I, Mục tiêu:
1/ Kiến thức: Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản.
2. Kỹ năng:
_ Rn luyện những kỹ năng trong việc thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
_ Phát triển kỹ năng quan sát, phân tích và trao đổi nhóm.
3. Thái độ: Vận dụng kiến thức vo thực tế cuộc sống.
II. Phương pháp: Đàm thoại, trực quan, thảo luận.
III. Chuẩn bị:
-GV: Hình 86 , 87 sgk, Phiếu học tập.
-HS: phần dặn dị.
IV: Hoạt động dạy-học:
1. Ổn định tổ chức lớp: (1 pht)
2. Kiểm tra bi cũ: (5 pht)
_ Muốn phịng bệnh cho tơm, cc theo em cần phải cĩ những biện php gì?
_ Em hy trình by tĩm tắt biện php chăm sóc tôm, cá.
3. Bi mới: (2 pht) Thu hoạch, bảo quản, chế biến l cc khu cuối cng của qu trình sản xuất thủy sản lm khơng tốt cc khu ny sẽ lm cho chất lượng sản phẩm giảm, hiệu quả sử dụng kém và giá trị kinh tế thấp. Do vậy chúng ta cần thực hiện tốt các yêu cầu kĩ thuật đề ra như sau.
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 324 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 32 - Liêu Thanh Tùng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 32 Tiết: 49 NS: 19/03 ND: 02-06/04/12
Bài 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ
CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN
I, Mục tiêu:
1/ Kiến thức: Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản.
2. Kỹ năng:
_ Rèn luyện những kỹ năng trong việc thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
_ Phát triển kỹ năng quan sát, phân tích và trao đổi nhĩm.
3. Thái độ: Vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.
II. Phương pháp: Đàm thoại, trực quan, thảo luận.
III. Chuẩn bị:
-GV: Hình 86 , 87 sgk, Phiếu học tập.
-HS: phần dặn dị.
IV: Hoạt động dạy-học:
1. Ổn định tổ chức lớp: (1 phút)
2. Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
_ Muốn phịng bệnh cho tơm, các theo em cần phải cĩ những biện pháp gì?
_ Em hãy trình bày tĩm tắt biện pháp chăm sĩc tơm, cá.
3. Bài mới: (2 phút) Thu hoạch, bảo quản, chế biến là các khâu cuối cùng của quá trình sản xuất thủy sản làm khơng tốt các khâu này sẽ làm cho chất lượng sản phẩm giảm, hiệu quả sử dụng kém và giá trị kinh tế thấp. Do vậy chúng ta cần thực hiện tốt các yêu cầu kĩ thuật đề ra như sau.
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
* Hoạt động 1(9 phút): Thu hoạch
_ Yêu cầu học sinh nghiên cứu thơng tin SGK và cho biết:
+ Cĩ mấy phương pháp thu hoạch?
+ Thu hoạch theo đánh tỉa thả bù là như thế nào?
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung và lấy ví dụ minh họa:
Vd: Một ao nuơi cá mè. Sau khi nuơi được 4 – 6 tháng, cá mè cân nặng 0,4 – 0,5kg/con. Tiến hành bắt những con cá mè cĩ khối lượng > 0,5kg/con và thả thêm cá mè giống cỡ 8 – 12g/con.
_ Giáo viên hỏi:
+ Tác dụng của đánh tỉa thả bù là gì?
_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt, ghi bảng.
_ Giáo viên hỏi:
+ Thu hoạch tồn bộ tơm, cá trong ao là như thế nào?
+ Thu hoạch tồn bộ cá cần làm những cơng việc gì?
+ Đối với tơm thu hoạch tồn bộ cần tiến hành những cơng việc gì?
_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt ghi bảng.
_ Giáo viên hỏi:
+ Em hãy nêu ưu và nhược điểm của 2 phương pháp trên.
_ Giáo viên chốt lại kiến thức cho học sinh.
_ Học sinh nghiên cứu thơng tin và trả lời:
à Cĩ 2 phương pháp:
+ Đánh tỉa thà bù
+ Thu hoạch tồn bộ tơm, cá trong ao.
à Thu hoạch những con đạt chuẩn, thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch.
_ Học sinh lắng nghe.
_ Học sinh trả lời:
à Thực phẩm tươi, sống sẽ được cung cấp thường xuyên và tăng năng suất cá nuơi lên 20%.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh trả lời:
à Thu hoạch tồn bộ tơm, cá cĩ trong ao một cách triệt để.
à Bao gồm các cơng việc:
+ Tháo bớt nước
+ Kéo 2 – 3 mẻ lưới
+ Tháo cạn nước để bắt hết cá đạt chuẩn. Cịn những con cá chưa đạt kích thước thì chuyển sang ao khác nuơi tiếp.
à Tháo bớt nước, khi chỉ cịn ngập 1/3 đống chà, dùng lưới vây quanh rồi đỡ chà bắt tơm.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh trả lời:
à Phương pháp:
+ Đánh tỉa thả bù cĩ ưu điểm là cung cấp thực phẩm thường xuyên và năng suất cao.
+ Thu hoạch tồn bộ cho sản phẩm tập trung, chi phí ít nhưng năng suất khơng cao.
_ Học sinh lắng nghe.
I. Thu hoạch:
1. Đánh tỉa thả bù:
Thu hoạch những con đạt chuẩn, thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch.
2. Thu hoạch tồn bộ tơm, cá trong ao:
Là cách thu hoạch triệt để khơng để lại một con nào cả.
* Hoạt động 2(9 phút): Bảo quản.
_ Yêu cầu học sinh đọc mục II SGK và trả lời các câu hỏi:
+ Bảo quản sản phẩm nhằm mục đích gì?
+ Các sản phẩm khơng được bảo quản sẽ như thế nào?
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung chỉnh chốt, ghi bảng.
_ Giáo viên treo hình 86, yêu cầu học sinh quan sát, kết hợp đọc thơng tin SGK và cho biết:
+ Bảo quản sản phẩm thủy sản cĩ mấy phương pháp?
_ Giáo viên nhận xét và dựa vào hình làm rõ từng phương pháp cho học sinh hiểu.
_ Giáo viên lấy ví dụ về các phương pháp bảo quản như: muối cá, phơi khơ cá lĩc, hoặc bảo quản trong tủ lạnh
_ Giáo viên hỏi:
+ Trong ba phương pháp bảo quản sản phẩm thủy sản, theo em phương pháp nào phổ biến? Vì sao?
+ Tại sao muốn bảo quản sản phẩm thủy sản lâu hơn phải tăng tỉ lệ muối?
_ Giáo viên nhấn mạnh khi bảo quản cần chú ý:
+ Đảm bảo chất lượng
+ Nơi bảo quản phải đạt yêu cầu về kĩ thuật.
_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt, ghi bảng.
_ Học sinh đọc và trả lời:
à Nhằm mục đích hạn chế hao hụt, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
à Nếu khơng bảo quản thì sản phẩm bị hư hỏng, tỉ lệ hao hụt cao.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh quan sát, đọc thơng tin và trả lời:
à Cĩ 3 phương pháp:
+ Phương pháp ướp muối.
+ Phương pháp làm khơ.
+ Phương pháp đơng lạnh.
_ Học sinh quan sát và lắng nghe.
à Học sinh lắng nghe.
_ Học sinh trả lời:
à Học sinh tự suy nghĩ trả lời:
à Tăng tỉ lệ muối nhằm làm cho vi khuẩn khơng hoạt động được, cá sẽ khơng bị ươn thối.
_ Học sinh chú ý.
_ Học sinh ghi bài.
II. Bảo quản:
1. Mục đích:
Nhằm hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
2. Các phương pháp bảo quản:
Cĩ 3 phương pháp:
_ Ướp lạnh
_ Làm khơ
_ Đơng lạnh
Muốn bảo quản tốt sản phẩm cần chú ý:
+ Đảm bảo chất lượng: tơm, cá phải tươi, khơng bị nhiễm bệnh
+ Nơi bảo quản phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm,..
* Hoạt động 3(9 phút): Chế biến.
_ Yêu cầu học sinh nghiên cứu thơng tin SGK mục III và trả lời các câu hỏi:
+ Tại sao phải chế biến thủy sản?
_ Giáo viên nhận xét và nhấn mạnh: Sản phẩm thủy sản ở dạng tươi sống dễ biến đổi về chất lượng, vì thế phải qua chế biến làm cho chất lượng được nâng cao.
_ Giáo viên hỏi:
+ Chế biến thủy sản nhằm mục đích gì?
_ Giáo viên nhận xét, chốt lại ghi bảng.
_ Giáo viên treo hình 87 và giới thiệu cho học sinh các sản phẩm thủy sản đã qua chế biến.
_ Giáo viên hỏi:
+ Em hãy nêu một số phương pháp chế biến mà em biết.
+ Cĩ mấy phương pháp chế biến?
_ Giáo viên yêu cầu học sinh chia nhĩm, thảo luận để hồn thành bài tập trong SGK.
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung, chốt lại ghi bảng.
_ Học sinh nghiên cứu thơng tin và trả lời:
à Vì sản phẩm thủy sản khơng chế biến khơng dùng được.
Vd: cá sống, tơm sống nếu khơng qua chế biến thì con người khơng thể sử dụng được
_ Học sinh lắng nghe.
_ Học sinh trả lời:
à Nhằm làm tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh quan sát và lắng nghe giáo viên giới thiệu.
_ Học sinh trả lời:
à Học sinh suy nghĩ trả lời:
à Cĩ 2 phương pháp chế biến:
+ Phương pháp thủ cơng
+ Phương pháp cơng nghiệp.
_ Đại diện nhĩm trình bày, nhĩm khác bổ sung.
_ Học sinh phải nêu được:
+ Phương pháp thủ cơng: nước mắm, nước tương, cá kho..
+ Phương pháp cơng nghiệp: các sản phẩm đồ hộp.
_ Học sinh ghi bài.
III. Chế biến:
1. Mục đích:
Nhằm tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
2. Các phương pháp chế biến:
Cĩ 2 phương pháp:
_ Phương pháp thủ cơng tạo ra nước mắm, mắm tơm, tơm chua.
_ Phương pháp cơng nghiệp tạo ra các sản phẩm đồ hộp.
Học sinh đọc phần ghi nhớ
4. Củng cố: (3 phút)
Tĩm tắt nội dung chính của bài.
5. Kiểm tra – đánh giá: (5 phút)
Chọn câu trả lời đúng:
1. Muốn bảo quản tốt sản phẩm thủy sản phải đạt yêu cầu :
a) Sản phẩm phải tươi. c) Kho bảo quản sản phẩm phải đạt yêu cầu kĩ thuật.
b) Sản phẩm khơng nhiễm bệnh. d) Cĩ thể để dành để sử dụng lâu dài.
2. Phương pháp thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù cĩ ưu điểm:
a) Cung cấp thường xuyên các thực phẩm tươi sống cho tiêu dùng và xuất khẩu.
b) Tăng năng suất thu hoạch. c) Đảm bảo mật độ nuơi tơm, cá. d) Cả 3 câu a, b và c.
3. Hãy chọn các cụm từ: Thu hoạch tồn bộ, thủ cơng, làm lạnh, đánh tỉa thả bù, làm khơ, ướp muối để điền vào chổ trong các câu sau:
a) Cĩ 2 phương pháp thu hoạchvà
b) Cĩ 3 phương pháp bảo quản,.,.
c) Cĩ 2 phương pháp chế biến,.
Đáp án: 1.c, 2. d
3. (a): Đánh tỉa thả bù và thu hoạch tồn bộ tơm, cá trong ao.
(b): Ướp muối, làm khơ, làm lạnh.
(c): Phương pháp thủ cơng, phương pháp cơng nghiệp
6. Nhận xét- dặn dị: (2 phút)
_ Nhận xét về thái độ học tập của học sinh.
_ Dặn dị: Về nhà học bài, trả lời các câu hỏi cuối bài và xem trước bài 56.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_32_lieu_thanh_tung.doc