Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Chương trình học kì 2

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức:

 - Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non.

 2. Kĩ năng:

 - Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số sâu hại.

 3. Thái độ:

 - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.

II. Chuẩn bị:

 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan.

 - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.

 - Các dụng cụ liên quan khác.

 2. Học sinh: - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành.

III. Phương pháp:

- Trực quan, đàm thoại, gợi ý.

IV. Tổ chức giờ học:

1. Ổn định tổ chức:( 2 phút)

2. Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút)

Nêu giá trị dinh dưỡng của quả xoài?

 

doc32 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 244 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Chương trình học kì 2, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 31/12/2012 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 04/01/2013 Tiết 19: Bài 10+11: Kỹ thuật trồng cây xoài, Kỹ thuật trồng cây chôm chôm I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết được giá trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài, chôm chôm. 2. Kĩ năng: - Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. 3. Thái độ: - Có ý thức học tập và tìm hiểu thực tế. II. Chuẩn bị: Giáo viên: - SGK, bảng 6,7 và tài liệu liên quan. Học sinh: - Đọc trước bài. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: Ổn định tổ chức:( 2 phút) Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) Nêu giá trị dinh dưỡng của cây vải? Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả xoài. - GV: Quả xoài có giá trị như thế nào ? * Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của quả xoài. - GV: Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vậy của quả xoài? + Thân cây xoài có đặc điểm gì? + Cây xoài được mọc ở đâu? + Cây xoài có yêu cầu ngoại cảnh như thế nào? + Tại sao cây xoài cần phải có mùa khô? + Cây xoài thích hợp với loại đất nào? *Hoạt động 3: Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây xoài. - GV: Giới thiệu một số giống xoài phổ biến. + Hãy kể tên một số giống xoài phổ biến mà em biết? + Hãy cho biết cây xoài nhân giống bằng phương pháp nào là tốt nhất? + Hãy cho biết vào thời điểm nào là trồng xoài tốt? + Khoảng cách trồng thế nào là hợp lí? + Khi đào hố, bón phân lót cần chú ý đến điều gì? + Bón phân thúc tập trung vào những thời gian nào? + Hãy kể tên một số sâu bệnh hại cây xoài? * Hoạt động 4: Tìm hiểu quy trình thu hoạch và bảo quản. - Khi nào ta có thể thu hoạch hợp lí nhất? - Dùng cách nào để thu hoạch quả? - Hãy nêu cách bảo quản quả ? - Ngoài ra còn cách bảo quản nào tốt hơn không? A. Kỹ thuật trồng cây xoài: I. Giá trịnh dinh dưỡng của quả xoài. - Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các vitamin và khoáng chất. - Quả ăn tươi, nước giải khát đóng hộp, hoa làm thuốc , lấy mật ong nuôi II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh: 1. Đặc điểm thực vật: - Là loại cây thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt. - Phần lớn rễ tập trung ở lớp đất mặt. - Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực và hoa lưỡng tính. 2. Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 260C - Lượng mưa trung bình: từ 1000-1200mm/năm. Cây xoài cần có mùa khô để phân hóa mầm hoa. - Độ ẩm không khí: 80-90% - Ánh sáng : Cần đủ ánh sáng. - Đất: Trồng được nhiều loại đất trừ đất sét, thích hợp với đất phù xa ven sông, đất có độ pH từ 5,5-6,5 III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc: 1. Một số giống xoài: (SGK) 2. Nhân giống cây: - Phổ biến là phương pháp gieo hạt, ghép mắt và ghép cành. 3. Trồng cây: a) Thời vụ trồng: + Miền bắc: Từ tháng2- tháng4 + Miền Nam: Từ tháng 4- tháng 5 b) Khoảng cách trồng: SGK c) Đào hố bón phân lót SGK 4. Chăm sóc: - Làm cỏ , xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp. - Bón phân thúc: tập trung vào 2 thời kì + Trước khi ra hoa. + Cây sau thu hoạch. - Tưới nước: - Tạo hình sửa cành: - Phòng trừ sâu bệnh: IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến: 1. Thu hoạch: - Khi quả có màu vàng da cam, có mùi thơm. 2. Bảo quản: - Thoáng mát, Nhiệt độ thấp 4. Củng cố: (3 phút) - GV yêu cầu 1,2HS đọc ghi nhớ( SGK) - GV hệ thống lại trọng tâm bài. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Chuẩn bị nội dung báo cáo thực hành “ Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả” ************************** Ngày soạn: 07/01/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 11/01/2013 Tiết 20: Bài 12: THỰC HÀNH Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non. 2. Kĩ năng: - Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số sâu hại. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Các dụng cụ liên quan khác. 2. Học sinh: - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: Ổn định tổ chức:( 2 phút) Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) Nêu giá trị dinh dưỡng của quả xoài? Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. * Hoạt động 4: Quan sát và ghi chép các đặc điểm, hình thái của sâu hại. I. Mục tiêu - Ghi chép và đưa ra nhận xét sau khi quan sát. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn tròn giờ học. II. Dụng cụ và vật liệu: - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Khay đựng mẫu sâu và cây bị hại. - Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị hại. - Panh kẹp. - Thước dây. III. Quy trình thực hành: + B1: Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu. + B2: Ghi các nhận xét sau khi quan sát. IV. Tiến hành: + Bước 1: SGK + Bước 2: SGK 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số loại sâu quan sát được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành giờ sau. ************************** Ngày soạn: 14/01/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 18/01/2013 Tiết 21: Bài 12: THỰC HÀNH Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non. 2. Kĩ năng: - Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số sâu hại. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Các dụng cụ liên quan khác. 2. Học sinh: - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) Nêu giá trị dinh dưỡng của quả xoài? 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. * Hoạt động 4: Quan sát và ghi chép các đặc điểm, hình thái của sâu hại. I. Mục tiêu - Ghi chép và đưa ra nhận xét sau khi quan sát. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn tròn giờ học. II. Dụng cụ và vật liệu: - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Khay đựng mẫu sâu và cây bị hại. - Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị hại. - Panh kẹp. - Thước dây. III. Quy trình thực hành: + B1: Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu. + B2: Ghi các nhận xét sau khi quan sát. IV. Tiến hành: + Bước 1: SGK + Bước 2: SGK 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số loại sâu quan sát được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành giờ sau. ************************** Ngày soạn: 21/01/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 25/01/2013 Tiết 22: Bài 12: THỰC HÀNH Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non. 2. Kĩ năng: - Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số sâu hại. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Các dụng cụ liên quan khác. 2. Học sinh: - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) Nêu giá trị dinh dưỡng của quả xoài? 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. * Hoạt động 4: Quan sát và ghi chép các đặc điểm, hình thái của sâu hại. I. Mục tiêu - Ghi chép và đưa ra nhận xét sau khi quan sát. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn tròn giờ học. II. Dụng cụ và vật liệu: - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Khay đựng mẫu sâu và cây bị hại. - Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị hại. - Panh kẹp. - Thước dây. III. Quy trình thực hành: + B1: Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu. + B2: Ghi các nhận xét sau khi quan sát. IV. Tiến hành: + Bước 1: SGK + Bước 2: SGK 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số loại sâu quan sát được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Trồng cây ăn quả”. ********************** Ngày soạn: 27/01/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 01/02/2013 Tiết 23: Bài 13: THỰC HÀNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết được cách đào hố đất để trồng cây theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 2. Kĩ năng: - Đào hố đất theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để trồng cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H34/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Tại sao cần để riêng lớp đất mặt trên mặt hố? + Phân công công việc cho các nhóm: + Nhóm 1: Đào hố trồng cây Bưởi. + Nhóm 2: Đào hố trồng cây Vải. + Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách đào hố trồng một số cây cụ thể. - Nắm được các thao tác kĩ thuật khi làm thực hành. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng. III. Quy trình thực hành: + B1: Đào hố đất. + B2: Bón phân lót. + B3: Trồng cây. IV. Tiến hành: + Bước 1: Đào hố đất: - Kích thước hố tùy theo từng loại cây. * Lưu ý: Cần để riêng lớp đất mặt bên miệng hố. * Nhóm 1: Đào hố trồng cây Bưởi - Kích thước hố: 60cm×60cm. - Khoảng cách: 7m×7m * Nhóm 2: Đào hố trồng cây vải - Kích thước hố: 80cm×100cm. - Khoảng cách: 8m×8m 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Trồng cây ăn quả” giờ sau. ********************** Ngày soạn: 17/02/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 26/02/2013 22/02/2013 Tiết 24: Bài 13: THỰC HÀNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách bón phân lót để trồng cây theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 2. Kĩ năng: - Bón phân lót vào hố theo đúng yêu cầu. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để trồng cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? + Bón phân lót có tác dụng gì cho cây? + Sau bón phân bao lâu thì trồng cây? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H35/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Phân công công việc cho các nhóm: - Nhóm 1: Bón phân lót cho hố trồng cây Vải. + Nhóm 2: Bón phân lót cho hố trồng cây Bưởi. + Phân công cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách bón phân lót vào hố cho một số loại cây cụ thể. - Nắm được các thao tác khi làm thực hành. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng. - Phân bón hóa học và phân lân hữu cơ. III. Quy trình thực hành: + B2: Bón phân lót. - Trộn lớp đất mặt với phân hóa học và phân lân hữu cơ. - Cho vào hố và lấp kín. IV. Tiến hành: - Bước 2 : Bón phân lót. * Nhóm 1: Bón phân lót cho hố trồng cây Vải. + Lượng phân hữu cơ 30kg/ hố. + Lượng phân hóa học: Lân: = 0.6kg/hố Kali: = 0.6kg/hố * Nhóm 2: Bón phân lót cho hố trồng cây Bưởi. + Lượng phân hữu cơ:30kg/ hố + Lượng phân hóa học: Lân: = 0.2kg/hố Kali: = 0.2kg/hố 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Trồng cây ăn quả” giờ sau. *************************** Ngày soạn: 03/03/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 05/03/2013 08/03/2013 Tiết 25: Bài 13: THỰC HÀNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách trồng cây theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 2. Kĩ năng: - Trồng cây vào hố theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để trồng cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? + Thời gian nào thì trồng cây thì tốt nhất? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H36/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Phân công công việc cho các nhóm: - Nhóm 1: Trồng cây Vải + Nhóm 2: Trồng cây Bưởi + Phân công cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách trồng một số loại cây cụ thể. - Nắm được các thao tác khi làm thực hành. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng, bình tưới nước. - Cây trồng có bầu đất. III. Quy trình thực hành: + B3: Trồng cây. - Đào hố trồng. - Bóc vỏ bầu cây. - Đặt bầu cây vào giữa hố. - Lấp đất: Cao hơn mặt bầu 3-5cm và ấn chặt. - Tưới nước. IV. Tiến hành: - Bước 3 : Trồng cây. * Nhóm 1: Trồng cây Vải * Nhóm 2: Trồng cây Bưởi 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Bón phân thúc cho cây ăn quả” giờ sau. Ngày soạn: 10/03/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 12/03/2013 15/03/2013 Tiết 26: Bài 14: THỰC HÀNH BÓN PHÂN THÚC CHO CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách xác định vị trí bón phân thúc cho cây ăn quả. 2. Kĩ năng: - Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân thúc theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để bón phân thúc cho cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? + Thời gian nào thì bón phân thúc cho cây thì tốt nhất? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H37/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Phân công công việc cho các nhóm: - Nhóm 1: Xác định vị trí và đào hố bón phân thúc. + Nhóm 2: Xác định vị trí và cuốc rãnh bón phân thúc. + Phân công cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách xác định vị trí và đào hố bón phân thúc cho cây ăn quả. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng, bình tưới nước. III. Quy trình thực hành: + B1: Xác định vị trí bón phân. + B2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân. + B3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất. + B4: Tưới nước. IV. Tiến hành: - B1: Xác định vị trí bón phân. + Chiếu theo phương thẳng đứng của tán cây xuống mặt đất, đó là vị trí thường bón phân cho cây ăn quả. - B2: Cuốc rãnh đào hố bón phân. + Cuốc rãnh có kích thước 15-30cm + Đào hố bón phân thúc 30×30cm. 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Bón phân thúc cho cây ăn quả” giờ sau. ` Ngày soạn: 17/03/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 22/03/2013 02/04/2013 Tiết 27: Bài 14: THỰC HÀNH BÓN PHÂN THÚC CHO CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách xác định vị trí bón phân thúc cho cây ăn quả. 2. Kĩ năng: - Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân thúc theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để bón phân thúc cho cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? + Thời gian nào thì bón phân thúc cho cây thì tốt nhất? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H37/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Phân công công việc cho các nhóm: - Nhóm 1: Xác định vị trí và đào hố bón phân thúc. + Nhóm 2: Xác định vị trí và cuốc rãnh bón phân thúc. + Phân công cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách xác định vị trí và đào hố bón phân thúc cho cây ăn quả. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng, bình tưới nước. III. Quy trình thực hành: + B1: Xác định vị trí bón phân. + B2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân. + B3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất. + B4: Tưới nước. IV. Tiến hành: - B1: Xác định vị trí bón phân. + Chiếu theo phương thẳng đứng của tán cây xuống mặt đất, đó là vị trí thường bón phân cho cây ăn quả. - B2: Cuốc rãnh đào hố bón phân. + Cuốc rãnh có kích thước 15-30cm + Đào hố bón phân thúc 30×30cm. 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Bón phân thúc cho cây ăn quả” giờ sau. *********************** Ngày soạn: 24/03/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 29/03/2013 09/03/2013 Tiết 28: Bài 14: THỰC HÀNH BÓN PHÂN THÚC CHO CÂY ĂN QUẢ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách xác định vị trí bón phân thúc cho cây ăn quả. 2. Kĩ năng: - Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân thúc theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 3. Thái độ: - Có ý thức kỷ luật, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II. Chuẩn bị: 1.Giáo viên: - SGK và tài liệu liên quan. 2. Học sinh: - Cuốc, xẻng. - Thước đo. - Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành. III. Phương pháp: Trực quan, đàm thoại, gợi ý. IV. Tổ chức giờ học: 1.Ổn định tổ chức:( 2 phút) 2.Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút) - Kiểm tra đồ dụng cụ của HS. 3.Bài mới: ( 30 phút) Hoạt động của GV & HS Nội dung bài giảng * Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành: - GV: Nêu mục tiêu bài thực hành ? * Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần cho bài. - GV: Giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành. * Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - GV: Cho học sinh quan sát quy trình trong SGK. - GV: Đặt câu hỏi cho HS trả lời. + Hãy cho biết để bón phân thúc cho cây ăn quả đúng quy trình kĩ thuật cần theo mấy bước? + Thời gian nào thì bón phân thúc cho cây thì tốt nhất? * Hoạt động 4: Tiến hành: - Cho HS quan sát H37/SGK. - GV: làm các thao tác cho HS quan sát. + Phân công công việc cho các nhóm: - Nhóm 1: Xác định vị trí và đào hố bón phân thúc. + Nhóm 2: Xác định vị trí và cuốc rãnh bón phân thúc. + Phân công cho các nhóm làm thực hành. + Phát dụng cụ cho các nhóm. + Cho các nhóm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. + Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm. I. Mục tiêu - Biết cách xác định vị trí và đào hố bón phân thúc cho cây ăn quả. - Đảm bảo an toàn trong giờ thực hành. II. Dụng cụ và vật liệu: - Cuốc xẻng, bình tưới nước. III. Quy trình thực hành: + B1: Xác định vị trí bón phân. + B2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân. + B3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất. + B4: Tưới nước. IV. Tiến hành: - B1: Xác định vị trí bón phân. + Chiếu theo phương thẳng đứng của tán cây xuống mặt đất, đó là vị trí thường bón phân cho cây ăn quả. - B2: Cuốc rãnh đào hố bón phân. + Cuốc rãnh có kích thước 15-30cm + Đào hố bón phân thúc 30×30cm. 4. Củng cố: (3 phút) - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. + Sự chuẩn bị của cả nhóm. + Theo quy trình thực hành. + Số lượng hố đào được. + Vệ sinh, an toàn lao động. 5. Hướng dẫn về nhà: (5 phút) - Về nhà học bài. - Chuẩn bị dụng cụ cho tiết thực hành “ Bón phân thúc cho cây ăn quả” giờ sau. Ngày soạn: 31/03/2013 Ngày giảng: Lớp 9A Lớp 9B 05/04/2013 09/04/2013 Tiết 29: Bài 15: THỰC HÀNH LÀM SIRO QUẢ (T1) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết cách làm xiro quả theo đúng yêu cầu kĩ thuật. 2. Kĩ năng: - L

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_chuong_trinh_h.doc