I. MỤC TIÊU
Nhận biết được một số đặc đểm về hình thái của sâu bệnh cây ăn quả ở giai đoạn sâu non và trưởng thành
Có ý thức bảo vệ cây trồng, rèn luyện kỹ năng quan sát
Có ý thức kû luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành
II. TRỌNG TÂM
Quan sát: các loại sâu, hại bệnh đối với các cây ăn quả đã học (cây ăn quả có múi, nhãn, vải, xoài, chôm chôm,.)
III. CHUẨN BỊ
GV: mẫu vật (sâu, bệnh hại, và bộ phận cây bị hại)
IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
Ổn định: kiểm diện
KTBC: không
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 341 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 21: Thực hành nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngaøy soaïn: 10/1/2009;
Ngaøy giaûng: 9A: 17/1/2009;
9B:12/1/2009.
Tieát 20
Thực hành
NHẬN BIẾT MỘT SỐ LOẠI SÂU, BỆNH HẠI CÂY ĂN QUẢ
I. MỤC TIÊU
Nhận biết được một số đặc đểm về hình thái của sâu bệnh cây ăn quả ở giai đoạn sâu non và trưởng thành
NhËn biÕt ®îc triÖu chøng cña bÖnh h¹i c©y ¨n qu¶
Có ý thức bảo vệ cây trồng, rèn luyện kỹ năng quan sát
Có ý thức kû luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành
II. TRỌNG TÂM
Quan sát: các loại sâu, hại bệnh đối với các cây ăn quả đã học (cây ăn quả có múi, nhãn, vải, xoài, chôm chôm,...)
III. CHUẨN BỊ
GV: mẫu vật (sâu, bệnh hại, và bộ phận cây bị hại)
IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
Ổn định: kiểm diện
KTBC: không
Bài mới:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung bài học
Hoạt động 1
Giới thiệu bài thực hành
GV: cần cho HS đạt được, nhận biết được một số loại sâu hại, triệu chúng của bệnh hại chủ yếu.
Hoạt động 2
Tæ chức thực hành
GV kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh (các mẫu, bệnh hại và bộ phận cây bị hại, khay đựng mẫu,...)
GV phân chia nhóm và nªu yªu cÇu nhiÖm vô thực hành cho các nhóm
GV giao nhiệm vụ cho các nhóm quan sát, nhận biết sâu, bệnh hại theo các yêu cầu đề ra (trong SGK)
Hoạt động 3
Thực hành
GV: giảng lí thuyết về từng loại sâu bệnh
Nhấn mạnh: đặc điểm về hình thái chủ yếu đÓ nhận biết được 2 giai đoạn sâu non và sâu trưởng thành cũng như triệu chứng bệnh và vi sinh vật gây bệnh.
GV yêu cầu HS nhắc lại những đặc điểm đã nêu
GV gọi 1-2 HS nhắc lại những đặc điểm đó
Dụng cụ và vật liệu:
(SGK)
Quy trình thực hành
* Bước 1: Quan sát, ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu triệu chứng bệnh hại
1. Một số loại sâu hại
a) Bọ rất hại nhãn vải
b) Sâu đục quả nhãn, vải xoài, chôm chôm
c) Dơi hại vải nhãn
d)Rầy xanh (rầy nhãy) hại xoài
e) Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi
g) Sâu xanh hại cây ăn quả có múi
h) Sâu đục thân, đục cành hại cây ăn quả có múi.
2. Một số loại bệnh
a. Bệnh mốc sương hại nhãn
b. Bệnh thối hoa nhãn vải
c. Bệnh thám thư hại xoài
d. Bệnh loét loại cây ăn quả có múi
e. Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi.
V. CñNG Cè
Gọi HS nhắc lại các đặc điểm và hình thức của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn non và trưởng thành
Nêu các triệu chứng của bệnh hại cây ăn quả
VI. dÆN Dß
Xem bài
Kẻ sẵn bảng ghi các nhận xét sau khi quan sát tr.63
Chia nhóm: 3 nhóm: mỗi nhóm 1 báo cáo
Tiết sau thực hành tiếp theo
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tuan_21_thuc_h.doc