ đó xác định được mức độ đẻ trứng của gà mái. - Đồ dùng: mô hình gà, thước đo. - Cách tiến hành. GV: giao mô hình, thước đo cho các nhóm và yêu cầu HS thực hành theo hướng dẫn và hoàn thành báo cáo thực hành. HS: nhận dụng cụ, vật liệu và thực hành theo nhóm được phân công. GV: quan sát HS thực hành, hướng dẫn và chỉnh sửa. HĐ3: Hướng dẫn kết thúc. ( 5 phút) - Mục tiêu: đánh giá kết quả và thu dọn vệ sinh. - Đồ dùng: Báo cáo thực hành. - Cách tiến hành. GV: yêu cầu HS thu dọn dụng cụ, vật liệu. HS: thu dọn dụng cụ - GV: hướng dẫn HS các nhóm tự nhận xét báo cáo của nhóm. - HS: đánh giá theo yêu cầu. I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. (SGK) II. Quy trình thực hành Bước 1. Nhận xét ngoại hình - Hình dáng toàn thân: +. Sản xuất trứng: thể hình dài ( H55a - tr 93) +. Sản xuất thịt: thể hình ngắn ( H55b – tr 93) - Màu sắc lông, da. Bước 2. Đo một số chiều đo để chọn gà mái - Đo khoảng cách giữa hai xương háng ( H 59 – tr 95 ) - Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng của gà mái ( H 60 – tr 95 ) * Chuyển sang đơn vị đo là cm: dùng thước để đo độ rộng của ngón tay. III. Thực hành. - Quan sát mô hình các loại gà rồi phân biệt các loại gà. - Đo khoảng cách giữa hai xương háng của gà mái để biết mức độ đẻ trứng của gà. - Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng của gà mái để biết được mức độ đẻ trứng của gà mái. IV. Đánh giá. * Đánh giá kết quả. (3 phút). - GV hướng dẫn học sinh các nhóm nhận xét chéo nhau về báo cáo thực hành. - GV nhận xét chung về ý thức và kết quả thực hành của học sinh các nhóm sau đó thu báo cáo thực hành chấm lấy điểm thực hành. - Về nhà áp dụng các kiến thức đã học để chọn một số giống gà phù hợp với nhu cầu sản xuất. - Về nhà đọc trước bài 36 và kẻ mẫu báo cáo thực hành trang 98. Bảng tiêu chí đánh giá nội dung bài thực hành. Nội dung Thang điểm Điểm thực 1.Chuẩn bị: - Mẫu báo cáo. 1 2. Thực hiện đúng quy trình: Bước 1. Nhận xét ngoại hình - Hình dáng toàn thân: +. Sản xuất trứng: thể hình dài ( H55a - tr 93) +. Sản xuất thịt: thể hình ngắn ( H55b – tr 93) - Màu sắc lông, da. Bước 2. Đo một số chiều đo để chọn gà mái - Đo khoảng cách giữa hai xương háng ( H 59 – tr 95 ) - Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng của gà mái ( H 60 – tr 95 ) * Chuyển sang đơn vị đo là cm: dùng thước để đo độ rộng của ngón tay. 5 3. Yêu cầu sản phẩm: - Y/c 1: nhận dạng giống gà chính xác - Y/c 2: chọn chính xác giống gà theo mục đích sản xuất 2 4. Thái độ: - Nghiêm túc, cẩn thận 2 5. Tổng điểm. 10

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_36_bai_35_thuc_hanh_nhan_biet_v.doc