Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Trường THCS Tùng Ảnh

 Chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men.

I. Mục tiêu: HS.

 + Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.

 +Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men.

II. Chuẩn bị .

Mỗi nhóm học sinh chuẩn bị

 + Hạt đậu tương , đậu mèo sống.

 +Bột ngôhoặc bột gạo.

 +Bánh men rượu, nước sạch.

 + Dụng cụ : Chảo gang hoặc nồi hấp, bếp dầu, bếp củi, chậu nhựa hoặc thúng, vải ni lông sạch, chày , côi sứ

III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học .

 1. ổn định tổ chức lớp.

 2.Kiểm tra bài cũ:

 3. Bài mới.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Trường THCS Tùng Ảnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 36: Bài 41, 42: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt Chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men. I. Mục tiêu: HS. + Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi. +Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men. II. Chuẩn bị . Mỗi nhóm học sinh chuẩn bị + Hạt đậu tương , đậu mèo sống. +Bột ngôhoặc bột gạo. +Bánh men rượu, nước sạch. + Dụng cụ : Chảo gang hoặc nồi hấp, bếp dầu, bếp củi, chậu nhựa hoặc thúng, vải ni lông sạch, chày , côi sứ . III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học . 1. ổn định tổ chức lớp. 2.Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung Hoạt động 1: Giới thiệu bài. GV : Giới thiệu nội bài thực hành. GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành. GV: Yêu cầu học sinh thảo luận theo nhóm nêu quy trình chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt , thức ăn giàu glu xit bằng men. HS : GV : Khắc sâu cho học sinh quy trình thực hành. Hoạt động 3: Tổ chức cho học sinh thực hành. GV: Yêu cầu học sinh làm thực hành theo nhóm đã được phân công HS : Làm thực hành- gv theo dõi uốn nắn sai sót. Hoạt động 4: Tổng kết bài thực hành. GV : Yêu cầu học sinh nhận xét bài thực hành. GV - Nhận xét bài thực hành. HS : Thu dọn dụng cụ thực hành. I. Quy trình thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. 1. Rang hạt đậu tương. Bước 1: làm sạch đậu. Bước 2: Rang khuấy đảo liên tục trên bếp. Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng có mùi thơm , tách vỏ hạt dễ dàngthì nghiền nhỏ. 2. Hấp hạt đậu tương. Bước 1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm hạt đậu no nước. Bước 2: Vớt ra rổ rá để ráo nước Bước 3: Hấp chín hạt đậu trong hơi nước. 3. Nấu luộc hạt đậu mèo. Bước 1: Làm sạch vỏ quả. Bước 2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ khi sôi mở vung. Bước 3: Khi hạt đậu chín đổ bỏ nước luộc. II. Quy trình chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men . Bước 1: Cân bột và men rượu theo tỷ lệ: 100 phần bột , 4 phần men. Bước 2: Giã nhỏ men rượu bỏ bớt trấu. Bước 3: Trộn đều men rượu với bột. Bước 4: Cho nước sạch vào nhào kĩ đến đủ ẩm. Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt. Dêm ủ nơi kín gió, khô ấm trong 24 giờ. 4. Bài tập về nhà. Chuẩn bị làm thực hành bài 43.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_36_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_h.doc