I. MỤC TIÊU :
Sau khi học xong T2 bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
-Nhận biết đợc một số đặc điểm về hình thái của sâu hại xoài và cây ăn quả có múi ở giai đoạn sâu non và sâu trưởng thành.
-Có ý thức bảo vệ cây trồng, rèn luyện khả năng quan sát.
-Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II. CHUẨN BỊ :
1. Chuẩn bị nội dung:
-Sgk, sgv.
-Đọc kỹ các đặc điểm chính của các loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
-Đọc thêm các tài liệu về các loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Kính lúp, kính hiển vi, panh (kẹp), thớc dây.
- Tranh vẽ một số loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
- Mẫu các loại sâu hại.
- Mẫu các bộ phận bị hại.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh về dụng cụ, vật liệu, mẫu vật.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 364 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 23, Bài 12: Thực hành nhận biết một số loại sâu bệnh hại cây ăn quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 28/01/2013
Ngày giảng: 01/02/2013
Tiết 23 - Bài 12 : Thực hành: Nhận biết một số sâu, bệnh hại cây ăn quả (TiẾP)
I. Mục tiêu :
Sau khi học xong T2 bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
-Nhận biết đợc một số đặc điểm về hình thái của sâu hại xoài và cây ăn quả có múi ở giai đoạn sâu non và sâu trưởng thành.
-Có ý thức bảo vệ cây trồng, rèn luyện khả năng quan sát.
-Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II. Chuẩn bị :
Chuẩn bị nội dung:
-Sgk, sgv.
-Đọc kỹ các đặc điểm chính của các loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
-Đọc thêm các tài liệu về các loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Kính lúp, kính hiển vi, panh (kẹp), thớc dây.
- Tranh vẽ một số loại sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
- Mẫu các loại sâu hại.
- Mẫu các bộ phận bị hại.
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh về dụng cụ, vật liệu, mẫu vật.
3.Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
*/ HĐ1: Giới thiệu bài thực hành:
- Nêu mục tiêu của bài học và yêu cầu cần đạt: Nhận biết đợc một số sâu hại xoài và cây ăn quả có múi.
*/ HĐ2: Tổ chức thực hành:
- Nêu nội dung thực hành.
- Phân chia nhóm: 4-5 hs/ nhóm
- Phân chia nơi làm việc và nhiệm vụ của từng nhóm.
*/ HĐ3: Thực hành:
- Giảng lý thuyết về từng loại sâu, nhấn mạnh các đặc điểm về hình thái chủ yếu để nhận biết được hai giai đoạn sâu non và sâu trưởng thành.
- Theo dõi, uốn nắn sai sót cho học sinh trong khi thực hành.
- Làm việc theo nhóm dới sự hướng dẫn của giáo viên.
- Nhóm trưởng nhận nhiệm vụ và dụng cụ.
* Rầy xanh (Rầy nhảy) hại xoài:
- Rầy nhỏ: Hình nêm, 3- 5 mm, xanh ăxanh nâu ăđen.
- đẻ trứng ở cuống, chùm hoa, bên trong gân lá, mô lá non.
* Sâu hại cây ăn quả có múi:
- Sâu vẽ bùa:
+ Sâu non: Xanh nhạt ă xanh vàng.
+ Sâu trởng thành (Bớm nhỏ): Màu vàng nhạt, có ánh bạc. Cánh trước hình lá nhọn, lông mép dài, ở góc và đầu cánh có hai vết đen.
- Sâu xanh:
+ Sâu non: Nâu sẫm ămàu xanh.
+ Sâu trởng thành: Thân to, cánh rộng màu đen, trên cánh có 6 vệt đỏ vàng.
* Sâu đục thân, cành:
- Sâu non: Màu trắng ngà, đục phá thân cây và cành lớn.
- Sâu trưởng thành: Xén tóc màu nâu.
Con cái: Đẻ trứng vào nách lá, ngọn cành.
- Sâu phá hại mạnh vào tháng 5, 6.
a 1- 2 học sinh nhắc lại các đặc điểm trê
- Thực hành nhận biết các loại sâu. Ghi các nhân xét quan sát được theo yêu cầu đã nêu trong sgk- 63, bảng 8.
4.Củng cố:
- Hướng dẫn học sinh tự đánh giá kết quả thực hành của nhóm theo các tiêu chí:
+ Sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu.
+ Thực hiện quy trình.
+ Thời gian hoàn thành.
+ Số lợng sâu quan sát, nhận biết đợc.
- Tổ chức cho học sinh đánh giá chéo.
- Nhận xét chung về giờ học của lớp.
- Đánh giá, cho điểm.
5.Hớng dẫn về nhà:
- Đọc trớc nội dung:Một số loại bệnh (sgk- 61, 62).
- Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu thực hành./.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_23_bai_12_thuc.doc