I) MỤC TIÊU:
- Giúp học sinh biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê
- Biết được phương pháp sản xuất chè xanh
- Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
II) CHUẨN BỊ:
- Giáo viên: Tham khảo tài liệu liên quan
Hình ảnh một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
- Học sinh: Đọc nội dung bài trước
III) TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
*Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số
*Kiểm tra bài cũ: 5’Hãy nêu qui trình chế biến ruốc từ cá tươi
Gia đình em thường chế biến thịt như thế nào?
Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản thịt
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 6521 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30 , tiết 38
Ngày soạn:27/2/2009
BÀI 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN
I) MỤC TIÊU:
- Giúp học sinh biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê
- Biết được phương pháp sản xuất chè xanh
- Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
II) CHUẨN BỊ:
- Giáo viên: Tham khảo tài liệu liên quan
Hình ảnh một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
- Học sinh: Đọc nội dung bài trước
III) TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
*Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số
*Kiểm tra bài cũ: 5’Hãy nêu qui trình chế biến ruốc từ cá tươi
Gia đình em thường chế biến thịt như thế nào?
Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản thịt
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG THẦY
HOẠT ĐỘNG TRÒ
Hoạt động 1: Giới thiệu bài: 5’
- Những cây nào được gọi là cây lâm nghiệp?
- Hôm nay chùng ta cùng tìm hiểu chè và cà phê được chế biến như thế nào?
- Chè, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu,
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê,) 20’
I) Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê,)
1)Chế biến chè
a)Một số phương pháp chế biến:
- Chế biến chè xanh, chè đen, chè vàng, chè đỏ
b)Quy trình công nghệ chế biến chè xanh qui mô công nghiệp:
Nguyên liệu làm héo diệt men trong lá chè vò chè làm khô phân loại, đóng gói sử dụng
2)Chế biến cà phê
a)Một số phương pháp chế biến cà phê:
-Chế biến ướt và chế biến khô
b)Quy trình công nghệ chế biến cà phê theo phương pháp ướt:
Thu hái quả cà phê phân loại, làm sạch bóc vỏ quả ngâm ủ rửa nhớt làm khô cà phê thóc xát bỏ vỏ trấu cà phê nhân đóng gói bào quản sử dụng
- Tùy theo thời gian ủ chè mà tạo ra nhiều loại chè khác nhau
- Chè xanh được chế biến từ các búp chè non qua quá trình vò kĩ rồi đun sao ngay trong chảo nóng nhằm phá hủy các enzim, ngăn chặn sự lên men và quá trình oxy hóa
- Chè đen là loại chè khô được chế biến từ các búp chè non để héo, vò và cho lên men rồi sấy khô
- Hãy nêu quy trình chế biến chè xanh qui mô công nghiệp
- Làm héo nguyên liệu trong điều kiện tự nhiên từ 4-6 giờ
- Diệt men ở 1000C
- Làm khô chè độ ẩm còn 4-6%
- Chế biến cà phê khô khác gì so với cà phê ướt
- Lưu ý khi bóc vỏ quả tươi không làm xây xát, sức mẻ, hạt không lẫn vỏ. Khi ủ lên men nhiệt độ thích hợp là 36-400, thời gian 12-36h
- Đọc SGK, lên bảng ghi qui trình
- Phương pháp chế biến ướt là xát vỏ quả tươi sau khi đã đem ngâm ủ, phương pháp chế biến khô là xát vỏ quả sau khi đã phơi khô quả
Hoạt động 3: Tìm hiểu một số sản phẩm chế biến từ lâm sản 10’
II)Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
- Ván gỗ xẻ, gỗ dán phục vụ cho xây dựng, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất
- Bột gỗ để sản xuất giấy
- Phục vụ cho xây dựng: gỗ tròn, gỗ thanh, gỗ ván, các loại ván ép,
- Để làm giấy viết thường dùng nguyên liệu tre, nứa, cây keo, bạch đàn
IV)CỦNG CỐ- DẶN DÒ: 5’
*Củng cố: Cho biết các phương pháp chế biến chè và qui trình chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp
*Dặn dò: Học bài và đọc trước bài 50
File đính kèm:
- bai48cn.doc