MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Biết được kĩ thuật chăm sóc tôm, cá.
- Biết cách quản lý ao nuôi , phương pháp phòng, trị bệnh cho tôm , cá.
- Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản.
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy.
3. Thái độ
- Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV: Hình 85/ SGK.
2. HS : Xem bài trước
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định lớp : (1) 7A1 / 7A2 /
2. Bài mới :
a. Giới thiệu bài: Để cho động vật thủy sản sinh trưởng và phát triển tốt ta phải chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi. Vậy đó là những biện pháp ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 298 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49: Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá) - Trường THCS Đạ Long, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 32 Ngày soạn: 12/04/2009
Tiết 49 Ngày dạy : CHƯƠNG II: QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG CHĂN NUÔI
BÀI 54: CHĂM SÓC, QUẢN LÝ VÀ PHÒNG, TRỊ BỆNH CHO
ĐỘNG VẬT THỦY SẢN( tôm, cá)
I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Biết được kĩ thuật chăm sóc tôm, cá.
- Biết cách quản lý ao nuôi , phương pháp phòng, trị bệnh cho tôm , cá.
- Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản.
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy.
3. Thái độ
- Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV: Hình 85/ SGK.
2. HS : Xem bài trước
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định lớp : (1’) 7A1/ 7A2/
2. Bài mới :
a. Giới thiệu bài: Để cho động vật thủy sản sinh trưởng và phát triển tốt ta phải chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi. Vậy đó là những biện pháp ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay:
b. Các hoạt động chính:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu chăm sóc tôm, cá (10’)
- GV: Nên cho tôm cá ăn vào thời gian nào?
- GV: Lượng thức ăn cho vật nuôi nên tập trung vào tháng nào?
- GV: Mùa hè nên chú ý vào vấn đề gì?
- GV: Để tôm, cá lớn nhanh phải làm gì?
- GV: Đối với các loại thức ăn khác nhau phải làm gì?
- GV: Chốt lại.
- HS: Trả lời.
- HS: Trả lời.
- HS: Trả lời
- HS: Trả lời.
- HS: Trả lời.
I. Chăm sóc tôm, cá:
1. Thời gian cho ăn
- Buổi sáng: từ 7 – 8h.
2. Cho ăn:
- Thức ăn tinh và xanh ( có máng ăn , giàn ăn).
- Phân xanh bó thành từng bó.
- Phân chuồng và phân vô cơ té đều khắp ao.
Hoạt động 2: Tìm hiểu công việc quản lý (10’)
- GV: Quản lý chúng ta phải làm gì?
- GV: Cho biết công việc của kiểm tra ao nuôi tôm, cá.
- GV: Chốt lại.
- GV: Cho biết mục đích của kiểm tra sự tăng trưởng.
- HS: Trả lời
- HS: Trả lời
- HS: Lắng nghe.
- HS: Trả lời
II. Quản lý
- Kiểm tra ao nuôi tôm, cá.
- Kiểm tra tăng trưởng của tôm, cá.
Hoạt động 3: Tìm hiểu một số phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá. (15’)
- GV: Mục đích của việc phòng bệnh là gì?
- GV: Cho biết biện pháp phòng bệnh?
- GV: Cho biết nục đích của chữa bệnh?
- GV: Cho biết các biện pháp chữa bệnh ?
- GV: YC HS thảo luận nhóm làm BT.
- GV: Nhận xét.
- HS: Là tạo điều kiện cho tôm, cá khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường.
- HS: Trả lời
- HS: Để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho tôm cá khỏe mạnh và bình thường.
- HS: Trả lời
- HS: Thảo luận và báo cáo kết quả.
- HS: Lắng nghe.
III. Một số phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá.
1. Phòng bệnh:
- Là tạo điều kiện cho tôm, cá khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường.
* Biện pháp:
+ Thiết kế ao nuôi hợp lý.
+ Tẩy và dọn ao trước khi cho ăn, thả tôm, cá.
+ Cho tôm, cá ăn đầy đủ.
+ Kiểm tra môi trường nước.
+ Dùng thốc phòng bệnh.
2. Chữa bệnh
- Để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho tôm cá khỏe mạnh và bình thường.
* Biện pháp:
- Vôi, thuốc tím.
- Ampicilin. Sunphamic.
- Tỏi, cây duốc cá.
3. Củng cố :(7’)
- Cho HS đọc phần ghi nhớ
- Cho biết thời gian cho tôm, cá ăn thích hợp?
- Cho biết công việc quản lý ?
- Hãy nêu mục đích và biện pháp phòng bệnh , trị bệnh cho động vật thủy sản.
4.Nhận xét - Dặn dò: (2’)
- Nhận xét tinh thần thái độ học tập của học sinh, cho điểm sổ đầu bài.
- Dặn các em học bài và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.
- Xem trước bài “Thu hoạch và chế biến các sản phẩm thủy sản”.
5. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_49_cham_soc_quan_ly_va_phong_tr.doc