Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2007 - Tiết 16: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

I. MỤC TIÊU:

1/ Kiến thức:

- Biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.

- Biết được cơ sở khoa học và quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, vi rút và nấm trừ sâu.

2/ Kĩ năng:

Rèn luyện cho HS khả năng phân tích, so sánh, tổng hợp vấn đề.

3/ Thái độ: Có ý thức bảo vệ môi trường.

II. CHUẨN BỊ:

1/ GV:

a) Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm.

b) Phương tiện: SGK, SGV, tài liệu tham khảo.

 Tranh ảnh có liên quan.

2/ HS: Đọc bài mới. Chuẩn bị các câu hỏi đã yêu cầu ở tiết trước: Chuẩn bị bài mới: Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại là gì? Tác dụng của các chế phẩm sinh học này.

III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:

1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1)

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1024 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2007 - Tiết 16: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN: 16. TIẾT: 16 BÀI 20: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH SẢN XUẤT CHẾ PHẨM BẢO VỆ THỰC VẬT I. MỤC TIÊU: 1/ Kiến thức: - Biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. - Biết được cơ sở khoa học và quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, vi rút và nấm trừ sâu. 2/ Kĩ năng: Rèn luyện cho HS khả năng phân tích, so sánh, tổng hợp vấn đề. 3/ Thái độ: Có ý thức bảo vệ môi trường. II. CHUẨN BỊ: 1/ GV: Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm. Phương tiện: SGK, SGV, tài liệu tham khảo. Tranh ảnh có liên quan. 2/ HS : Đọc bài mới. Chuẩn bị các câu hỏi đã yêu cầu ở tiết trước : Chuẩn bị bài mới: Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại là gì? Tác dụng của các chế phẩm sinh học này. III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI DẠY : 1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’) 2/ KT bài cũ (4’): Hãy trình bày ảnh hưởng xấu của thuốc hoá học bảo vệ thực vật đến TV, ĐV & môi trường? 3/ Tiến trình bài mới : NỘI DUNG HĐGV HĐHS HĐ1: TÌM HIỂU CHẾ PHẨM VI KHUẨN TRỪ SÂU (12’) I. Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu: Là sản phẩm chứa các VK kí sinh & tiêu diệt sâu hại cây trồng (hoặc các sản phẩm tiết của VK gây chết sâu hại). - Cơ chế tác động: Khi sâu bị nhiễm VK có chứa prôtêin độc, sâu bọ tê liệt và chết sau 2- 4 ngày. - Người ta sử dụng vi khuẩn Baccillus thuringiensis để sản xuất ra chế phẩm trừ sâu Bt trừ sâu róm thông, sâu tơ, sâu khoang,... - Quy trình SX chế phẩm VK trừ sâu Bt: + Chuẩn bị môi trường. + Khử trùng môi trường. + Cấy giống sản xuất. + Ủ và theo dõi quá trình lên men. + Thu hoạch và tạo dạng chế phẩm. HĐ2: TÌM HIỂU CHẾ PHẨM VIRUS TRỪ SÂU (12’) II. Chế phẩm vi rút trừ sâu: Là sản phẩm chứa các virus kí sinh & gây bệnh cho sâu hại cây trồng. Sử dụng vi rút nhân đa diện (N.P.V) để SX chế phẩm virus trừ sâu róm thông, sâu đo, sâu xanh,... - Cơ chế tác động: Khi bị nhiễm vi rút, cơ thể sâu mềm nhũn, màu sắc và độ căng của cơ thể biến đổi. -Quy trình SX virus trừ sâu: + Nuôi sâu hàng loạt + Nhiễm bệnh vi rút cho sâu + Pha chế chế phẩm + Sấy khô + Kiểm tra chất lượng + Đóng gói. HĐ2: TÌM HIỂU CHẾ PHẨM NẤM TRỪ SÂU (12’) III.Chế phẩm nấm trừ sâu: -Sử dụng nấm kí sinh & gây bệnh cho sâu hại cây trồng. Có 2 loại nấm: nấm túi và nấm phấn trắng. - Cơ chế tác động: + Khi nhiễm nấm túi, cơ thể sâu bị trương lên, các hệ cơ quan bị chèn ép. Sâu yếu dần & chết. + Khi nhiễm nấm phấn trắng, cơ thể sâu cứng lại & trắng như rắc bột. - Quy trình SX nấm trừ sâu: + Giống thuần. + Môi trường nhân sinh khối. + Hình thành bào tử trong điều kiện thoáng khí. + Thu sinh khối nấm. + Sấy, đóng gói, sử dụng. -Chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng là gì? Có ưu điểm gì? Có những loại chế phẩm nào? - Cơ chế tác động của chế phẩm trừ sâu? - Sử dụng loài vi khuẩn nào? GV y/c quan sát sơ đồ 20.1/ SGK trang 61 & nêu quy trình SX chế phẩm sinh học trừ sâu Bt. -Khi bị nhiễm vi rút, cơ thể sâu như thế nào? Người ta thường sử dụng các loại virus nào? Cơ chế tác động của chế phẩm? - GV y/c quan sát sơ đồ 20.2/ SGK trang 61 & nêu quy trình SX chế phẩm virus trừ sâu N.P.V. Chế phẩm nấm trừ sâu là gì? Có những loại nấm nào trừ sâu? -Khi bị nhiễm nấm túi, cơ thể sâu như thế nào? Khi nhiễm nấm phấn trắng, cơ thể sâu như thế nào? -Quy trình SX nấm trừ sâu? (Y/c HS quan sát sơ đồ hình 20.3/ SGK trang 62) HS thảo luận trả lời câu hỏi:Là sản phẩm diệt trừ sâu hại có nguồn gốc từ sinh vật. Không độc hại cho người và không gây ô nhiễm môi trường. - Làm cho sâu bọ tê liệt và chết sau 2- 4 ngày. - Bacillus thuringiensis. HS thảo luận & nêu quy trình SX chế phẩm trừ sâu Bt. Mềm nhũn do các mô tb bị tan rã, màu sắc và độ căng của cơ thể biến đổi. Sử dụng vi rút nhân đa diện (N.P.V) - HS thảo luận nhóm hoàn thành quy trình. Sử dụng nấm kí sinh & gây bệnh cho sâu hại cây trồng. Có 2 loại nấm: nấm túi và nấm phấn trắng. - Cơ thể sâu bị trương lên, hệ cơ quan bị chèn ép & yếu dần, chết. -Cơ thể sâu cứng lại & trắng như rắc bột. - HS thảo luận nhóm hoàn thành quy trình. 4/ Củng cố: (3’) Nêu lại cơ chế tác động & quy trình SX 3 loại chế phẩm sinh học trừ sâu. 5/ Dặn dò: (1’) Học bài cũ. Chuẩn bị bài mới – Ôn tập HKI bằng các câu hỏi ôn tập chương I/ SGK trang 64.

File đính kèm:

  • doct16cn10.doc