I/ MỤC TIÊU:
Dạy xong bài này gv cần làm cho hs đạt được:
- Biết được giá trị dinh dưỡng của quả vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải
- Hiểu được các biện pháp kĩ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây vải.
- Hiểu được cách thu hoạch, bảo quản cây vải.
- Có hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ CHUẨN BỊ:
- Tranh vẽ có liên quan đến bài học như: các giống vải, kĩ thuật trồng và nhân giống vải.
- Các số liệu về phát triển nghề trồng vải ở địa phương.
III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS:
1/ Kiểm tra bài cũ: Nêu yêu cầu kĩ thuật trồng cây nhãn, nêu phần II và III
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 459 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Bài 9: Kỹ thuật trồng cây vải, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 16 Tiết 15
Bài 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI
I/ MỤC TIÊU:
Dạy xong bài này gv cần làm cho hs đạt được:
Biết được giá trị dinh dưỡng của quả vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải
Hiểu được các biện pháp kĩ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây vải.
Hiểu được cách thu hoạch, bảo quản cây vải.
Có hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ CHUẨN BỊ:
Tranh vẽ có liên quan đến bài học như: các giống vải, kĩ thuật trồng và nhân giống vải.
Các số liệu về phát triển nghề trồng vải ở địa phương.
III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS:
1/ Kiểm tra bài cũ: Nêu yêu cầu kĩ thuật trồng cây nhãn, nêu phần II và III
2/ Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
TRỢ GIÚP CỦA GV
HOẠT ĐỘNG 1. Giới thiệu bài học
Cây nhãn là cây ăn quả quý ở nước ta, ngoài ra còn cây vải cũng là loại cây ăn quả quý. Cây vải có những yêu cầu kĩ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản khá giống cây nhãn. --> Ghi đầu bài
HOẠT ĐỘNG 2. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả vải.
HS xem bảng trả lời.
Trồng vải tạo ra cây bóng mát, quả để ăn, mùa hoa có thể nuôi ong mật, cành, thân lấy gỗ, củi, quả vải còn chế biến để xuất khẩu có giá trị.
KẾT LUẬN: Cây vải là loại cây đặc sản của nhiều vùng miền trên đất nước ta, cây vải có giá trị dinh dưỡng và giá trị hàng hoá cao.
GV cung cấp thông tin thành phần dinh dưỡng của quả vải như sau:
TT
TP dinh dưỡng
Tỉ lệ %
1
Nước
54
2
Prôtein
0,4
3
Axit hữu cơ
0,3
4
Gluxit
6,2
5
Canxi
3,7mg%
6
Photpho
21,1mg%
7
Sắt
0,3mg%
8
Vitamin
22mg%
? Quả vải cung cấp cho ta những loại dinh dưỡng nào?
? Trồng cây vải có những ích lợi gì?
HOẠT ĐỘNG 3. Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.
h.19 Hoa vải
GV đặt câu hỏi để HS nắm được các kiến thức sau:
1. Đặc điểm thực vật:
- Trồng: giống? Nhân giống? Rể?
-Hoa?
2. Yêu cầu ngoại cảnh:
a) Nhiệt độ?
b) Lượng mưa?
c) Aùnh sáng?
d) Đất?
HOẠT ĐỘNG 4. Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây vải.
-Vải chua, vải thiều
h.20 Một số giống vải
HS có thể xem thông tin trong SGK/46-47 để thảo luận và trả lời. (Ghi vào bảng phụ)
1? Em hãy nêu 1 số giống vải mà em biết?
2? Nêu các phương pháp nhân giống vải? Phương pháp nào là phổ biến?
3? Nêu cách trồng cây vải?
-Thời vụ?-Chọn cây? -Đào hố?
-Khoảng cách? -Bón lót?
4? Nêu cách chăm sóc chủ yếu cây vải?
-Tưới nước?-Vun xới gốc?-Bón thúc?
-Tỉa cành?-Tạo hình?-Phòng trừ sâu bệnh?
HOẠT ĐỘNG 5. Tìm hiểu kĩ thuật thu hoạch, bảo quản, chế biến.
Phải thu hoạch lúc quả chín rộ, phải có biện pháp bảo quản, bán kịp thời hoặc đưa đi chế biến càng nhanh càng tốt, vì để lâu chất lượng vải sẽ giảm.
Phải giữ lại các mầm ngủ trên cành để từ mầm này sẽ cho lộc tạo thành cành lá và cành hoa.
Khi thu hoạch vải phải để vải trong các dụng cụ chuyên dùng tránh dập nát, để nơi râm mát, hoặc trong kho lạnh có nhiệt độ 20C-30C độ ẩm 90%-95%.
Đóng hộp, sấy khô, chế biến thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và hấp dẫn.
? Phải thu hoạch vải như thế nào? Cho năng suất và chất lượng cao?
? Khi thu hoạch phải làm thế nào để cây vải tiếp tục phát triển vụ sau?
Hình 21. Vị trí bẻ cành
? Cách bảo quản vải?
? Có những cách chế biến vải như thế nào? Để đạt hiệu quả kinh tế và chất lượng?
HOẠT ĐỘNG 6. Tổng kết - Dặn dò.
Đọc ghi nhớ.
Đọc “Có thể em chưa biết”
Xem trước bài 10: kĩ thuật trồng cây xoài.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_bai_9_ky_thuat_tron.doc