I/ MỤC TIÊU :
- Giúp HS củng cố, khắc sâu các kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình trồng cây ăn quả
- Bước đầu có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế sản xuất
- Củng cố ý thức học tập nghề trồng cây ăn quả
II/ CHUẨN BỊ :
- Một số câu hỏi ôn tập
- Bảng phụ+ sgk+ tltk
III/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ : kiểm tra sự chuẩn bị của HS
6 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 288 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 16+17, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 10/12/2012
Ngày giảng:12/12/2012
TIẾT 16 - BÀI 9 : KỸ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI.
I/ MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây vải và thu hoạch, bảo quản, chế biến quả vải.
Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ CHUẨN BỊ :
1. Chuẩn bị nội dung:
Sgk, sgv.
Đọc tham khảo giáo trình: “cây ăn quả”(ĐHNNI-HN_ NXB NN 2001).
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
Tranh vẽ có nội dung liên quan đến bài học.
Các số liệu về phát triển trồng cây vải ở trong nước và địa phương.
III/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1.Tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn?
Những yêu cầu kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây nhãn?
3. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
*/ HĐ1: TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VẢI:
- Yêu cầu học sinh phát hiện thêm các giống vải đang trồng ở địa phương và các nơi khác? Ưu và nhược điểm của giống đó?.
- Lưu ý khi trồng vải phải làm tốt một số công việc nhằm đảm bảo cho cây có tỉ lệ sống cao.
- Lấy VD và phân tích dựa vào bảng 6, 7 (sgk- 46, 47)
-- Thời gian, số lần bón và khối lượng một lần bón phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của tong thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tính chất lý, hoá của đất.
?THBVMT: Ảnh hưởng của phân bón với môi trường?
- Những lọai đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng (đất thịt, đất pha sét) thường bón hai lần: Lúc cây xuất hiện mần hoa và sau khi đậu quả, lượng bón mỗi lần 50% tổng số phân bón thúc.
*THBVMT : Coi trọng phương pháp phòng trừ bằng kĩ thuật canh tác, sinh vật, hạn chế dùng thuốc hoá học để giảm ô nhiễm môi trường, gây độc hại cho người và các sinh vật khác.
- Thời điểm thu hoạch và những chú ý khi thu hoạch?
* HĐ2: TÌM HIỂU KỸ THUẬT THU HOẠCH, BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN:
- Các yêu cầu kỹ thuật trong việc bẻ cành vải để đảm bảo cho cây vẫn ra hoa, quả nhiều ở vụ sau. Đồng thời áp dụng các phương pháp bảo quản, chế biến quả vải có hiệu quả.
* THBVMT: Thu hoạch cần đảm bảo đúng thời gian cách li.Sử dụng các chất bảo quản đúng hàm lượng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,tránh gây ô nhiễm MT xung quanh
III/ KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:
1. Một số giống cây vải:
- Vải chua.
- Vải thiều.
- Vải lai (chua x thiều).
2. Nhân giống cây:
- Chiết cành.
- Ghép: Ghép áp, ghép chẻ bên, ghép mắt cửa sổ, ghép nêm.
3. Trồng cây:
a. Thời vụ:
- Vụ xuân: Tháng 2- 4.
- Vụ thu: Tháng 8- 9.
b. Khoảng cách trồng:
Tuỳ thuộc vào loại đất mà có kgoảng cách trồng và mật độ khác nhau.
c. Đào hố, bón phân lót:
- Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 1 tháng.
4. Chăm sóc:
- Làm cỏ, vun xới.
- Bón phân thúc.
- Tưới nước.
- Tạo hình, sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh: Tiến hành kịp thời, đảm bảo cho cây phát triển tốt.
IV/ THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN:
1. Thu hoạch:
- Khi vỏ quả màu xanh vàng chuyển sang hang.
-Bẻ từng chùm quả, không kèm theo lá.
2. Bảo quản:
- Nơi râm mát.
- Bảo quản lạnh
3. Chế biến:
Sấy vải bằng lò sấy (nhiệt độ: 50- 600C).
4 . Củng cố
Yêu cầu học sinh đọc “Ghi nhớ”.
Giáo viên tóm tắt lại kiến thức cơ bản của bài.
Đặt câu hỏi yêu cầu học sinh trả lời để củng cố bài.
Đánh giá tiết học.
5 .Hướng dẫn về nhà
Yêu cầu hs về nhà học bài và trả lời các câu hỏi trong sgk.
Ôn tập tốt để giờ sau kiểm tra học kỳ.
Ngày soạn:14/12/2012
Ngày giảng:17/12/2012
TIẾT 17: ÔN TẬP
I/ MỤC TIÊU :
- Giúp HS củng cố, khắc sâu các kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình trồng cây ăn quả
- Bước đầu có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế sản xuất
- Củng cố ý thức học tập nghề trồng cây ăn quả
II/ CHUẨN BỊ :
Một số câu hỏi ôn tập
Bảng phụ+ sgk+ tltk
III/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ : kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3. Bài mới:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung bài học
Hoạt động 1: Giới thiệu bài
GV nêu mục đích, nội dung và kế hoạch ôn tập
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Hoạt động 2: Thảo luận theo nhóm
- HS thảo luận các nội dung ôn tập đã được phân công
- GV: theo dõi các nhóm thảo luận giải đáp các thắc mắc
+ Hãy nêu một số vấn đề chung về cây ăn quả
? Có mấy phương pháp nhân giống cây ăn quả
? kỹ thuật trồng một số cây ăn quả gồm những cây nào? Nêu giá trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh kỹ thuật trồng, chăm sóc thu hoạch bảo quản của từng laọi cây đó.
Hoạt động 3: Thảo luận tại lớp
Đại diện nhóm HS trình bày tại lớp
GV chỉ định HS các nhóm khác bổ sung
*Câu hỏi:
1/ Trồng cây ăn quả mang lại lợi ích gì? Em hãy kể một số loại cây ăn quả có giá trị cao ở các địa phương trong cả nước mà em biết
2/ Hãy nêu tác dụng của cây ăn quả đối với môi trường và cảnh quan thiên nhiên?
3/ Em hãy nêu ưu, nhược điểm của các phương pháp nhân giống cây ăn quả?
4/ hãy nêu quy trình trồng cây ăn quả
5/ Hãy nêu biện pháp phổ biến trong phòng trư sâu bệnh hại cây ăn quả
GV tổng kết lại những kiến thức kỹ năng cơ bản cần nắm vững.
*Ôn tập
1/ Một số vấn đề chung về cây ăn quả
Giá trị của việc trồng cây ăn quả
Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả
Thu hoạch, bảo quản, chế biến
2/ Có hai phương pháp nhân giống cây ăn quả
Nhân giống hữu tính: gieo hạt
Nhân giống vô tính: Giâm cành, chiết cành, ghép.
3/ kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi,....)nhãn, vải, xoài, chôm chôm
Trả lời câu hỏi
1/ Trồng cây ăn quả mang lại những lợi ích, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
Một loại cây ăn quả có giá trị cao ở đại phương em: xoài, nhãn, chôm chôm
2/ Cây ăn quả có tác dụng lớn đến việc bảo vệ môi trường sinh thái như: làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, làm rừng phòng hộ, làm rào chắn gió, làm đẹp cảnh quan... ngoài ra trồng cây ăn quả còn có tác dụng chống xói mòn, bảo vệ đất.
3/1. Phương pháp nhân giống: gieo hạt
* Ưu điểm: đơn giản, dể làm, chi phí ít, hệ số nhân giống cao, cây sống lâu
* Nhược điểm: khó giữ được đặc tính của cây mẹ, lâu ra hoa, quả
3/2. Phương pháp chiết cành
* Ưu điểm: giữ được đặc tính của cây mẹ, ra hoa, quả sớm, mau cho cây giống
* Nhược điểm: hệ số nhân giống thấp, cây chóng cỏi, tốn công
3/3. Phương pháp giâm cành
* Ưu điểm: giữ được đặc tính của cây mẹ, ra hoa, quả sớm,hệ số nhân giống cao, tăng sức chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, duy trì được nòi giống.
* Nhược điểm: Đòi hỏi kỹ thuật phức tạp trong việc chọn gốc ghép, cành ghép và thao tác ghép
¾*Ưu điểm: Giữ được đặc tính của cây mẹ.a hoa, quả sớm, hệ số nhân giống cao, tăng sức chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, duy trì được nòi giống
*Nhược điểm: Đòi hỏi kỹ thuật phức tạp trong việc chọn gốc ghép, cành ghép và thao tác ghép.
4/ Quy trình trồng cây ăn quả
Đào hố đất-> Bón phân lót-> trồng cây
5/ Những biện pháp phổ biến trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây ăn quả
- Phòng trừ bệnh hại tổng hợp như phòng trừ bằng kỹ thuật canh tác (mật độ trồng hợp lí, bón phân cân đối, trồng giống sạch bệnh, tưới nước, đốn tỉa đúng kỹ thuật,..) sinh học, thủ công, sử dụng thuốc hóa học đùng kỹ thậut để bảo quản ô nhiễm môi trường, tránh gây độc cho người và vật nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm.
4. Củng cố:
Gv nhận xét: tinh thần, thái độ học tập của HS tốt các em tham gia tích cực xây dựng bài
5 .Hướng dẫn về nhà:
- Ôn lại các kiến thức đã học
- Chuẩn bị các câu hỏi còn lại 1-10 SGK/70
- Chuẩn bị cho bài kiểm tra
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_1617.doc