I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- Nhận biết được một số đặc điểm , hình thái của một số loại bệnh hại đối với
cây ăn trái, liên hệ gia đình, địa phương.
2. Kĩ năng:
- Phát hiện các dấu hiệu khi cây bị bệnh hại
3. Thái độ:
- Có ý thức bảo vệ cây trồng
- Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh trong giờ học
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên: 8 kính lúp, 8 kẹp,
2. Học sinh: Một số loại bệnh hại cây ăn trái ở gia đình, địa phương
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định:
2. Bài cũ:
3. Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 640 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 22, Bài 12: Thực hành nhận biết một số loại sâu bệnh hại cây trồng (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 23
Tiết : 22
Bài 12 (Thực hành)
NHẬN BIẾT MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI CÂY TRỒNG (Tiết 3)
NS: 5/2/2012
ND: 7/2/2012
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- Nhận biết được một số đặc điểm , hình thái của một số loại bệnh hại đối với
cây ăn trái, liên hệ gia đình, địa phương.
2. Kĩ năng:
- Phát hiện các dấu hiệu khi cây bị bệnh hại
3. Thái độ:
- Có ý thức bảo vệ cây trồng
- Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh trong giờ học
II. Chuẩn bị:
Giáo viên: 8 kính lúp, 8 kẹp,
Học sinh: Một số loại bệnh hại cây ăn trái ở gia đình, địa phương
III. Tiến trình dạy và học:
Ổn định:
Bài cũ:
Bài mới:
Phương pháp dạy và học
Nội dung
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1:
Giới thiệu bài thực hành
GV nêu mục tiêu bài và yêu cầu cần đạt được: Nhận biết được một số loại bệnh hại
GV nêu yêu cầu công việc, trật tự , vệ sinh, an toàn trong quá trình thực hành
Hoạt động 2:
Tổ chức thực hành
GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm
? Nêu yêu cầu về nội dung thực hành?
GV chia nhóm thực hành
Giao nhiệm vụ và các dụng cụ thực hành cho các nhóm
Dặn dò cách sử dụng dụng cụ và cách bảo quản chúng trong quá trình thực hành.
Hoạt động 3:
Thực hành
GV nhấn mạnh đặc điểm hình thái , từng giai đoạn phát triển của bệnh hại
Yêu cầu 1 – 2 HS nhắc lại
Cho HS thực hành
GV quan sát , theo dõi đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn cho HS thực hành đúng các yêu cầu kĩ thuật.
Nhắc nhở về vệ sinh , an toàn, trật tự trong quá trình thực hành.
Hoạt động 4:
Đánh giá kết quả
Yêu cầu HS thu dọn vệ sinh, dọn rửa dụng cụ thực hành
Các nhóm tự đành giá kết quả của nhóm mình theo các tiêu chí:
+ Chuẩn bị 2 điểm
+ Vệ sinh 2 điểm
+ Thực hành 3 điểm
+ Kết quả 3 điểm
GV nhận xét chung, nêu ưu nhược điểm của từng nhóm, thu bản tường trình -> Chấm điểm
Hoạt động 5:
Hướng dẫn chuẩn bị bài sau
Chuẩn bị thực hành trồng cây ăn trái
- HS lắng nghe và tiếp
Thu
HS trình các mẫu sâu bệnh đã chuẩn bị để GV kiểm tra.
HS phân nhóm theo sự phân công của giáo viên
Nhóm trưởng lên nhận dụng cụ về cho nhóm của mình.
- HS lắng nghe
- HS nhắc lại theo yêu cầu của GV
- HS thực hành nhận biết một số loại bệnh hại đã chuẩn bị, Ghi lại các đặc điểm quan sát được vào bản báo cáo kết quả
- HS thu dọn vệ sinh tại nơi thực hành, dọn rửa dung cụ
- Các nhóm tự dánh giá theo các tiêu chí của GV đưa ra
- Nộp bản báo cáo kết quả thực hành
- HS ghi chép về nhà chuẩn bị theo yêu cầu
I. Chuẩn bị:
- Kính lúp (2 cái/ nhóm)
- Panh (2 cái/ nhóm)
- Mẫu một số loại bệnh
Tiệu chứng bệnh hại
Hình dạng và dặc diểm
Màu sắc
Đối tượng QS
Vết bệnh
4. Củng cố: Kết hợp trong bài
5. Dặn dò: Chuẩn bị thực hành trồng cây ăn trái
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_22_bai_12_thuc.doc