Chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men.
I. Mục tiêu: HS.
+ Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
+Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men.
II. Chuẩn bị .
Mỗi nhóm học sinh chuẩn bị
+ Hạt đậu tương , đậu mèo sống.
+Bột ngôhoặc bột gạo.
+Bánh men rượu, nước sạch.
+ Dụng cụ : Chảo gang hoặc nồi hấp, bếp dầu, bếp củi, chậu nhựa hoặc thúng, vải ni lông sạch, chày , côi sứ
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học .
1. ổn định tổ chức lớp.
2.Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 324 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 36: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Trường THCS Tùng Ảnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 36: Bài 41, 42: Thực hành:
Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
Chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men.
I. Mục tiêu: HS.
+ Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
+Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men.
II. Chuẩn bị .
Mỗi nhóm học sinh chuẩn bị
+ Hạt đậu tương , đậu mèo sống.
+Bột ngôhoặc bột gạo.
+Bánh men rượu, nước sạch.
+ Dụng cụ : Chảo gang hoặc nồi hấp, bếp dầu, bếp củi, chậu nhựa hoặc thúng, vải ni lông sạch, chày , côi sứ .
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học .
1. ổn định tổ chức lớp.
2.Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới.
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
Hoạt động 1: Giới thiệu bài.
GV : Giới thiệu nội bài thực hành.
GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành.
GV: Yêu cầu học sinh thảo luận theo nhóm nêu quy trình chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt , thức ăn giàu glu xit bằng men.
HS :
GV : Khắc sâu cho học sinh quy trình thực hành.
Hoạt động 3: Tổ chức cho học sinh thực hành.
GV: Yêu cầu học sinh làm thực hành theo nhóm đã được phân công
HS : Làm thực hành- gv theo dõi uốn nắn sai sót.
Hoạt động 4: Tổng kết bài thực hành.
GV : Yêu cầu học sinh nhận xét bài thực hành. GV - Nhận xét bài thực
hành.
HS : Thu dọn dụng cụ thực hành.
I. Quy trình thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.
1. Rang hạt đậu tương.
Bước 1: làm sạch đậu.
Bước 2: Rang khuấy đảo liên tục trên bếp.
Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng có mùi thơm , tách vỏ hạt dễ dàngthì nghiền nhỏ.
2. Hấp hạt đậu tương.
Bước 1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm hạt đậu no nước.
Bước 2: Vớt ra rổ rá để ráo nước
Bước 3: Hấp chín hạt đậu trong hơi nước.
3. Nấu luộc hạt đậu mèo.
Bước 1: Làm sạch vỏ quả.
Bước 2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ khi sôi mở vung.
Bước 3: Khi hạt đậu chín đổ bỏ nước luộc.
II. Quy trình chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men .
Bước 1: Cân bột và men rượu theo tỷ lệ: 100 phần bột , 4 phần men.
Bước 2: Giã nhỏ men rượu bỏ bớt trấu.
Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.
Bước 4: Cho nước sạch vào nhào kĩ đến đủ ẩm.
Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt. Dêm ủ nơi kín gió, khô ấm trong 24 giờ.
4. Bài tập về nhà.
Chuẩn bị làm thực hành bài 43.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_36_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_h.doc