Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36, Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Nguyễn Thị Thu Huyền

I , Mục tiêu bài học:

- Biết được phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt (rang, hấp, luộc). Thực hiện đúng thao tác quy trình thực hành.

- Biết sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi.

- Có ý thức cẩn thận, chính xác, đúng kỹ thuật.

II. Chuẩn bị:

- Chảo rang, nồi, bếp, hạt đậu( 0,5 kg), rổ, rá, chậu, nước, dụng cụ đảo, khuấy

- Chậu nhựa, thúng, vải nilon sạch, bột ngô, cám gạo, bánh men rượu.

III. Tiến trình lên lớp:

1. Tổ chức:

Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4

Ngày dạy

Sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ:

3. Bài mới:

 A/ Mở bài: .

 B/ Phát triển bài:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 170 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36, Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 36 : Bài 41, 42 Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt; Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men. Ngày soạn: I , Mục tiêu bài học: - Biết được phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt (rang, hấp, luộc). Thực hiện đúng thao tác quy trình thực hành. - Biết sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi. - Có ý thức cẩn thận, chính xác, đúng kỹ thuật. II. Chuẩn bị: - Chảo rang, nồi, bếp, hạt đậu( 0,5 kg), rổ, rá, chậu, nước, dụng cụ đảo, khuấy - Chậu nhựa, thúng, vải nilon sạch, bột ngô, cám gạo, bánh men rượu. III. Tiến trình lên lớp: 1. Tổ chức: Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4 Ngày dạy Sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới: A/ Mở bài: . B/ Phát triển bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: - GV phân chia nơi thực hành cho các nhóm. - GV nêu mục tiêu và yêu cầu của bài - Phân công nhiệm vụ cho các nhóm: Làm theo quy trình hướng dẫn. - Nhắc nhở HS giữ vệ sinh khi thực hành. Hoạt động 2: GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS theo các nhóm. Hoạt động 3: - GV treo tranh vẽ, ảnh về giống vật nuôi, và mô hình hướng dẫn HS quan sát theo thứ tự. - GV giới thiệu từng bước của quy trình và làm mẫu cho HS quan sát. - HS thao tác, GV quan sát, nhắc nhở giúp HS thực hiện thao tác khó. - GV hướng dẫn HS chọn bánh men rượu. - GV theo dõi, uốn nắn. - Mỗi nhóm HS thực hiện với 0,5 kg đậu, 1 kg bột. 1. Giới thiệu bài thực hành: - Lớp chia thành 4 nhóm. 2. Tổ chức thực hành: +Kiểm tra dụng cụ của HS Chảo rang, nồi, bếp, hạt đậu( 0,5 kg), rổ, rá, chậu, nước, dụng cụ đảo, khuấy - Chậu nhựa, thúng, vải nilon sạch, bột ngô, cám gạo, bánh men rượu. 3. Thực hiện quy trình: A. GV hướng dẫn và thao tác mấu cho HS quan sát các phương pháp : rang, hấp, luộc đậu tương. - Làm sạch đậu( SGK). Nếu đem hấp thì pahỉ ngâm cho hạt đậu no nước thì khi hấp mới chín. - Khi rang không để ngọn lửa quá to. Ngọn lửa quá to cháy vỏ nhưng trong chưa chín. Khi rang phải luôn đảo cho đậu được tiếp xuác nhiều với nhiệt đến khi tách voe dễ dàng, hạt đậu vàng, mùi thơm là đạt yêu cầu. - Nếu hấp đậu thì phải cho lượng nước ở nồi hấp vừa đủ, không ít quá, không đầy quá. Lúc đầu đun lửa to, đén khi sôi thì điều chỉnh lửa để duy trì nước sôi, cung cấp hơi nước phía trên làm chín đậu. Phải điều chỉnh nồi hấp cho kín , không để mất hơi ra ngoài. - Nếu luộc đậu mèo thì sôi mở vung. Khi đậu chín hạt đậu mềm, bở bơi thì đổ nước luộc. B.. GV hướng dẫn và thao tác mấu cho HS quan sát các phương pháp lên men: + Trên mặt bánh men có nhiều nếp nhăn nheo như qủa cam, có nhiều vết phồng, xốp. _ Nhẹ + Men rượu bỏ hết trấu dính chân, nghiền nhỏ thành bột. + Lượng bột được trộn đều mvới men rượu ở dạng khô. + Dùng nước sạch( mùa lạnh có thể dùng nước ấm) vẩy đều vào hỗn hợp bột, men ở trên, vừa vẩy trộn đều cho đến khi đủ ẩm. Cho vào dụng cụ ủ, dàn phẳng mặt hỗn hợp bột, trên phủ một lớp ni lon. Để bột ủ vào nơi kín gió, khô, ấm. ủ sau 24 giờ kiểm tra chất lượng. c. HS thực hành theo nhóm và dựa vào nội dung trong SGK và hướng dẫn củaGV theo các bước trên. Ghi kết quả vào báo cáo thực hành. 4. Đánh giá kết quả: - HS thu dọn dụng cụ, làm vệ sinh nơi mình thực hành. - GV cho đáp án để HS tự đánh giá kết quả thực hành của mình. - GV đánh giá kết quả thực hành của HS và nhận xét, đánh giá giờ học về: + Sự chuẩn bị của HS + Thực hiện quy trình và an toàn lao động , vệ sinh môi trường. + Kết quả thực hành, cho điểm các nhóm . 5. Hướng dẫn về nhà: Đọc trước bài 43 SGK, chuẩn bị dụng cụ giờ sau thực hành.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_36_bai_4142_thuc_hanh_che_bien.doc