I.MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Biết được 1 số phương pháp bảo quản và quy trình chế biến sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua những quy trình bảo quản, chế biến lương thực thực phẩm.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
- Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
- Có ý thức bảo vệ môi trường. Hiểu biết thêm về 1 số ngành nghề mới.
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 919 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2007 - Tiết 38: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 43, 46: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI THỦY SẢN
Tuần
Tiết 38
I.MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Biết được 1 số phương pháp bảo quản và quy trình chế biến sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua những quy trình bảo quản, chế biến lương thực thực phẩm.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
Có ý thức bảo vệ môi trường. Hiểu biết thêm về 1 số ngành nghề mới.
II. CHUẨN BỊ:
1/ GV:
Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm.
Phương tiện: SGK, SGV, tài liệu tham khảo.
Tranh ảnh có liên quan.
2/ HS : Đọc bài mới. Chuẩn bị bài mới bằng câu hỏi: Chuẩn bị bài mới: Làm thế nào để bảo quản trứng, thịt, sữa, cá?
III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI MỚI:
1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’)
2/ KT bài cũ (4’) : - Trình bày các dạng kho và phương pháp bảo quản thóc ngô?
- Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc, chế biến rau, quả đóng hộp?
3/ Tiến trình bài mới:
HĐGV
HĐHS
NỘI DUNG
GV y/c HS đọc nội dung I/ SGK trang 131 - 132 để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
Nêu các pp bảo quản thịt.
- Bảo quản lạnh là gì?
- Vì sao bảo quản lạnh thực phẩm không bị hư?
- Hãy nêu & phân tích quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh.
- Vì sao ướp muối, đường để bảo quản thịt?
- Hãy nêu & phân tích bảo quản quy trình thịt bằng phương pháp ướp muối?
- Ở GĐ thường chế biến thịt ntn ?
GV y/c HS đọc nội dung I/ SGK trang để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
- Trên thị trường, có những sp nào được chế biến từ thịt?
- Hãy nêu quy trình & phân tích công nghệ chế biến thịt hộp.
HS đọc nội dung I/ SGK trang để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
Làm lạnh & lạnh đông; hun khói; đóng hộp; cổ truyền,
+ Là bảo quản ở 0 – 4oC.
+ Vì ở đk lạnh, VSV và enzim không hoạt động.
Giết thịt, làm sạch, xẻ nhỏ (gia súc), bao gói (gia cầm) ® Treo hoặc đóng hộp và xếp thành khối trong buồng lạnh ® Làm lạnh sản phẩm ® Đưa sang phòng bảo quản (0 – 20C, độ ẩm > 85%).
+ Diệt VK, ức chế hđ enzym của các VSV phân hủy prôtêin.
Chuẩn bị nguyên liệu ướp (muối, đường, chất phụ gia) & thịt (loại bỏ xương & cắt miếng 1 – 2 kg) ® Xát hỗn hợp ướp lên bề mặt miếng thịt ® Xếp 1 lớp thịt xen với 1 lớp muối ® Giữ thịt trong hỗn hợp ướp khoảng 7 – 10 ngày.
HS đọc nội dung I/ SGK trang 139 – 140 để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
+ Luộc, kho, rán, nướng, hầm
+ Thịt hộp, lạp xưởng, patê, xúc xích
Làm sạch nguyên liệu ® Lựa chọn & phân loại ® Rửa ® Chế biến cơ học (thái, nghiền) ® Chế biến nhiệt ® Vào hộp ® Bài khí ® Ghép mí ® Thanh trùng ® Dán nhãn ® Bảo quản ® Sử dụng.
HĐ1: TÌM HIỂU CÁC PP BẢO QUẢN & CHẾ BIẾN THỊT (15’)
I. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỊT:
1. Bảo quản thịt
a. Các pp bảo quản thịt: làm lạnh & lạnh đông; hun khói; đóng hộp; cổ truyền,
b. Bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh:
- Đây là phương pháp bảo quản tốt nhất, giữ được nhiều tính chất ban đầu của thịt.
- Quy trình: Giết thịt, làm sạch, xẻ nhỏ (gia súc), bao gói (gia cầm) ® Treo hoặc đóng hộp và xếp thành khối trong buồng lạnh ® Làm lạnh sản phẩm ® Đưa sang phòng bảo quản (0 – 20C, độ ẩm > 85%).
b.Bảo quản thịt bằng phương pháp ướp muối:
- Đây là phương pháp cổ truyền được sử dụng rộng rãi.
- Quy trình: Chuẩn bị nguyên liệu ướp (muối, đường, chất phụ gia) & thịt (loại bỏ xương & cắt miếng 1 – 2 kg) ® Xát hỗn hợp ướp lên bề mặt miếng thịt ® Xếp 1 lớp thịt xen với 1 lớp muối ® Giữ thịt trong hỗn hợp ướp khoảng 7 – 10 ngày.
2. Chế biến thịt
a.Các pp chế biến thịt: đóng hộp, hun khói, sấy khô; làm lạp xưởng, patê, giò chả, nem, xúc xích; luộc, hầm, rán, quay,
b. Quy trình công nghệ chế biến thịt hộp:
Làm sạch nguyên liệu ® Lựa chọn & phân loại ® Rửa ® Chế biến cơ học (thái, nghiền) ® Chế biến nhiệt ® Vào hộp ® Bài khí ® Ghép mí ® Thanh trùng ® Dán nhãn ® Bảo quản ® Sử dụng.
Sữa sau khi vắt xong, để mt tự nhiên bảo quản được bao lâu? Tại sao? Nêu quy trình bảo quản sữa tươi. Quy trình có gì đặc biệt?
- Hãy nêu quy trình công nghệ chế biến sữa bột?
- Sữa có thể chế biến thành những sp nào?
- Bảo quản ở đk thường được 2 – 3 giờ do trong sữa có kháng thể có tác dụng diệt khuẩn. Nếu hạ xuống còn 100C thì bảo quản 7 – 10 giờ.
- Thu nhận sữa ® Lọc sữa ® Làm lạnh nhanh. Phải làm lạnh ngay sau khi lọc sữa.
Sữa tươi đạt chất lượng tốt ® Tách bớt 1 phần bơ trong sữa ® Thanh trùng ® Cô đặc ® Làm khô ® Làm nguội ® Bao gói ® Bảo quản ® Sử dụng.
Sữa có thể chế biến thành các sp khác nhau: làm sữa tươi, sữa chua, cô đặc sữa, làm bánh sữa,
HĐ2: TÌM HIỂU CÁC PP BẢO QUẢN & CHẾ BIẾN SỮA (7’)
II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SỮA:
1. Bảo quản sơ bộ sữa tươi:
Thu nhận sữa ® Lọc sữa ® Làm lạnh nhanh.
2. Quy trình công nghệ chế biến sữa bột:
Sữa tươi đạt chất lượng tốt ® Tách bớt 1 phần bơ trong sữa ® Thanh trùng ® Cô đặc ® Làm khô ® Làm nguội ® Bao gói ® Bảo quản ® Sử dụng.
Ngoài ra, sữa có thể chế biến khác: làm sữa tươi, sữa chua, cô đặc sữa, làm bánh sữa,
- Ở gia đình thường bảo quản cá như thế nào? Nêu các pp bảo quản cá.
-Trình bày quy trình bảo quản lạnh.
- Các sp nào được chế biến từ cá?
- Trình bày quy trình công nghệ làm ruốc cá (cá chà bông).
- Bảo quản lạnh hoặc ướp muối.
Bảo quản lạnh, ướp muối, bằng axit hữu cơ, hun khói, đóng hộp,
- Quy trình bảo quản cá: Xử lí nguyên liệu ® Ướp đá ® Bảo quản ® Sử dụng.
- Cá hộp, xúc xích cá, ruốc cá, mắm cá, hun khói,
Nội dung:
Chuẩn bị nguyên liệu ® Hấp chín, bỏ xương, làm tơi ® Bổ sung gia vị ® Làm khô ® Để nguội ® Bao gói ® Sử dụng.
HĐ3: TÌM HIỂU CÁC PP BẢO QUẢN & CHẾ BIẾN CÁ (8’)
III. Bảo quản và chế biến cá:
1. Bảo quản cá
a. Các pp bảo quản cá: bảo quản lạnh, ướp muối, bằng axit hữu cơ, hun khói, đóng hộp,
b. Phương pháp bảo quản lạnh:
- Đây là phương pháp bảo quản đơn giản và phổ biến.
- Quy trình: Xử lí nguyên liệu ® Ướp đá ® Bảo quản ® Sử dụng.
2. Chế biến cá:
a.Các pp chế biến cá: đóng hộp, hun khói, sấy khô, làm xúc xích, ruốc cá, nước mắm, filê đông lạnh,
b. Quy trình công nghệ làm ruốc cá: Chuẩn bị nguyên liệu ® Hấp chín, bỏ xương, làm tơi ® Bổ sung gia vị ® Làm khô ® Để nguội ® Bao gói ® Sử dụng.
-Ở địa phương trứng thường được bảo quản bằng cách nào?
-Bảo quản bằng cách ngâm muối.
HĐ4: TÌM HIỂU CÁC PP BẢO QUẢN TRỨNG (5’)
IV. BẢO QUẢN TRỨNG:
Bảo quản lạnh, nước vôi, màng mỏng, khí CO2 và N2, muối.
4/ Củng cố: (4’) Nêu lại các pp bảo quản & chế biến thịt, trứng, sữa, cá.
5/ Dặn dò:(1’) Học bài cũ. Trả lời các câu hỏi SGK/ trang 134 & 142. Chuẩn bị bài mới: Nêu cách chế biến chè, cà phê, lâm sản.
File đính kèm:
- t38cn10.doc