I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:.
- Biết được một số phương pháp chế biến gạo từ thóc.
- Biết được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn, chế biến rau quả.
2. Kỹ năng:
Quan sát, liên hệ thực tế .
3. Thái độ:
Vận dụng các kiến thức đã học về chế biến lương thực, thực phẩm vào thực tế ở gia đình và địa phương.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: H 44.1; 44.3
III. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY:
Vấn đáp tìm tòi, phát hiện vấn đề, liên hệ thực tế.
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 4167 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 25 - Tiết: 30
BÀI 44: CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM.
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:.
- Biết được một số phương pháp chế biến gạo từ thóc.
- Biết được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn, chế biến rau quả.
2. Kỹ năng:
Quan sát, liên hệ thực tế .
3. Thái độ:
Vận dụng các kiến thức đã học về chế biến lương thực, thực phẩm vào thực tế ở gia đình và địa phương.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: H 44.1; 44.3
III. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY:
Vấn đáp tìm tòi, phát hiện vấn đề, liên hệ thực tế.
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC :
1. Ổn định tổ chức lớp: Kiểm tra sĩ số lớp
2. Kiểm tra bài cũ:
1. Trình bày một số phương pháp và quy trình bảo quản lúa, ngơ mà em biết.
2. Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi? Trình bày quy trình bảo quản quả tươi mà em biết.
3. Giảng bài mới:
HOẠT ĐỘNG THẦY TRÒ
NỘI DUNG
- GV yêu cầu HS đọc mục I sgk.
Thảo luận theo bàn về qui trình cơng nghệ chế biến gạo từ thĩc.
- GV tổng kết câu trả lời của các nhĩm.
- Kết luận.
- Ở địa phương em, sắn được chế biến theo cách nào?
- HS trả lời.
- GV kết luận: Cĩ nhiều cách khác nhau, mỗi cách tạo ra một loại sản phẩm khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau.
- Em hãy kể quy trình chế biến tinh bột sắn gồm những khâu nào?
Trong bữa ăn hằng ngày, các em thấy rau, hoa, quả ngồi ăn sống cịn chế thành các loại mĩn ăn nào?
- Quy trình cơng nghệ chế biến rau, hoa, quả theo phương pháp đĩng hộp cĩ mấy bước?
I. CHẾ BIẾN GẠO TỪ THÓC.
- Quy trình chế biến :
Làm sạch thóc à Xay à Tách trấuàXát trắng àĐánh bóng àBảo quản à Sử dụng.
II. CHẾ BIẾN SẮN
1. Một số phương pháp chế biến sắn.
- Thái lát, phơi khô.
- Chẻ, chặt khúc, phơi khô.
- Phơi cả củ (sắn gạt hưu).
- Nạo thành sợi rồi phơi khô.
- Chế biến bột sắn.
- Chế biến tinh bột sắn.
- Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc.
2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn
Sắn thu hoạch à Làm sạch àNghiền à Tách bã àThu hồi tinh bột àBảo quản ướt àLàm khô à Đóng gói àSử dụng.
III. CHẾ BIẾN RAU QUẢ.
1. Một số phương pháp chế biến rau quả
- Đóng hộp.
- Sấy khô.
- Chế biến các loại nước uống.
- Muối chua.
2. Quy trình công nghệ chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp.
Nguyên liệu rau quảà Phân loại à Làm sạch à Xử lí cơ học à Xử lí nhiệt à Vào hộp àBài khí à Ghép mí à Thanh trùng à Làm nguội àBảo quản thành phẩm à Sử dụng.
4.Củng cố:
1. Trình bày quy trình chế biến gạo từ thĩc.
2. Nêu một số phương pháp chế biến sắn mà em biết.
3. Nêu và giải thích các bước trong qui trình cơng nghệ sản xuất đồ hộp rau, hoa, quả.
5.Dặn dị:
-Về xem lại nội dung bài học.
- Đọc trước bài 45 và 47 sgk.
V. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- bai 44- che bien luong thuc thuc pham.doc