Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 26 – Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả

A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải :

- Làm được xi rô từ 1 số loại quả

- Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành , phân tích, khái quát.

- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người .

B . Phương tiện dạy học :

- Một số loại xi rô chế biến từ quả .

C . Phương pháp dạy học :

 - Trực quan – tìm tòi; thực hành ; Hoạt động nhóm.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1985 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 26 – Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 26 – Bài 45 thực hành : Chế biến xi rô từ quả Ngày soạn: A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải : Làm được xi rô từ 1 số loại quả Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành , phân tích, khái quát..... Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người . B . Phương tiện dạy học : Một số loại xi rô chế biến từ quả . c . Phương pháp dạy học : - Trực quan – tìm tòi; thực hành ; Hoạt động nhóm. d . Tiến trình dạy học : 1 / ổn định lớp : 2 / Kiểm tra bài cũ : GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS 3 / Bài mới : Hoạt động dạy học Nội dung 1/ Hoạt động 1 : Tìm hiểu quy trình chế biến xi rô từ quả - GV hướng dẫn HS n/c thông tin SGK ( bài 45 ) và giới thiệu mục tiêu của bài thực hành giúp HS định hướng hoạt động . - HS n/c SGK, tìm hiểu mục tiêu của bài thực hành - GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm HS đã phân công . - GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công - GV giới thiệu quy trình thực hành như SGK ( GV có thể chuẩn bị trước 1 bình xirô đẫ chế biến cho HS quan sát ) - GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công, tiến hành thực hiện quy trình : chế biến xirô từ quả - GV theo dõi các nhóm thực hiện, có thể giúp đỡ các nhóm yếu . 3/ Hoạt động 2 : Đánh giá kết quả thực hành - GV yêu cầu đại diện các nhóm trình bày kết quả theo bảng, các nhóm khác nhận xét đánh giá theo mẫu bảng trong SGK - Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác nhận xét bổ xung . - GV kết luận, đánh giá kết quả ( có thể cho điểm các nhóm ) . I. Mục tiêu : - Làm được xi rô từ 1 số loại quả . II . Chuẩn bị : -Quả (dõu, mơ, nho, mận.) đến độ thu hoạch, tươi ngon, khụng sõu bệnh: 1kg -Đường trắng: từ 1 – 1,5 kg -Lọ thuỷ tinh đó rửa sạch, lau khụ. -Muối: 0,2kg III . Quy trình thực hành : Bước 1: Quả (dõu, mơ, nho, mận.) đến độ thu hoạch, tươi ngon được lựa chọn cẩn thận,loại bỏ những quả bị giập, bị sõu,bệnh, rửa sạch, để rỏo nước. Bước 2: Xếp quả vào lọ thuỷ tinh, cứ 1 lớp quả, 1lớp đường, chỳ ý dành 1 phần đường để phủ lớp quả trờn cựng nhằm hạn chế sự lõy nhiễm của vi sinh vật. sau đú, đậy lọ thật kớn. Bước 3: Sau 20 đờn 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xiro.Gạn dịch chiờt vào lọ t huỷ tinh sạch khỏc để tiện sử dụng. IV. Đánh giá kết quả : Theo mẫu bảng : Chỉ tiờu đỏnh giỏ Kết quả Người đỏnh giỏ Tốt Đạt Khụng đạt Thực hiện quy trỡnh Thao tỏc kỹ thuật Kờt quả thực hành 4 / Củng cố: GV tổng kết, nhận xét, đánh giá kết quả tiết thực hành . 5 / Hướng dẫn về nhà : - Chuẩn bị bài mới

File đính kèm:

  • docBAI 45 che bien xi ro.doc