Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 48, Bài 54: Chăm sóc, quản lý và phòng trị bênh cho động vật nuôi thuỷ sản (tôm, cá) - Nguyễn Thị Thu Huyền

I , Mục tiêu bài học:

1. Biết được kỹ thuật chăm sóc tôm, cá.

2. Hiểu được cách quản lý ao nuôi.

3. Biết phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá.

II. Chuẩn bị:

Bảng phụ, phóng to hình 84, 85 SGK

III. Tiến trình lên lớp:

1. Tổ chức:

Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4

Ngày dạy

Sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ:

?Thức ăn của tôm cá gồm những loại nào?

Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo với thức ăn tự nhiên.

? Em hãy trình bày mối quan hệ thức ăn của tôm, cá.

3. Bài mới:

 A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.

 B/ Phát triển bài:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 48, Bài 54: Chăm sóc, quản lý và phòng trị bênh cho động vật nuôi thuỷ sản (tôm, cá) - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 48 Bài 54 Chăm sóc, quản lý và phòng trị bênh cho động vật nuôi thuỷ sản( tôm, cá). Ngày soạn: I , Mục tiêu bài học: 1. Biết được kỹ thuật chăm sóc tôm, cá. 2. Hiểu được cách quản lý ao nuôi. 3. Biết phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá. II. Chuẩn bị: Bảng phụ, phóng to hình 84, 85 SGK III. Tiến trình lên lớp: 1. Tổ chức: Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4 Ngày dạy Sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: ?Thức ăn của tôm cá gồm những loại nào? Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo với thức ăn tự nhiên. ? Em hãy trình bày mối quan hệ thức ăn của tôm, cá. 3. Bài mới: A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài. B/ Phát triển bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh ? Tại sao phải tập trung cho tôm cá ăn vào buổi sáng( 7- 8h)? ( Do nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến sự phân huỷ của thức ăn và phân bón). HS đọc thông tin SGK ? Tại sao phải cho cá ăn? Em hãy nêu các cách cho mỗi loại thức ăn? HS đọc bẳng 9- 146 ? Em hãy nêu những công việc và thời điểm kiểm tra ao nuôi tôm, cá? ? Em hãy nêu mục đích của việc kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá? ? Nhìn vào H 84, cho biết để kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá cần phải tiến hành như thế nào? ( VD SGK). ? Tại sao phải coi trọng việc phòng bệnh hơn trị bệnh cho vật nuôi thuỷ sản? ? Phòng bênh bằng cách nào? ? Thiết kế ao nuôi thế nào là hợp lý? ? Mục đích của vệ sinh môi trường là gì? ? Tại sao phải dùng hệ thống cấp thoát nước độc lập (riêng biệt nhau)? ? Hãy nêu các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho tôm, cá. HS đọc thông tin SGK Quan sát H 85 làm bài tập vào vở. I. Chăm sóc tôm, cá: 1. Thời gian cho ăn: - Từ 7- 8 giờ sáng. 2. Cho ăn: - Thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cảu tôm, cá. Vì vậy phải cho ăn đúng kỹ thuật. II. Quản lý: 1. Kiểm tra ao nuôi tôm, cá:( SGK) 2. Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá: - Mục đích: Đánh giá tốc độ lớn của chúng và kiểm tra chất lượng của vực nước nuôi. II. Một số biện pháp phòng và trị bênh cho tôm, cá: 1. Phòng bệnh: + Thiết kế ao có hệ thống ao kiểm dịch, ao cách ly. + Có nguồn ngước sạch, nước đủ. + Có hệ thống cấp thoát nước riêng. + Xoá bỏ nơi ẩn nấp của mầm bệnh. + Cải tạo ao. - Để hạn chế sự lây lan mầm bệnh và nhiễm bệnh đối với tôm, cá nuôi trong ao. + Chọn giống tôm, cá khoẻ, béo, mập 2. Chữa bệnh: Khi phát hiện đàn tôm, cá bị bệnh cần phải tiến hành chữa trị ngay cho tôm, cá. - Hoá chất: vôi, thuốc tím, NaCl, sunphát đồng, xanh mê tylen. - Các cây thuốc nam: lá xoan, cây tỏi, hạt cau. - Các loại thuốc tân dược: Kháng sinh, sunphamit, vitamin C. C/ Củng cố: HS đọc phần ghi nhớ bài 54 Đọc phần có thể em chưa biết. D/ Kiểm tra đánh giá: - Gọi HS trả lời các câu hỏi cuối bài 54 E/Hướng dẫn về nhà: + Học bài . + Tự trả lời các câu hỏi cuối bài. + Đọc trước bài 55 sgk

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_48_bai_54_cham_soc_quan_ly_va_p.doc