Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 29: Thực hành làm sirô quả (Tiết 1)

A- Mục tiêu.

- Biết được quy trình kĩ thuật làm xi rô quả.

- Có ý thức giữ gìn vệ sinh thực phẩm trong ăn uống hàng ngày.

- Biết yêu quý sản phẩm do con người làm ra.

B- Chuẩn bị.

GV: Nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy trong SGK, SGV và các tài liệu tham khảo. Chuẩn bị bảng quy trình kĩ thuật làm Xi rô quả.

HS: Đọc và tìm hiểu trước bài 15 SGK và tìm hiểu quy trình làm Xi rô quả trong đời sống hàng ngày.

C- Tiến trình dạy học.

1- Tổ chức ổn định.

2- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.

3- Bài mới.

Hoạt động 1: Giới thiệu bài.

 Chế biến các sản phẩm sau khi thu hoạch là một việc làm quan trọng để làm tăng giá trị của sản phẩm. Thông qua các phương pháp thủ công và hiện đại chúng ta đã cõ những sản phẩm như nước hoa quả, mứt, kẹo có chất lượng cao. Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một phương pháp chế biến thủ công nhưng rất hiệu quả và được sử dụng hàng ngày trong đời sống của chúng ta, đó là phương pháp làm XI rô quả.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 321 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 29: Thực hành làm sirô quả (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 29. Tuần 29. Thứ ngày tháng năm 200 Bài 15: Thực hành. Làm xi rô quả. Mục tiêu. Biết được quy trình kĩ thuật làm xi rô quả. Có ý thức giữ gìn vệ sinh thực phẩm trong ăn uống hàng ngày. Biết yêu quý sản phẩm do con người làm ra. Chuẩn bị. GV: Nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy trong SGK, SGV và các tài liệu tham khảo. Chuẩn bị bảng quy trình kĩ thuật làm Xi rô quả. HS: Đọc và tìm hiểu trước bài 15 SGK và tìm hiểu quy trình làm Xi rô quả trong đời sống hàng ngày. Tiến trình dạy học. Tổ chức ổn định. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. Bài mới. Hoạt động 1: Giới thiệu bài. Chế biến các sản phẩm sau khi thu hoạch là một việc làm quan trọng để làm tăng giá trị của sản phẩm. Thông qua các phương pháp thủ công và hiện đại chúng ta đã cõ những sản phẩm như nước hoa quả, mứt, kẹocó chất lượng cao. Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một phương pháp chế biến thủ công nhưng rất hiệu quả và được sử dụng hàng ngày trong đời sống của chúng ta, đó là phương pháp làm XI rô quả. Hoạt động 2: Nội dung thực hành. Gv hướng dẫn học sinh chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. GV giới thiệu bảng quy trình kĩ thuật làm Xi rô quả. Học sinh lắng nghe, theo dõi và ghi bài. Các dụng cụ cần chuẩn bị. Quả(1kg): Táo, mơ, quất Đường trắng 1,5kg. Lọ thuỷ tinh 1 chiếc. Quy trình kĩ thuật. Bước 1: Lựa chọ quả. Chọn quả chín, không dập nát. Loại bỏ quả xanh, quả bị dập nát. Bước 2: Rửa quả và lọ đựng quả. Đưa quả vào chậu nước sạch. Vớt quả ra rổ nhựa sạch. Tráng qua bằng nước đã tiệt trùng. Để nơi khô mát cho ráo nước. Rửa lọ bằng nước sạch, tráng qua nước đã tiệt trùng, úp lọ cho ráo nước. Bước 3: Xếp quả vào lọ. Xếp quả vào lọ. Rắc đường cho phu kín quả. Tỉ lệ 1kg quả: 1,2 kg đường. Củng cố. GV nhấn mạnh quy trình kĩ thuật làm Xirô quả. Yêu cầu học sinh nhắc lại nội dung bài học. Hướng dẫn về nhà. Học thuộc lòng quy trình kĩ thuật làm Xirô quả. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tiết sau tiến hành thực hành(Chuẩn bị theo nhóm) .. Hết tuần 29.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_29_thuc_h.doc
Giáo án liên quan