Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh (tiếp)

I. Mục tiêu: (Như tiết 49)

II. Chuẩn bị :

Máy tính, nội dung bài học 56.

III. Phương pháp:

Thực hành tính toán, tìm tòi.

IV. Tiến trình:

1. Ổn định tổ chức: kiểm tra sỉ số học sinh.

2. Kiểm tra bài cũ:

Kiễm tra lại tập học sinh có ghi chép đầy đủ những nội dung mà lớp đã thảo luận ở tiết trước không.

3. Bài mới:

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 860 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh (tiếp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 35 - Tiết: 50 Bài 56 - Thực hành: XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH ( tt) I. Mục tiêu: (Như tiết 49) II. Chuẩn bị : Máy tính, nội dung bài học 56. III. Phương pháp: Thực hành tính toán, tìm tòi. IV. Tiến trình: 1. Ổn định tổ chức: kiểm tra sỉ số học sinh. 2. Kiểm tra bài cũ: Kiễm tra lại tập học sinh có ghi chép đầy đủ những nội dung mà lớp đã thảo luận ở tiết trước không. 3. Bài mới: Hoạt động của GV và HS Nội dung bài học -GV chia nhóm cho HS Mỗi bàn 1 nhóm các em tiến hành thảo luận từng tình huống. - Tính tổng doanh thu của từng loại hàng bán - Tính tổng doanh thu của cửa hàng -GV yêu cầu các em tính tổng chi của cửa hàng - Tính lợi nhuận = Tổng thu - tổng chi - GV chỉ định 1 HS của nhóm đứng tại chỗ trả lời GV nhận xét và tổng kết. - GV chia nhóm thảo luận - Mỗi bàn 1 nhóm, tính tổng thu, tổng chi , lợi nhuận. - GV chỉ định 1 HS của nhóm bất kì đứng lên tại chỗ trả lời GV nhận xét bổ sung và kết luận. - GV đánh giá kết quả thực hành của HS theo yêu cầu đặt ra ở từng phần. - GV yêu cầu HS tính tổng thu, tổng chi, và lợi nhuận trong 1 năm của doanh nghiệp. III. Hạch toán hiệu quả kinh doanh: 1. Tình huống. A. Hạch toán hiệu quả kinh doanh của nột cửa hàng ăn uống bình dân: a. Bán hàng: - Bán ăn sáng: phở, bún, miến + Số khách phục vụ: 100 người + Giá bán:5 000đ/ bát -Bán cơm trưa: cơm suất + Số khách phục vụ: 200 người + Giá bán: 5 000đ / suất - Bán giải khát: cà phê, bia, nước ngọt, nước khoáng + Số lượng khách hàng phục vụ: 100 người + Bán bình quân cho một người: 3 000đ b. Chi phí kinh doanh - Mua hàng hoá : + Mua gạo: 30 kg với giá 5 000đ/kg +Mua thịt: 25kg với giá 30 000đ/kg + mua xương: 20 000đ + Mua rau, đậu, hành, mùi: 90 000đ + Mua gia vị và nguyên liệu khác: 30 000đ + Mua chất đốt: 50 000đ + Chi phí mua hàng hoá phục vụ bán giải khát thường chiếm khoảng 60% doanh thu bán hàng giải khát. - Chi phí trả công lao động: + Trả cho một người nấu bếp:80 000đ + Trả cho bốn nhân viên phục vụ: 100 000đ - Chi phí khác: điện, nước, vệ sinh 100 000đ B. Hoạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp thương mại Doanh nghiệp thương mại X kinh doanh 2 ngành hàng trong năm: a. Bán hàng: - Ngành hàng A + Số lượng hàng bán: 120 tấn + Giá bán bình quân: 950 000đ/ tấn - Ngành hàng B + Số lượng hàng bán: 720 tấn + Giá bán bình quân: 600 000đ/tấn b. Chi phí kinh doanh - Chi phí mua hàng +Ngành hàng A Số lượng mua: 120 tấn Giá mua bình quân: 800 000đ/ tấn + Ngành hàng B Số lượng mua: 720 tấn Giá mua bình quân:500 000đ/ tấn - Chi phí tiền lương, vận chuyển, bảo quản và các chi phí khác bình quân: 50 000đ/ tấn 2. Giải quyết tình huống: - Xác định tổng doanh thu bán hàng - Xác định chi phí kinh doanh - Xác định lợi nhuận 3. Đánh giá kết quả: C. Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp sản xuất Một doanh nghiệp sản xuất 3 loại sản phẩm( A, B, C). Biết rằng những sản phẩm này đang được thị trường tiêu thụ mạnh. - Năng lực sản xuất và giá bán sản phẩm như sau: + Sản phẩm A: 6 000 sản phẩm/ tháng; giá bán: 100 000đ/ sản phẩm. + Sản phẩm B: 10 000 sản phẩm/ tháng; giá bán: 150 000đ/ sản phẩm. + Sản phẩm C: 4 000 sản phẩm/ tháng; giá bán 200 000đ/ sản phẩm. - Chi phí nguyên, nhiên, vật liệu cho một sản phẩm: + Sản phẩm A: 80 000đ + Sản phẩm B: 120 000đ + Sản phẩm C: 170 000đ - Thu nhập của doanh nghiệp được phân chia như sau: + Tiền lương trả cho người lao động bằng 30% + Nộp thuế 20% + Lợi nhuận để lại doanh nghiệp 50% 4. Củng cố: - GV nhận xét trình tự làm bài của HS. - Đánh giá kết quả tính toán của từng nhóm và cho điểm thực hành theo nhóm. 5. Hướng dẫn tự học ở nhà. - Về xem lại các bài theo hệ thống hóa kiến thức trang 188 tiết sau ôn tập. V. Nhận xét:

File đính kèm:

  • docbai 56 thuc hanh (tt).doc