Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 25: Bảo quản hạt, củ làm giống

A.MỤC TIÊU:

1.Kiến thức:Qua bài học này, hs phải:

-Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống

2.Kĩ năng:

-Rèn kĩ năng phân tích, liên hệ thực tế.

3.Thái độ

-Có ý thức bảo quản củ, hạt làm giống ở gia đình đúng khoa học.

B.PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Hỏi đáp tìm tòi+thảo luận nhóm

C.CHUẨN BỊ GIÁO CỤ

1.Giáo viên: Giáo án, phiếu học tập

2.Học sinh: Tìm hiểu phương pháp bảo quản hạt ngô, củ khoai tía làm giống.

D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP

1.Ổn định lớp:(1’) kiểm tra sĩ số

2.Kiểm tra bài củ (6’)

-Nêu mục đích, ý nghĩa của quá trình bảo quản NLT sản?

-Nêu đặc điểm cơ bản của NLT sản?

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1017 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 25: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 25 Ngày soạn:18/01/2010 BẢO QUẢN HẠT,CỦ LÀM GIỐNG A.MỤC TIÊU: 1.Kiến thức:Qua bài học này, hs phải: -Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống 2.Kĩ năng: -Rèn kĩ năng phân tích, liên hệ thực tế. 3.Thái độ -Có ý thức bảo quản củ, hạt làm giống ở gia đình đúng khoa học. B.PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY Hỏi đáp tìm tòi+thảo luận nhóm C.CHUẨN BỊ GIÁO CỤ 1.Giáo viên: Giáo án, phiếu học tập 2.Học sinh: Tìm hiểu phương pháp bảo quản hạt ngô, củ khoai tía làm giống. D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 1.Ổn định lớp:(1’) kiểm tra sĩ số 2.Kiểm tra bài củ (6’) -Nêu mục đích, ý nghĩa của quá trình bảo quản NLT sản? -Nêu đặc điểm cơ bản của NLT sản? 3.Bài mới: a.Đặt vấn đề (1’)Các nông sản : hạt lúa, hạt ngô, hạt kê, củ khoai, củ gừng, củ nghệ...sau thu hoạch cần giữ lại một ít làm giống. Bằng cách nào có thể bảo quản nó tốt để làm giống cho vụ sau? Tìm hiểu qua bài học hôm nay. b.Triển khai bài Hoạt động của thầy và trò Nội dung kiến thức Hoạt động 1:Tổ chức thảo luận (10’) GV phân lớp thành 12 nhóm hs, phân công nội dung thảo luận cho các nhóm như sau: *Nhóm 1→6: Bảo quản hạt làm giống. *Nhóm 7→12: Bảo quản củ làm giống. Với mỗi nội dung cần thảo luận theo các ý sau: Mục đích bảo quản. Tiêu chuẩn. Các phương pháp bảo quản. Quy trình bảo bảo. GV phát phiếu học tập cho các nhóm.Yêu cầu các nhóm xem sgk thảo luận + hiểu biết thực tế và hoàn thành phiếu. HS thảo luận theo nhóm đã phân công (8') GV bao quát hoạt động của các nhóm, gợi ý cho các nhóm còn lúng túng. Hoạt động 2: Tổ chức trình bày (21’) GV tổ chức học sinh trình bày kết quả thảo luận theo trình tự: Bảo quản hạt giống Bảo quản củ giống HS trình bày kết quả, nhận xét, bổ sung. GV chốt kiến thức theo từng nội dung. Nội dung Hạt giống Củ giống Mục đích - Giữ được độ nảy mầm của hạt. - Hạn chế tổ thất về số lượng và chất lượng hạt giống. - Duy trì tính đa dạng sinh học. -Duy trì đặc tính ban đầu của củ. - Hạn chế tổ thất về số lượng và chất lượng hạt giống. Tiêu chuẩn -Có chất lượng cao -Thuần chủng -Không bị sâu, bệnh -Có chất lượng cao -Đồng đều,không quá già,không quá non -Không bị sâu, bệnh -Không bị lẫn các giống khác -Còn nguyên vẹn -Khả năng nảy mầm cao Phương pháp bảo quản -Trong điều kiện bình thường. -Trong đk lạnh (T0:00 C, A0: 35%-40%):BQ trung hạn. -Trong đk lạnh đông (T0:-100C, A0: 35%-40%):BQ dài hạn. -Trong điều kiện bình thường. -Trong kho lạnh(T0:00-50 C, A0: 85%-90%) -Nuôi cấy mô tế bào. Quy trình bảo quản Thu hoạch→ Tách hạt→Phân loại và làm sạch→ Làm khô→ Xử lí bảo quản→ Đóng gói→ Bảo quản→ Sử dụng Thu hoạch → Làm sạch, phân loại Xử lí phòng chống VSV hại → Xử lí ức chế nảy mầm→ Bảo quản→ Sử dụng 4.Cũng cố:(3’) - Ở địa phương em các loại hạt(vd: hạt ngô), củ(vd: khoai tía)làm giống được bảo quản theo quy trình trên không? Vì sao? 5.Dặn dò:(3’) - Nắm vững mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống. - GV hướng dẫn hs chuẩn bị bài mới:”Bảo quản lương thực, thực phẩm” Nêu phương pháp bảo quản sắn (củ mì) lát khô ở địa phương em? PHIẾU HỌC TẬP Tên nhóm:......................................................................................Lớp:........................ Hãy nghiên cứu mục I,II ở sgk kết hợp liên hệ thực tế , thảo luận nhóm rồi hoàn thiện các nội dung sau: Nội dung Hạt giống Củ giống Mục đích bảo quản Tiêu chuẩn Phương pháp bảo quản Quy trình bảo quản

File đính kèm:

  • docBAI 41 BAO QUAN HAT CU LAM GIONG(3).doc