I. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT
Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật
Có ý thức kỹ thuật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành
II. TRỌNG TÂM
Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật
III. CHUẨN BỊ
Một số loại quả (táo, dâu, mận, sơri,.) đã rửa sạch
Đường trắng
Lọ thủy tinh sạch
IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định: kiểm diện
2. KTBC:
Nhắc lại các bước bón phân thúc cho cây?
(Bước 1: Xác định vị trí bón phân
Bước 2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân
Bước 3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất
Bước 4: tưới nước)
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 380 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 30: Thực hành làm sirô hoa quả - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngaøy soaïn: 28/3/2009;
Ngaøy giaûng: 9A: 11/4/2009;
9B: 30/3/2009.
Tieát 29
Thực hành
LÀM SIRÔ QUẢ
MỤC TIÊU CẦN ĐẠT
Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật
Có ý thức kỹ thuật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành
TRỌNG TÂM
Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật
CHUẨN BỊ
Một số loại quả (táo, dâu, mận, sơri,..) đã rửa sạch
Đường trắng
Lọ thủy tinh sạch
TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
Ổn định: kiểm diện
KTBC:
Nhắc lại các bước bón phân thúc cho cây?
(Bước 1: Xác định vị trí bón phân
Bước 2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân
Bước 3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất
Bước 4: tưới nước)
Bài mới:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung bài học
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành
Chế biến các sản phẩm sau thu hoạch là một biện pháp quan trọng làm tăng thêm giá trị của nông sản
Thông qua các phương pháp chế biến thủ công và hiện đại, người ta đã có được những sản phẩm như nước quả, mứt, kẹo,... có chất lượng cao. Bài học này chúng ta tiến hành làm xirô quả. Một loại nước quả rất tốt cho con người
GV: mục tiêu của bài này là chúng ta làm xirô quả theo đúng quy trình.
Hoạt động 2: Tổ chức thực hiện
GV: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Các loại quả
Đường trắng
Lọ thủy tinh
GV: Phân chia nhóm nơi làm việc và giao nhiệm vụ cho các nhóm thực hành
Hoạt động 3: Thực hành
GV làm mẫu từng bước trong quy trình làm xirô quả. Nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật như độ đồng đều của quả và dụng cụ sạch sẽ, tỉ lệ đường và quả
*Chú ý: Nếu có ít đường, nồng độ chất khô trong xirô quả thấp, xirô dể bị vi sinh vật phát triển làm hỏng hoặc làm giảm chất lượng, không bảo quản được lâu
GV: gọi HS nhắc lại quy trình thực hành và những đều cần chú ý
*Sau khi HS đã nắm được quy trình
GV: tổ chức thực hành theo nhóm
GV theo dõi, sửa chữa sai sót của các nhóm HS. Nhắc nhở HS giữ gìn vệ sinh thực phẩm khi tiếp xúc với đường, quả,...
Thực hành xong, GV nhắc nhở HS thu dọn dụng cụ, vật liệu và vệ sinh nơi làm việc
Các lọ đựng quả được để vào nơi quy định hoặc cho HS mang về nhà làm tiếp các khâu sau (chiết nước quả) dưới sự hướng dẫn của GV
Dụng cụ và vật liệu
Một số loại quả (táo, dâu, mận, sơri,...) đã rửa sạch
Đường trắng
Lọ thủy tinh
Quy trình thực hành
Bước 1: lựa chọn quả đều không bị giập nát, rồi rửa sạch để ráo nước
Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả, một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1kg quả cần 1,5kg đường. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định.
Bước 3: Sau 20-30 ngày, chắt lấy nước sau đó cho thêm đường ít hơn, tỉ lệ 1kg quả cần 1kg đường sau 1-2 tuần chắt nước lần thứ 2
Để lẩn nước của 2 lần chắt với nhau ssẽ được loại nước xirô đặc, có thể bảo quản được trong 6 tháng.
4. Củng Cố
Nhắc lại các quy trình thực hành
5. Dặn dò
- Thu dọn dụng cụ gọn, đúng nơi quy định
- Làm tiếp các khâu còn lại (chiết nước quả)
- Các nhóm chuẩn bị bảng báo cáo kết quả thực hành
+ Các nhóm tự đánh giá kết quả theo các tiêu chí
+ Các nhóm thực hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tuan_30_thuc_h.doc