Giáo án Khoa học Lớp 4 - Tuần 7 - Năm học 2016-2017

I.MỤC TIÊU:

- Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: tiêu chảy, tả lị

 - Nêu nguyên nhân gây ra một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: uống nước lã, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng thức ăn ôi thiu.

 -Nêu cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hoá:

 + Giữ vệ sinh ăn uống

 + Giữ vệ sinh cá nhân

 + Giữ vệ sinh môi trường.

 - Thực hiện giữ vệ sinh ăn uống để phòng bệnh

- HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

- GV: SGK, bảng phụ

- HS: SGK

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU:

 

doc3 trang | Chia sẻ: Đinh Nam | Ngày: 07/07/2023 | Lượt xem: 147 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học Lớp 4 - Tuần 7 - Năm học 2016-2017, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 7 Thứ ba ngày 18 tháng 10 năm 2016 KHOA HỌC PHÒNG BỆNH BÉO PHÌ I.MỤC TIÊU: - Nêu cách phòng bệnh béo phì: + Ăn, uống hợp lí, điều độ, ăn chậm, nhai kĩ. + Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể thao. - Có ý thức phòng tránh bệnh béo phì . Xây dựng thái độ đúng đối với người béo phì - HS biết áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - GV: SGK, bảng phụ - HS: SGK III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1.Khởi động: + Nêu cách phát hiện và đề phòng các bệnh do thiếu dinh dưỡng ? - GV nhận xét, đánh giá - Giới thiệu bài 2. Trải nghiệm: - Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Nguyên nhân gây béo phì là gì ? 3. Khám phá: * Nguyên nhân, tác hại của béo phì - Yêu cầu HS quan sát tranh trả lời câu hỏi: + Nguyên nhân gây béo phì là gì ? + Nêu tác hại của béo phì ? - Yêu cầu HS trình bày - Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận * Làm thế nào để phòng tránh béo phì - Yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi, trả lời các câu hỏi : + Làm thế nào để phòng tránh béo phì ? - Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày - Các nhóm nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận: Muốn phòng bệnh béo phì cần: + Ăn uống hợp lí, rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kĩ. + Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể thao. 4. Thực hành: - GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: + Làm thế nào để phòng tránh béo phì ? - Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học. 5. Ứng dụng: - Nhận xét tiết học. - Về nhà chia sẻ với người thân biết một số cách phòng bệnh béo phì . - 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi - Lắng nghe - HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi - HS quan sát, lắng nghe - HS trình bày: + Ăn quá nhiều chất dinh dưỡng + Ăn vặt, uống nhiều nước ngọt có ga + Lười vận động + Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao... - Nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - Thảo luận nhóm đôi, suy nghĩ trả lời - Đại diện các nhóm trình bày - Nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - HS làm bài - Lắng nghe, ghi nhận ************************************** Thứ năm ngày 20 tháng 10 năm 2016 KHOA HỌC PHÒNG MỘT SỐ BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA I.MỤC TIÊU: - Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: tiêu chảy, tả lị - Nêu nguyên nhân gây ra một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: uống nước lã, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng thức ăn ôi thiu. -Nêu cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hoá: + Giữ vệ sinh ăn uống + Giữ vệ sinh cá nhân + Giữ vệ sinh môi trường. - Thực hiện giữ vệ sinh ăn uống để phòng bệnh - HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - GV: SGK, bảng phụ - HS: SGK III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1.Khởi động: + Làm thế nào để phòng tránh béo phì ? - GV nhận xét, đánh giá - Giới thiệu bài 2. Trải nghiệm: - Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa mà em biết ? 3.Khám phá: * Tìm hiểu về một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Yêu cầu HS quan sát tranh SGK, thảo luận theo cặp nội dung sau : + Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa ? + Nêu nguyên nhân dẫn đến các bệnh trên ? - Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày. - Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận * Cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa - Yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời các câu hỏi : + Ngoài bệnh tả, lị...các em còn biết bệnh nào lây qua đường tiêu hóa ? + Nêu các cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa ? - GV nhận xét, kết luận 4. Thực hành: - GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: + Nêu các cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa ? - Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học. 5. Ứng dụng: - Nhận xét tiết học. - Về nhà chia sẻ với người thân biết về cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hóa. - 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi - Lắng nghe - HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi - Quan sát, thảo luận theo cặp - Đại diện các nhóm trình bày : + tả, lị + Do ăn uống không hợp vệ sinh + Giữ vệ sinh các nhân kém + Giữ vệ sinh môi trường kém - HS nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - Tiêu chảy + Thực hiện ăn sạch, uống sạch + Không ăn các loại thức ăn ôi thiu + Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện + Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh + Xử lí phân, rác đúng cách + Diệt ruồi - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - HS làm bài - Lắng nghe, ghi nhận KÍ DUYỆT TUẦN 7

File đính kèm:

  • docgiao_an_khoa_hoc_lop_4_tuan_7_bai_phong_benh_beo_phi_bai_pho.doc