MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếchxi, biết cách xác định độ pH bằng giấy đo pH.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh lúc thực hành.
3. Thái độ:
- Có thái độ yêu thích môn học.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV:
- Nhiệt kế có buộc dây chắc chắn.
- Đĩa sếch xi.
- Giấy quỳ và thang màu chuẩn.
- Thùng đựng nước.
2. HS:
- Xem trước các thao tác bài thực hành.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 335 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47: Thực hành "Xác định nhiệt độ. Độ trong. Độ pH của nước nuôi thuỷ sản" - Trường THCS Đạ Long, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30 Ngày soạn: 1/04/2009
Tiết 47 Ngày dạy:
BÀI 51: THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ – ĐỘ TRONG
– ĐỘ pH CỦA NƯỚC NUÔI THUỶ SẢN
I.MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếchxi, biết cách xác định độ pH bằng giấy đo pH.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh lúc thực hành.
3. Thái độ:
- Có thái độ yêu thích môn học.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV:
- Nhiệt kế có buộc dây chắc chắn.
- Đĩa sếch xi.
- Giấy quỳ và thang màu chuẩn.
- Thùng đựng nước.
2. HS:
- Xem trước các thao tác bài thực hành.
III. Tiến trình dạy học:
1. Ổn định lớp: (1’) 7A1/ 7A2/
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tổ chức bài học. (5’)
- GV: Kiểm tra việc chuẩn bị của HS.
Chia nhóm thực hành; Oån định chỗ ngồi cho nhóm thực hành.
- GV: Giao dụng cụ thực hành cho các nhóm.
- HS: Các nhóm thực hành về chỗ.
- HS: Nhận dụng cụ thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu bài thực hành (10’)
- GV: Lưu ý HS cẩn thận trong khi thực hành.
- GV: Yêu cầu HS đọc SGK, cho biết quy trình thực hành gồm những bước nào? Công việc cụ thể của từng bước?
- HS: Lắng nghe.
- HS: Đọc SGK, trả lời:
Đo nhiệt độ: Nhúng nhiệt kế vào nước 5 – 10 phút à Nâng nhiệt kế ra khỏi nước à Đọc kết quả.
Đo độ trong: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước cho đến khi không thấy vạch đen trắng và ghi độ sâu của đĩa à Thả đĩa xuống sâu hơn rồi kéo lên đến khi thấy vạch đen, trắng và ghi lại độ sâu của đĩa.
Kết quả độ trong sẽ là số trung bình của 2 bước đo.
Đo độ pH: Nhúng giấy quỳ vào nước khoảng 1 phút à Đua7 lên so sánh với thang màu pH chuẩn.
Hoạt động 3: Tổ chức thực hành (5’)
- GV: Kiểm tra những dụng cụ, vật liệu cần để thực hành của các nhóm.
- GV: Gợi ý phân công nhiệm vụ cho mỗi nhóm: 1 HS ghi tường trình, các HS khác đo từng quy trình.
- HS: Trình bày dụng cụ
- HS: Các nhóm tự phân công theo sự hướng dẫn của GV.
Hoạt động 4: Thực hiện quy trình thực hành (20’)
- GV: Làm mẫu và hướng dẫn học sinh cách đo: Đo nhiệt độ; Đo độ trong; Đo độ pH.
- GV: Theo dõi và lưu ý HS đo chính xác và cẩn thận.
- HS: Quan sát và tiến hành àGhi kết quả vào bảng.
- HS: Sữa sai ( nếu có).
3.Đánh giá kết quả thực hành – Nhận xét – Dặn dò (4’)
- HS thu dọn dụng cụ vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành.
- Tự điền kết quả vào bảng theo mẫu bảng tường trình.
- GV đánh giá tiết học, chấm điểm các nhóm.
- Chuẩn bị bài thực hành: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản ( cá, tôm).
4. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_47_thuc_hanh_xac_dinh_nhiet_do.doc