Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 14-16: Thực hành lắp mạch điện bảng điện - Nguyễn Trường Sơn

HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN

- GV hướng dẫn cho HS nắm vững quy trình lắp đặt bảng điện theo những quy trình sau, và lưu ý những điểm quan trọng trong từng khâu:

1) Vạch dấu:

- Bố trí các thiết bị trên bảng điện gọn, đẹp và dễ dàng cho việc nối dây.

- Có kí hiệu riêng cho các lỗ luồn dây dẫn diện và lỗ bắt vít các thiết bị điện.

2) Khoan lỗ:

- Khoan lỗ bắt vít không khoan xuyên để đảm bảo bắt vít được chặt.

- Khoan lỗ luồn dây phải xuyên và đủ rộng để luồn dây.

- Khoan phải chính xác vào tâm đã vạch dấu.

3) Nối dây cho thiết bị điện của bảng điện.

- Đo và luồn dây qua lỗ luồn dây của bảng điện.

- Nối các đầu dây vào các thiết bị điện của bảng điện.

4) Kiểm tra:

- Trước khi đóng điện cho bảng điện cần kiểm tra để đảm bảo an toàn.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 25/06/2022 | Lượt xem: 23 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 14-16: Thực hành lắp mạch điện bảng điện - Nguyễn Trường Sơn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 14 + 15 + 16 Ngày soạn: 10 / 12 / 2007 Tiết 14, 15, 16 Ngày dạy: 17 / 12 / 2007 BÀI 6 Thực hành LẮP MẠCH ĐIỆN BẢNG ĐIỆN I/ MỤC TIÊU Hiểu được quy trình lắp đặt mạch điện bảng điện. Lắp được bảng điện gồm hai cầu chì, 1ổ cắm điện, một công tắc điều khiển một đèn. II/ CHUẨN BỊ Chuẩn bị cho mỗi nhóm: 1khoan tay, 1bảng điện, 1ổ cắm,1 công tắc, 1cầu chì,1 bóng đèn, dây điện, kìm, tua vít. III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động 1: Tìm hiểu quy trình lắp đựt bảng điện. TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠTĐỘNG CỦA HỌC SINH 15 ph - GV hướng dẫn cho HS nắm vững quy trình lắp đặt bảng điện theo những quy trình sau, và lưu ý những điểm quan trọng trong từng khâu: 1) Vạch dấu: - Bố trí các thiết bị trên bảng điện gọn, đẹp và dễ dàng cho việc nối dây. - Có kí hiệu riêng cho các lỗ luồn dây dẫn diện và lỗ bắt vít các thiết bị điện. 2) Khoan lỗ: - Khoan lỗ bắt vít không khoan xuyên để đảm bảo bắt vít được chặt. - Khoan lỗ luồn dây phải xuyên và đủ rộng để luồn dây. - Khoan phải chính xác vào tâm đã vạch dấu. 3) Nối dây cho thiết bị điện của bảng điện. - Đo và luồn dây qua lỗ luồn dây của bảng điện. - Nối các đầu dây vào các thiết bị điện của bảng điện. 4) Kiểm tra: - Trước khi đóng điện cho bảng điện cần kiểm tra để đảm bảo an toàn. - Các nhóm HS lắng nghe GV hướng dẫn quy trình lắp đặt bảng điện. Hoạt động 2: Thực hành lắp đặt bảng điện.. 25ph - GV giao dụng cụ thực hành cho các nhóm. - Sau khi các nhón nhận dụng cụ xong GV giao nhiệm vụ cho từng nhóm. + Giữ an toàn trong quá trình thực hành. + Tích cực tham gia hoạt động có hiểu quả, đúng thời gian. + Sử dụng các dụng cụ cẩn thận tránh làm hư hỏng. + Đảm bảo vệ sinh lớp học. - GV cho HS quan sát bảng điện mẫu. - Yêu cầu các nhóm bắt đầu tién hành thực hiện từng quá trình lắp đặt bảng điện. Theo sơ đồ: - Trong quá trình HS thực hành, GV quan sát và hướng dẫn thường xuyên cho từng nhóm. - Sau khi tùng nhóm HS thực hiện xong từng quy trình GV kiểm tra để hướng dẫn kịp thời. - Đại diện nhóm HS lên nhận dụng cụ thực hành. - Các nhóm lắng nghe GV giao nhiệm vụ thực hành. HS quan sát bảng điện mẫu của GV. - HS nghiên cứu kỉ sơ đồ mạch điện cần lắp đặt. - Các nhóm tiến hành thực lắp đặt bảng điện và tuân thủ những yêu cầu sau: + Thực hiện từng động tác chính xác. + Tránh mắc những lỗi thông thường. + Thực hiện đúng theo quy trình. + Làm việc an toàn khoa học. - Sau khi kết thúc công việc các nhóm giao sản phẩm cho GV kể kiểm tra và dấnh giá. Hoạt động 3: Nhận xét đánh giá tiết thực hành (5ph). Chất lượng sản phẩm của từng nhóm. Thái độ học tập và ý thức làm việc của từng nhóm và từng cá nhân HS. Thu dọn, giao trả dụng cụ và vệ sinh lớp học..

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_tiet_14_16_thuc_hanh_lap_mach_dien_b.doc
Giáo án liên quan