I.MỤC TIÊU:
- Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: tiêu chảy, tả lị
- Nêu nguyên nhân gây ra một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: uống nước lã, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng thức ăn ôi thiu.
-Nêu cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hoá:
+ Giữ vệ sinh ăn uống
+ Giữ vệ sinh cá nhân
+ Giữ vệ sinh môi trường.
- Thực hiện giữ vệ sinh ăn uống để phòng bệnh
- HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- GV: SGK, bảng phụ
- HS: SGK
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU:
3 trang |
Chia sẻ: Đinh Nam | Ngày: 07/07/2023 | Lượt xem: 240 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học Lớp 4 - Tuần 7 - Năm học 2016-2017, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 7
Thứ ba ngày 18 tháng 10 năm 2016
KHOA HỌC
PHÒNG BỆNH BÉO PHÌ
I.MỤC TIÊU:
- Nêu cách phòng bệnh béo phì:
+ Ăn, uống hợp lí, điều độ, ăn chậm, nhai kĩ.
+ Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể thao.
- Có ý thức phòng tránh bệnh béo phì . Xây dựng thái độ đúng đối với người béo phì
- HS biết áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- GV: SGK, bảng phụ
- HS: SGK
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1.Khởi động:
+ Nêu cách phát hiện và đề phòng các bệnh do thiếu dinh dưỡng ?
- GV nhận xét, đánh giá
- Giới thiệu bài
2. Trải nghiệm:
- Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Nguyên nhân gây béo phì là gì ?
3. Khám phá:
* Nguyên nhân, tác hại của béo phì
- Yêu cầu HS quan sát tranh trả lời câu hỏi:
+ Nguyên nhân gây béo phì là gì ?
+ Nêu tác hại của béo phì ?
- Yêu cầu HS trình bày
- Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung
- GV nhận xét, kết luận
* Làm thế nào để phòng tránh béo phì
- Yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi, trả lời các câu hỏi :
+ Làm thế nào để phòng tránh béo phì ?
- Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày
- Các nhóm nhận xét, bổ sung
- GV nhận xét, kết luận:
Muốn phòng bệnh béo phì cần:
+ Ăn uống hợp lí, rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kĩ.
+ Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể thao.
4. Thực hành:
- GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi:
+ Làm thế nào để phòng tránh béo phì ?
- Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học.
5. Ứng dụng:
- Nhận xét tiết học.
- Về nhà chia sẻ với người thân biết một số cách phòng bệnh béo phì .
- 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi
- Lắng nghe
- HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi
- HS quan sát, lắng nghe
- HS trình bày:
+ Ăn quá nhiều chất dinh dưỡng
+ Ăn vặt, uống nhiều nước ngọt có ga
+ Lười vận động
+ Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao...
- Nhận xét, bổ sung
- Lắng nghe
- Thảo luận nhóm đôi, suy nghĩ trả lời
- Đại diện các nhóm trình bày
- Nhận xét, bổ sung
- Lắng nghe
- HS suy nghĩ trả lời
- HS làm bài
- Lắng nghe, ghi nhận
**************************************
Thứ năm ngày 20 tháng 10 năm 2016
KHOA HỌC
PHÒNG MỘT SỐ BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA
I.MỤC TIÊU:
- Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: tiêu chảy, tả lị
- Nêu nguyên nhân gây ra một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: uống nước lã, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng thức ăn ôi thiu.
-Nêu cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hoá:
+ Giữ vệ sinh ăn uống
+ Giữ vệ sinh cá nhân
+ Giữ vệ sinh môi trường.
- Thực hiện giữ vệ sinh ăn uống để phòng bệnh
- HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- GV: SGK, bảng phụ
- HS: SGK
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1.Khởi động:
+ Làm thế nào để phòng tránh béo phì ?
- GV nhận xét, đánh giá
- Giới thiệu bài
2. Trải nghiệm:
- Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa mà em biết ?
3.Khám phá:
* Tìm hiểu về một số bệnh lây qua đường tiêu hóa
- Yêu cầu HS quan sát tranh SGK, thảo luận theo cặp nội dung sau :
+ Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa ?
+ Nêu nguyên nhân dẫn đến các bệnh trên ?
- Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày.
- Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung
- GV nhận xét, kết luận
* Cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa
- Yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời các câu hỏi :
+ Ngoài bệnh tả, lị...các em còn biết bệnh nào lây qua đường tiêu hóa ?
+ Nêu các cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa ?
- GV nhận xét, kết luận
4. Thực hành:
- GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi:
+ Nêu các cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa ?
- Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học.
5. Ứng dụng:
- Nhận xét tiết học.
- Về nhà chia sẻ với người thân biết về cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.
- 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi
- Lắng nghe
- HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi
- Quan sát, thảo luận theo cặp
- Đại diện các nhóm trình bày :
+ tả, lị
+ Do ăn uống không hợp vệ sinh
+ Giữ vệ sinh các nhân kém
+ Giữ vệ sinh môi trường kém
- HS nhận xét, bổ sung
- Lắng nghe
- HS suy nghĩ trả lời
- Tiêu chảy
+ Thực hiện ăn sạch, uống sạch
+ Không ăn các loại thức ăn ôi thiu
+ Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện
+ Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
+ Xử lí phân, rác đúng cách
+ Diệt ruồi
- Lắng nghe
- HS suy nghĩ trả lời
- HS làm bài
- Lắng nghe, ghi nhận
KÍ DUYỆT TUẦN 7
File đính kèm:
- giao_an_khoa_hoc_lop_4_tuan_7_bai_phong_benh_beo_phi_bai_pho.doc