A.Mục tiêu :
*. Kiến thức:
-Nắm được việc cải tiến thiết bị kiểu cũ .
-Cấu tạo và nguynê tắc hoạt động của nồi cơm điện
*. Kĩ năng :Rèn thư duy phân tích kĩ thuật
*. Thài độ :Vận dụng kiến thức vào thực tế
B. Chuẩn bị :
*.Giáo viên : Nồi cơm điện , bàn là kiểu cũ và kiểu mới , Phong 1to hình vẽ trong sách
*.Học sinh : Sưu tầm nồi cơm điện và bàn là điện
C.Tiến trình dạy học:
I.Bài cũ
-Hãy nêu các tiêu chuẩn của ánh sáng .Thế nào là quang thông phản xạ , viết công thức tính quang thông phản xạ .
-Độ rọi là gì ? Viết công thức tính độ rọi bởi một đèn độc lập đến một điểm cần rọi
II. Bài mới
*Giới thiệu bài :
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 04/07/2022 | Lượt xem: 348 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật Lớp 9 - Tiết 56: Cải tiến thiết bị đốt nóng. Nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết :56
Tuần :28
Bài
CẢI TIẾN THIẾT BỊ ĐỐT NÓNG – NỒI CƠM ĐIỆN
Ngày soạn
20/03/05
&^&^& bnbnbnbnbnnnnnnbn
A.Mục tiêu :
*. Kiến thức:
-Nắm được việc cải tiến thiết bị kiểu cũ .
-Cấu tạo và nguynê tắc hoạt động của nồi cơm điện
*. Kĩ năng :Rèn thư duy phân tích kĩ thuật
*. Thài độ :Vận dụng kiến thức vào thực tế
B. Chuẩn bị :
*.Giáo viên : Nồi cơm điện , bàn là kiểu cũ và kiểu mới , Phong 1to hình vẽ trong sách
*.Học sinh : Sưu tầm nồi cơm điện và bàn là điện
C.Tiến trình dạy học:
I.Bài cũ
-Hãy nêu các tiêu chuẩn của ánh sáng .Thế nào là quang thông phản xạ , viết công thức tính quang thông phản xạ .
-Độ rọi là gì ? Viết công thức tính độ rọi bởi một đèn độc lập đến một điểm cần rọi
II. Bài mới
*Giới thiệu bài :
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung ghi bảng
-GV nêu sơ về cấu tạo thiết bị đốt nóng kiểu cũ
-Bếp điện dây đốt được dặt vào trong rãnh của sứ -> thức ăn có thể tràn ra (khi nấu ) dây dốt nong có thể chạm vào đáy nồi à gây điện giật .
- Bàn là điện dây đốt nóng c1o thể quấn quanh mi ca khi làm việc bị nóng quá mức có thể làm cho mi cavở vậy để cải tiến các thiết bị nói trên ta phải làm gì ?
-GV; Cho hs quan nối cơm điện
* vỏ nồi cấu tạo gồm mấy lớp ? ( hai lớp ) lớp trong cấu tạo như thế nào và làm bằng vật liệu nào (kim loại )? giữa hai lớp có gì ? có bông thuỷ tinh ) vì sao phải làm như vậy ? ( cách nhiệt )
*Đáy nồi có tác dụng gì ? ( sinh nhiệt )
-cấu tạo như thế nào và làm bằng vật liệu gì ? mặt tiếp xúc ? (vòng lên để tiếp xúc tốt giữa phần sinh nhiệt và đáy nồi )
-giữa tâm của đáy nồi có gì ?( có lỗ )làm như vậy để làm gi?(lắp đặt các bộ phận cảm nhiệt )
-Trong đĩa có gì ? ( đặt dây đốt nóng )
- Nồi nấu
Nối nấu làm bằng vật liệu nào ? (nhôm )
-đáy nồi được gia công như thế nào ? (vòng lên để tiếp xúc với đĩa sinh nhiệt ) à dẫn nhiệt tốt
* Bộ phận tự động cắt điện
-Nam châm cảm nhiệt gắn ở đĩa sinh nhiệt , nối với một cần của đòn bẩy liên hệ với nút bật và công tác chính .
-Ngoài ra còn công tác khác nối song song với công tắc chính ( côn g tắc giữ độ ấm ) điều khiển bởi một rờle nhiệt và thanh lưỡng kim ( băng kép )
-cạnh nút bấnm có hai đèn báo cho biết chế độ làm việc của nồi
- GV trên sơ bộ phận tự động đóng ngắt mạch điện
và giảng cho hs nghe nguyên tắc làm việc
Khi ta ấn nút (1) xuống , nam châm cảm nhiệt được đẩy lên hút vào đáy hộp sắt , tiếp điểm (D ) đóng kín . Dây d9iện trở nóng lên . Tiếp điểm H còn đóng đèn 900C tiếp điểm H bị kim loại đẩy xuống nhả ra nhưng dây điện trở vẫn có điện vì
( C )vẫn còn đóng . Khi cơm cạn nhiệt độ tăng lên khoảng 2500C nam châm cảm nhiệt mất từ tình bị lò xo kéo xuống làm hở tiếp điểm (C ) bếp điện được cắt điện , bếp nguội dần đến 700C thì lá lưỡng cong lên đóng tiếp điểm ( H) bếp lại tiếp điện đến 900C thì lưỡng kim cong xuống nhã tiếp điểm (H )
-bếp điện được sử dụng như thế nào ?
-Chỉ dùng nồi để làm gì ?
-Khi cơm chín không đều là do gì ?
-Cơm bị cháy là do tiếp điểm hâm quá sát
- Nhiệt độ hâm thấp là do gì ?
I. Cỉa tiến
CaÙc dây đt61 nóng được bộc kín trong chất cách điện nồi được bộc lại trong ống kim loại hoặc được đúc kín trong đáy nồi ngăn cách với môi trường ngoài lắp rơle nhiệt để tự động đóng mở chế độ làm việc
II. Nồi cơm điện đơn giản
1. Cấu tạo
a.Võ nồi
b. Đáy nồi
c.Nồi nấu
d. Bộ phận tự động cắt điện
2. Nguyên tắc hoạt động
Khi ta ấn nút (1) xuống , nam châm cảm nhiệt được đẩy lên hút vào đáy hộp sắt , tiếp điểm (D ) đóng kín . Dây d9iện trở nóng lên . Tiếp điểm H còn đóng đèn 900C tiếp điểm H bị kim loại đẩy xuống nhả ra nhưng dây điện trở vẫn có điện vì
( C )vẫn còn đóng . Khi cơm cạn nhiệt độ tăng lên khoảng 2500C nam châm cảm nhiệt mất từ tình bị lò xo kéo xuống làm hở tiếp điểm (C ) bếp điện được cắt điện , bếp nguội dần đến 700C thì lá lưỡng cong lên đóng tiếp điểm ( H) bếp lại tiếp điện đến 900C thì lưỡng kim cong xuống nhã tiếp điểm (H )
3. Sử dụng :
- Chỉ dùng nồi để nấu cơm hoặc thức ăn lỏng
-Khi cơm chín không đều là do
+Đáy nồi bị biến dạng không tiếp xúc với đĩa sinh nhiệt
+Điện thế nguồn không đủ
+Có vật lạ chèn giữa phần cảm nhiệt và hộp sắt
-Cơm bị cháy là do tiếp điểm hâm quá sát
- Nhiệt độ hâm thấp là do điểm hâm quá hở
III. Củng cố
y/c hs trả lời câu hỏi sau :
-Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nồi cơm điện
-Cách sử dụng nồi cơm điện
E. Rút kinh nghiệm :
File đính kèm:
- giao_an_ki_thuat_lop_9_tiet_56_cai_tien_thiet_bi_dot_nong_no.doc