I.Mục tiêu:
1.Kiến thức:
-Mô tả qui trình chế biến trà xanh.
-Từ quy trình chế biến, giải thích được vì sao chè xanh và chè đen khác nhau.
-Trình bày 2 quy trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp khô và ướt.
2.Kỹ năng
-Phát triển được kỹ năng so sánh khi so sánh qui trình sản xuất chè xanh và chè đen, quy trình sản xuất cà phê nhân bằng phương pháp ướt và khô.
-Phát triển tư duy lôgic khi nghiên cứu các bước trong quy trình chế biến.
3.Thái độ:
Có ý thức về sự tuân thủ theo đúng các bước trong qui trình như các quy trình để đảm bảo sản phẩm làm ra có chất lượng theo yêu cầu.
II.Chuẩn bị
-Các hình 48.1, 48.2, 48.3.
III.Phương pháp
-Hỏi đáp- tìm tòi
-Tự học theo hướng dẫn
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 2134 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Tiết 39: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần:29
Tiết :39
Ngày dạy:/03/08
Bài 48
CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN
I.Mục tiêu:
1.Kiến thức:
-Mô tả qui trình chế biến trà xanh.
-Từ quy trình chế biến, giải thích được vì sao chè xanh và chè đen khác nhau.
-Trình bày 2 quy trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp khô và ướt.
2.Kỹ năng
-Phát triển được kỹ năng so sánh khi so sánh qui trình sản xuất chè xanh và chè đen, quy trình sản xuất cà phê nhân bằng phương pháp ướt và khô.
-Phát triển tư duy lôgic khi nghiên cứu các bước trong quy trình chế biến.
3.Thái độ:
Có ý thức về sự tuân thủ theo đúng các bước trong qui trình như các quy trình để đảm bảo sản phẩm làm ra có chất lượng theo yêu cầu.
II.Chuẩn bị
-Các hình 48.1, 48.2, 48.3.
III.Phương pháp
-Hỏi đáp- tìm tòi
-Tự học theo hướng dẫn
IV.Tiến trình
1.Ổn định tổ chức:
- Điểm danh, kiểm tra tác phong và vệ sinh lớp của học sinh
2.Kiểm tra bài cũ:
a. Nêu các phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa, cá?(10đ)
* Đáp án:
-Bảo quản thịt: Làm lạnh, đông, hun khói, đóng hộp, sấy khô và muối.(3đ)
-Bảo quản trứng: bằng tạo màng mỏng silicat hoặc parafin,bằng hỗn hợp khí CO2 và N2, bằng muối.(3đ)
-Bảo quản sữa: Làm lạnh khối sữa xuống 10oC.(1đ)
-Bảo quản cá:Bằng axit hữu cơ, bằng chất chống oxi hóa, hun khói, đóng hộp, ướp muối,làm lạnh.(3đ)
b.Cho biết một số phương pháp chế biến thịt ,cá .(10đ)
* Đáp án:
- Chế thức ăn từ thịt (5đ)
-Chế biến thức ăn từ cá(5đ)
3.Bài mới:
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung bài học
1/Tìm hiểu một số phương pháp, quy trình chế biến chè
-GV: Cây chè và cà phê là những cây công nghiệp cho sản phẩm xuất khẩu lớn ở nước ta. Vậy chè và cà phê sau khi thu
hoạch được chế biến như thế nào?
-Chúng ta tìm hiểu 1 số phương pháp chế biến chè.
-GV giới thiệu: Chè xanh là thức uống rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta.Ngoài ra còn có chè đen như chè lipton,chè vàng, chè đỏ( còn gọi là chè Ô long) đều được chế biến từ búp chè tươi.
-GV hỏi: Vì sao chè lại có các tên gọi khác nhau như vậy?
-HS trả lời.
-GV kết luận: Các loại chè có tên gọi khác nhau do đặc tính của chúng về màu nước pha và mùi vị khác nhau do được chế biến bằng phương pháp khác nhau.
-GV trong các loại chè , chè xanh và đen là 2 loại chè phổ biến hơn cả, vậy qui trình sản xuất chúng như thế nào? Chúng ta tìm hiểu qui trình chế biến chè xanh và chè đen.
-GV chia HS mỗi bàn 1 nhóm. Thảo luận và trả lời câu hỏi:
-Qui trình chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp như thế nào?
-Giải thích nội dung mỗi khâu chế biến, khâu nào làm cho chè xanh khác chè đen? Khâu nào quyết định hương và vị của mỗi loại chè?( Khâu chế biến làm cho chè xanh khác chè đen,khâu hong héo quyết định hương vị của mỗi loại chè).
-HS cử đại diện trình bày trước lớp. nhóm bổ sung.
-GV nhận xét và kết luận.
2/Tìm hiểu về quy trình chế biến cà phê
-GV: yêu cầu HS xem H 48.1a là quả cà phê tươi , sau khi thu hoạch,cà phê được chế biến thành cà phê nhân.Cà phê nhân được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến cà phê bột,cà phê uống liền,và các sản phẩm khác, Vậy từ cà phê tươi, có những phương pháp nào chế biến thành cà phê nhân và qui trình công nghệ chế biến ra sau?
-GV nêu tóm tắt quy trình chế biến cà phê
nhân theo phương pháp ướt và khô.
3/Tìm hiểu về một số sản phẩn chế biến từ lâm sản
-GV lâm sản bao gồm những sản phầm gì?
-Trong thực tế đời sống, em thấy có những sản phẩm nào được làm từ gỗ?
-HS trả lời như thực tế.
-GV tổng kết ý cho HS ghi.
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
( chè,cà phê)
1.Chế biến chè
a.Một số phương pháp chế biến chè như
-Chè xanh:là loại chè nước pha có màu xanh tươi hoặc hơi vàng, có vị chát sau đó có vị ngọt.
-Chè đen:có màu nâu đen,nước pha có màu đỏ nâu, có vị chát dịu.
-Chè đỏ: còn gọi là chè Ô long,hay chè lên men bán phần, có đặc tính gần giống chè đen, nước pha màu đỏ tươi,vị chát,hương thơm mạnh.
-Chè vàng:cũng là 1 loại chè Ô long,có đặc tính gần với chè xanh nước pha màu vàng đậm trong sáng, vị chát.
b.Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp:
Nguyên liệu => làm héo =>diệt men trong lá chè => vò chè => làm khô => phân loại => đóng gói => sử dụng.
2.Chế biến cà phê nhân
a.Một số phương pháp chế biến cà phê nhân
-Phương pháp ướt
- SGK trang 145
-Phương pháp khô:
+Thu hái quả cà phê
+Phân lọai quả và tách tạp chất
+Làm khô quả.
+Bóc vỏ quả khô và vỏ lụa.
+ Phân loại.
+Đóng gói
+ Bảo quản
+Sử dụng
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
- Sản phẩm cho ngành xây dựng: gỗ ván xẻ,gỗ tròn, gỗ thanh, gỗ ép
-Nhóm sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy : giấy viết, giấy gói bao bì
- Nhóm sản phẩm dân dụng: sản xuất đồ gỗ gia đình, vật dụng gia đình và đồ mỹ nghệ.
4.Củng cố:
-Nêu các phương pháp chế biến chè?
-Nêu quy trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt và khô?
5. Hướng dẫn tự học ờ nhà:
-Về nhà xem lại nội dung bài học.
-Trả lời câu hỏi cuối bài.
-Xem trước nội dung bài” Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”
V. Rút kinh nghiệm:
SGK
GV
HS
Thiết bị
File đính kèm:
- Tiet 39.doc