Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 37, Bài 43: Thực hành đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

-Biết cách đánh giá chất lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu cho vật nuôi bằng cách:

+Quan sát màu sắc

+Ngửi mùi

+Đo độ pH

-Biết ứng dụng thực tiễn vào sản xuất

2. Kĩ năng:

-Vận dụng vào thực tiễn khi kiểm tra chất lượng thức ăn chế biến bằng phương pháp vi sinh vật

3. Thái độ:

-Rèn luyện đạo đức tác phong tỉ mỉ, cẩn thận, khoa học khi xem xét đánh giá sự vật hiện tượng. Biết giữ gìn trật tự, vệ sinh khi học các bài thực hành

II. Chuẩn bị của GV và HS:

1. Chuẩn bị nội dung:

-Đọc SGK và tài liệu có liên quan

2. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:

-Mẫu thức ăn:

+Thức ăn ủ xanh (lấy từ hầm hoặc hố ủ xanh)

+ Thức ăn tinh ủ men rượu sau 24h

-Dụng cụ:

+Bát (chén) sứ có đường kính 10cm, panh gắp, đũa thuỷ tinh, giấy đo pH, nhiệt kế

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 280 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 37, Bài 43: Thực hành đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 37: Thực hành Bài 43: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: -Biết cách đánh giá chất lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu cho vật nuôi bằng cách: +Quan sát màu sắc +Ngửi mùi +Đo độ pH -Biết ứng dụng thực tiễn vào sản xuất 2. Kĩ năng: -Vận dụng vào thực tiễn khi kiểm tra chất lượng thức ăn chế biến bằng phương pháp vi sinh vật 3. Thái độ: -Rèn luyện đạo đức tác phong tỉ mỉ, cẩn thận, khoa học khi xem xét đánh giá sự vật hiện tượng. Biết giữ gìn trật tự, vệ sinh khi học các bài thực hành II. Chuẩn bị của GV và HS: 1. Chuẩn bị nội dung: -Đọc SGK và tài liệu có liên quan 2. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ: -Mẫu thức ăn: +Thức ăn ủ xanh (lấy từ hầm hoặc hố ủ xanh) + Thức ăn tinh ủ men rượu sau 24h -Dụng cụ: +Bát (chén) sứ có đường kính 10cm, panh gắp, đũa thuỷ tinh, giấy đo pH, nhiệt kế III. Tổ chức HĐ dạy học 1. ổn định tổ chức 2. Kiểm tra: -Kiểm tra các khâu chuẩn bị của HS; Kiểm tra mẫu vật, kiểm tra sĩ số -Chia nhóm, cử nhóm trưởng 3. Bài mới: Giới thiệu bài học: Thức ăn vật nuôi chế biến bằng pương pháp vi sinh vật có tác dụng bảo quản được lâu, tăng lượng đạm trong thức ăn, vật nuôi ăn ngon miệng, hiệu suất tiêu hoá cao. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đảm bảo lại có hại cho vật nuôi, có thể gây ngộ độc hoặc các bệnh đường tiêu hoá khác nhau. Hôm nay chúng ta tập làm 1 việc rất quan trọng trong quy trình chăn nuôi là kiểm tra chất lượng thức ăn đã qua chế biến a. HĐ1: Tổ chức, kiểm tra vật liệu dụng cụ -Phân công công việc cho từng nhóm HS trước , trong và sau khi thực hành: từ lấy mẫu, quan sát thực hành và dọn dẹp vệ sinh sau buổi thực hành b. HĐ2:Thực hiện quy trình -Quan sát, đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh theo tiêu chuẩn: Chỉ tiêu đánh giá Tiêu chuẩn đánh giá Tốt TB Xấu Màu sắc Mùi Độ pH Vàng xanh Thơm < 4 Vàng lẫn xám Thơm 4 - 5 Đen Khó chịu > 5 -Đánh giá chất lượng ủ men theo tiêu chuẩn: Chỉ tiêu đánh giá Tiêu chuẩn đánh giá Tốt TB Xấu Nhiệt độ Độ ẩm Màu sắc Mùi ấm (khoảng 300C) Đủ ẩm (nắm lại thành nắm được) Có nhiều mảng trắng trên mặt khối thức ăn Thơm rượu nếp ấm Hơi nhão hoặc hơi khô ít đám mốc trắng Có mùi thơm Lạnh Quá nhão hoặc quá khô Màu của thức ăn không thay đổi Không thơm hoặc có mùi khó chịu c. HĐ3: Tổng kết, đánh giá, nhận xét -NX sự chuẩn bị của HS, quá trình thực hành, thực hiện nôi quy an toàn lao động và kết quả thực hành của cả lớp -Dựa vào kết quả theo dõi, kết quả thực hành của các nhóm để dánh giá, cho điểm I. Mẫu thức ăn và dụng cụ cần thiết II. Quy trình thực hành 1. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh B1: Lấy mẫu thức ăn ủ xanh vào bát sứ B2: Quan sát màu sắc thức ăn B3: Ngửi mùi của thức ăn B4: Đo độ pH của thức ăn ủ xanh 2. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu B1: Lấy thức ăn đã được ủ , sờ tay vào thức ăn để cảm nhận nhiệt độ và độ ẩm của thức ăn ủ (hoặc dùng nhiệt kế cắm vào thức ăn đo nhiệt độ của thức ăn) B2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men B3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men IV. HD học ở nhà Ôn tập toàn bộ Phần II: Lâm nghiệp Chương I: Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi của Phần III: Chăn nuôi Chuẩn bị tốt cho giờ ôn tập tiết 38

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_37_bai_43_thuc_hanh_danh_gia_ch.doc