I/ MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Nêu được quy trình xử lí hạt giống bằng nước ấm.
2/ Kĩ năng: Làm được công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm
3/ Thái độ: Tích cực cùng gia đình xử lí hạt giống để kích thích hạt nảy mầm và phòng trừ sâu bệnh
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Tích cực vận dụng kiến thức đã học và sản xuất và bảo vệ môi trường.
II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1/ Chuẩn bị của giáo viên:
Mẫu hạt lúa ngô nhiệt kế, phích nước nóng.
Vật mẫu, giáo án và các phương tiện dạy học.
2/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc trước bài ở nhà và các phương tiện dạy học.
III/ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1/ Ổn định lớp: 7A1
7A2
2/ Bài mới:
a. Giơí thiệu bài: Qua bài thực hành hôm nay các em nắm được các yêu cầu sau:
- Về nội dung: nắm được: phương pháp và ý nghĩa của việc sử lí hạt giống bằng nước ấm.
- Về vệ sinh, trật tự: gọn gàng ngăn nắp, sạch sẽ không làm mất trật tự.
- Về nội qui: thực hiện đúng nội qui PTH trước, trong và sau khi thực hành.
b. Kiểm tra sự chuẩn bị của HS: GV kiểm tra sự chuẩn bị bài của HS
Tuần: 19 Ngày soạn: 05/01/2013
Tiết: 19 Ngày dạy: 07/01/2013
Bài 17: Thực hành
XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NỨỚC ẤM
I/ MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Nêu được quy trình xử lí hạt giống bằng nước ấm.
2/ Kĩ năng: Làm được công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm
3/ Thái độ: Tích cực cùng gia đình xử lí hạt giống để kích thích hạt nảy mầm và phòng trừ sâu bệnh
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Tích cực vận dụng kiến thức đã học và sản xuất và bảo vệ môi trường.
II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1/ Chuẩn bị của giáo viên:
Mẫu hạt lúa ngô nhiệt kế, phích nước nóng.
Vật mẫu, giáo án và các phương tiện dạy học.
2/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc trước bài ở nhà và các phương tiện dạy học.
III/ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1/ Ổn định lớp: 7A1
7A2
2/ Bài mới:
a. Giơí thiệu bài: Qua bài thực hành hôm nay các em nắm được các yêu cầu sau:
- Về nội dung: nắm được: phương pháp và ý nghĩa của việc sử lí hạt giống bằng nước ấm.
- Về vệ sinh, trật tự: gọn gàng ngăn nắp, sạch sẽ không làm mất trật tự.
- Về nội qui: thực hiện đúng nội qui PTH trước, trong và sau khi thực hành.
b. Kiểm tra sự chuẩn bị của HS: GV kiểm tra sự chuẩn bị bài của HS
c. Các hoạt động dạy và học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
Hoạt động 1: Tổ chức thực hành
- GV nêu qui trình và cho HS nhắc lại.
- Phân công vị trí và phát dụng cụ cho các nhóm.
- HS nghe và ghi nhớ qui trình và nhắc lại: Bước 1: cho hạt vào trong nước để loại bỏ hạt lép, hỏng
Bước 2: Rửa sạch các hạt chìm.
Bước 3: kiểm tra nhiệt độ của nướcbằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
Bước 4: Ngâm hạt trong nước nóng (lúa 54oC, ngô 400C) trong 10 phút.
Bước 5: Vớt các hạt giống đổ vào túi vải để ủ cho nẩy mầm.
Bước 6: ở nhà theo dõi, ghi chép kết quả nảy mầm của hạt.
- Nhận dụng cụ và ngồi đúng vị trí.
Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành
- Bước 1: GV thao tác mẫu cho HS quan sát.
- Bước 2: GV đi lại quan sát và giúp đỡ HS.
-HS quan sát GV làm mẫu.
- HS thực hành dưới sự quan sát của GV.
Hoạt động 3: Đánh giá kết quả thực hành
-GV đánh giá kết quả thực hành của HS:
-Sự chuẩn bị.
-Thực hiện quitrình,
-An toàn lao động và vệ sinh môi trường.
- Đánh giá cho điểm tổng hợp.
-Hoàn thành bài thu hoạch và nộp cho GV.
3. Dọn vệ sinh lớp – Dụng cụ thực hành:
- Yêu cầu HS các nhóm vệ sinh lớp học và dụng cụ thực hành.
4. Nhận xét – Dặn dò:
- Nhận xét buổi thực hành.
- Đánh giá tổng thể tiết học.
IV RÚT KINH NGHIỆM: