Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 35, Tiết 54: Ôn tập (Tiếp theo)

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức: Củng cố kiến thức và khắc sâu kiến thức đ học.

 2. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành.

 3. Thái độ: Làm tăng sự yêu thích lao động và thích thú học tập.

II. Phương pháp: Đàm thoại

III. Chuẩn bị:

 -GV: Phiếu học tập.

 -HS: Ôn lại kiến thức đã học.

IV: Hoạt động dạy-học:

 1. Ổn định tổ chức lớp: (1 pht)

 2. Kiểm tra bi cũ:

 3. Bi mới: (1 pht)

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 300 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 35, Tiết 54: Ôn tập (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 35 Tiết: 54 NS: 11/04/11 ND: 25/04-29/04/11 ÔN TẬP (tt) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Củng cố kiến thức và khắc sâu kiến thức đã học. 2. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành. 3. Thái độ: Làm tăng sự yêu thích lao động và thích thú học tập. II. Phương pháp: Đàm thoại III. Chuẩn bị: -GV: Phiếu học tập. -HS: Ôn lại kiến thức đã học. IV: Hoạt động dạy-học: 1. Ổn định tổ chức lớp: (1 phút) 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới: (1 phút) Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung * Hoạt động 1(20 phút): Đại cương về kỹ thuật nuơi thủy sản. _ Giáo viên hỏi: + Hãy nêu tĩm tắt tính chất lí học của nước nuơi thủy sản. + Nước nuơi thủy sản cĩ những tính chất hĩa học nào? + Nước nuơi thủy sản cĩ những loại sinh vật nào? + Cần phải cĩ những biện pháp nào để nâng cao chất lương vực nước nuơi thủy sản? + Thức ăn của tơm, cá gồm những loại nào? + Trình bày sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên của tơm, cá. + Trình bày tĩm tắt biện pháp chăm sĩc tơm, cá. + Quản lí ao bao gồm những cơng việc gì? + Muốn phịng bệnh cho tơm, cá cần phải làm gì? _ Học sinh trả lời: à Gồm cĩ: nhiệt độ, màu sắc, độ trong và sự chuyển động của nước. à Bao gồm: các chất khí hồ tan: + Khí O2: + Khí CO2: à Như: thực vật thủy sinh (thực vật phù du, thực vật đáy), động vật phù du và động vật đáy. à Biện pháp: _ Cải tạo nước ao. _ Cải tạo đất đáy ao. à Bao gồm 2 loại: _ Thức ăn tự nhiên: _ Thức ăn nhân tạo: à Sự khác nhau: _ Thức ăn tự nhiên: cĩ sẵn trong nước, rất giàu dinh dưỡng. _ Thức ăn nhân tạo: do con người cung cấp trực tiếp cho tơm, cá. à Chăm sĩc tốt cho tơm, cá là à Quản lí ao cần: à Cĩ các biện pháp: III. Đại cương về kỹ thuật nuơi thủy sản: 1. Mơi trường nuơi thủy sản: -Đặc điểm của nước nuơi thủy sản. -Tính chất của vực nước nuơi cá. -Cải tạo nước và đáy ao. 2. Thức ăn của động vật thủy sản: -Thức ăn của tơm, cá. -Quan hệ về thức ăn. 3. Chăm sĩc, quản lí và phịng trị bệnh cho động vật thủy sản: -Chăm sĩc -Quản lí -Phịng bệnh * Hoạt động 2(20 phút):Quy trình và bảo vệ mơi trường trong nuơi thủy sản. _ Giáo viên hỏi: + Nêu các phương pháp thu hoạch tơm, cá. + Tại sao phải bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản? +Nêu một phương pháp bảo quản mà em biết? + Bảo vệ mơi trường và nguồn lợi thủy sản cĩ ý nghĩa như thế nào? + Trình bày một số biện pháp bào vệ mơi trường thủy sản. + Hãy trình bày một số nguyên nhân ảnh hưởng đến mơi trường và nguồn lợi thủy sản. + Muốn khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản hợp lý, cần tiến hành các biện pháp nào? _ Học sinh trả lời: à Cĩ 2 phương pháp: + Đánh tỉa thả bù + Thu hoạch tồn bộ. à Vì: + Nếu khơng bảo quản sẽ dẫn đến sự hao hụt về chất và lượng của sản phẩm. + Nếu khơng chế biến sẽ khơng sử dụng được. _ Một số phương pháp bảo quản như: Ướp muối, làm khơ, động lạnh. à Cung cấp sản phẩm sạch phục vụ đời sống con người và để ngành chăn nuơi thủy sản phát triển bền vững. à Biện pháp: + Xử lý nguồn nước. + Quản lí. à Nguyên nhân: + Khai thác với cường độ cao, mang tính hủy diệt. + Phá hoại rừng đầu nguồn. + Đắp đập, ngăn sơng, xây dựng hồ chứa. + Ơ nhiễm mơi trường nước à Các biện pháp: IV. Quy trình sản xuất và bảo vệ mơi trường trong nuơi thủy sản: 1. Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản. -Thu hoạch -Bảo quản -Chế biến 2. Bảo vệ mơi trường và nguồn lợi thủy sản: -Ý nghĩa -Bảo vệ mơi trường thủy sản. -Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 4. Nhận xét – dặn dị: (3 phút) -Nhận xét về thái độ ơn tập của học sinh. -Dặn dị: Về nhà học bài chuẩn bị thi học kì II

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_35_tiet_54_on_tap_tiep_theo.doc