I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
-Biết phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt đối với hạt các cây họ đậu để sử dụng trong chăn nuôi
-Biết được các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men rượu (gọi tắt là ủ men thức ăn)
2. Kỹ năng:
-Thực hiện được các thao tác của 1 trong 3 qui trình là: rang, hấp hoặc luộc các loại hạt đậu
-Biết và thực hiện được các thao tác của qui trình ủ thưc ăn tinh bột bằng men rượu
3. Thái độ:
-Biết giữ gìn vệ sinh, tính, chính xác khi làm các thao tác: Nhóm lửa, rang, hấp, kiểm tra trạng thái hạt, màu sắc, mùi vị.phải đảm bảo được an toàn tuyệt đối
-Rèn luyện tính cẩn thận, thích lao động kĩ thuật, biết vận dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp chăn nuôi của gia đình
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Đọc SGK và tài liệu liên quan
-Làm thử trước để rút kinh nghiệm HD HS
2. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:
a. Đối với chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
-Chảo rang hoặc nồi hấp luộc
-Bếp dầu hoặc bếp điện, bếp ga
-Hạt đậu tương hoặc đậu mèo (mỗi nhóm 0,5kg)
-Rổ, rá,chậu, nước, dụng cụ đảo, khuấy, nghiền nhỏ (thuyền tán)
b. Đối với chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
-Chậu nhựa hoặc thúng để đựng bột ủ men
- Vải nilon sạch để lót đáy và ủ trên mặt
-Cân, cối, chày (tuỳ theo số nhóm)
-Bánh men rượu loại tốt
-Bột ngô hoặc cám gạo
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 287 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36, Bài 41+42: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 36:Thực hành
Bài 41+42: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
-Biết phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt đối với hạt các cây họ đậu để sử dụng trong chăn nuôi
-Biết được các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men rượu (gọi tắt là ủ men thức ăn)
2. Kỹ năng:
-Thực hiện được các thao tác của 1 trong 3 qui trình là: rang, hấp hoặc luộc các loại hạt đậu
-Biết và thực hiện được các thao tác của qui trình ủ thưc ăn tinh bột bằng men rượu
3. Thái độ:
-Biết giữ gìn vệ sinh, tính, chính xác khi làm các thao tác: Nhóm lửa, rang, hấp, kiểm tra trạng thái hạt, màu sắc, mùi vị...phải đảm bảo được an toàn tuyệt đối
-Rèn luyện tính cẩn thận, thích lao động kĩ thuật, biết vận dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp chăn nuôi của gia đình
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Đọc SGK và tài liệu liên quan
-Làm thử trước để rút kinh nghiệm HD HS
2. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:
a. Đối với chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
-Chảo rang hoặc nồi hấp luộc
-Bếp dầu hoặc bếp điện, bếp ga
-Hạt đậu tương hoặc đậu mèo (mỗi nhóm 0,5kg)
-Rổ, rá,chậu, nước, dụng cụ đảo, khuấy, nghiền nhỏ (thuyền tán)
b. Đối với chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
-Chậu nhựa hoặc thúng để đựng bột ủ men
- Vải nilon sạch để lót đáy và ủ trên mặt
-Cân, cối, chày (tuỳ theo số nhóm)
-Bánh men rượu loại tốt
-Bột ngô hoặc cám gạo
-Nước sạch
III. Tổ chức HĐ dạy học
1. ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra:
--Dựa vào thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn để phân loại thức ăn? Nêu 1 số phương pháp sản xuất thức ăn thô xanh?
-Trình bày 1 số phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin và gluxit?
-Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm về nguyên liệu, dụng cụ
-Phân công các công việc cho mỗi nhóm HS trước, trong và sau khi thực hành
3. Bài mới:
Giới thiệu bài thực hành: có nhiều phương pháp chế biến htức ăn vật nuôi: vật lí, hoá học, sinh học. Hôm nay chúng ta dùng phương pháp sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt đậu tương và hạt đậu mèo nhằm khử chất độc hại có trong đậu và làm tăng khẩu vị thơm ngon, dễ tiêu khi vật nuôi sử dụng
Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng prôtêin vi sinh vật trong thức ăn, diệt 1 số nấm và mầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn để nuôi số lượng lớn vật nuôi theo kiểu công nghiệp
a. HĐ1: Tổ chức, kiểm tra dụng cụ, vật liệu
-Phân chia nhóm thực hành và sắp xếp vị trí thực hành cho từng nhóm
-Kiểm tra sự chuẩn bị của từng nhóm
-Yêu cầu các công việc phải thực hiện trong và sau buổi thực hành
-Đối với các nhóm thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men, yêu cầu cần đạt:
+chọn men rượu để dùng
+Phương pháp sử dụng men rượu để chế biến thức ăn cho vật nuôi: Tính toán lượng men rượu và bột, chế biến men rượu để trộn vào bột, nhào nước đến đủ ẩm và đem ủ
b. HĐ2: Thực hiện qui trình thực hành đối với chế biến thức ăn họ dậu bằng nhiệt
-Thực hiện bước 1 của quy trình
+Chuẩn bị bếp, chảo, xoong, đũa cả, lửa, nước
+Làm sạch đậu tương và đậu mèo, nhóm hấp chín phải ngâm đậu từ hôm trước
+Bạn viết tường trình chuẩn bị theo dõi và viết báo cáo (thời gian bắt đầu rang, số lượng đậu...)
+Sau khi chuẩn bị xong, nhóm lửa để thực hiện HĐ tiếp theo
+Kiểm tra, điều chỉnh nước trong nồi hấp và nồi luộc vừa đủ
-Thực hiện bước 2 của qui trình
+Các nhóm bắt đầu rang, hấp, luộc đậu
+Giữ gìn trật tự vì có lửa, nước sôi rất nguy hiểm
*Đối với rang: đều tay, lửa không to, không nhỏ
*Đối với hấp: giữ kín vung nồi, không để hơi thoát ra ngoài
*Đối với luộc: Khi nồi luộc đậu nước đã sôi, mở vung ra
c. HĐ3: Thực hiện quy trình thực hành đối với chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
-Bánh men rượu dùng trộn vào thức ăn có vai trò rất quan trọng, có tính chất quyết định tới chất lượng của thức ăn chế biến. Bánh men rượu tốt có biểu hiện bên ngoài như sau:
+Trên mặt bánh men có nhiều nếp nhăn nheo, như da quả cam (gọi là nhăn da cam), có nhiều vết phồng, xốp
+Nhẹ
-Chú ý: Nừu nhiệt độ bên ngoài >200C thì ủ vào chỗ khuất gió, khô, ấm. Nừu nhiẹt độ trong phòng thấp <200C thì phải phủ tải hoặc dùng các thiết bị giữ nhiệt khác. Để bột ủ vào chỗ khô, ấm, kín gió
d. HĐ4: Tổng kết, đánh giá, nhận xét
-Hoàn thành báo cáo thực hành, thu dọn vật tư, dụng cụ thực hành, quét dọn, vệ sinh nơi thực hành, bàn giao lại vị trí học, dụng cụ, phương tiện cho người quản lí
-Báo cáo kết quả cùng với sản phẩm để các bạn trong lớp nghe, góp ý, nhận xét
-Đánh giá ý thức tổ chức kỹ thuật, nhận xét về sự chuẩn bị, thực hiện nội quy, an toàn lao động, kết quả thực hành của từng nhóm
-Cho điểm theo nhóm hoặc từng cá nhân
I. Vật liệu dụng cụ cần thiết
-HS tập hợp theo nhóm
-HS các nhóm chuẩn bị trình bày những dụng cụ của nhóm mình để GV kiểm tra
II. Một số quy trình thực hành của phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
1. Kết quả rang:
+Hạt chín vàng, có mùi thơm, tách được vỏ thì lấy giấy hoặc giẻ lót tay bê chảo xuống, đổ đậu tương ra rá cho nguội
+tiếp theo dùng cối, chày giã nhỏ để có thể trộn với các loại thức ăn khác cho vật nuôi ăn
2. Kết quả hấp:
+Cẩn thận tránh bị bỏng hơi khi mở vung, dùng đũa hoặc thìa cán dài lấy đậu kiểm tra, đậu mềm là được. Tắt lửa, cẩn thận đổ ra rá, cứ như thế trộn với thức ăn khác cho vật nuôi ăn
3. Kết quả luộc:
+Kiểm tra đậu chín tắt lửa, sau đó đổ bỏ nước luộc, cho hạt ra rổ rá cho nguội, sau đó trộn với các loại thức ăn khác cho vật nuôi ăn
III. Một số quy trình thực hành của phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
-Quy trình thực hành dùng men rượu chế biến thức ăn giàu gluxit
+B1: Cân bột và men rượu thei tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phầmn men rượu
+B2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu
+B3: Trộn đều men rượu với bột
+B4: Cho nước sạch vào nhào kỹ đến đủ ẩm
B5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h
IV.Tổng kết, đánh giá, nhận xét
-HS tự nhận xét, đánh giá quá trình thực hành của các thành viên trong nhóm
-Phân công thu dọn, vệ sinh nơi thực hành
IV. HD học ở nhà:
-Theo dõi thức ăn ủ men trong 24h để lấy kết quả đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu
-Chuẩn bị bài 43:
+Nghiên cứu nội dung bài thực hành ở nhà
+Phân công chuẩn bị đồ dùng cần thiết
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_36_bai_4142_che_bien_thuc_an_ho.doc