A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức Qua bài học này, hs phải:
- Biết được các loại kho và phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi
- Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn
2. Kỹ năng
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, so sánh
3. Thái độ
- Có ý thức vận dụng được kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY
Hỏi đáp tìm tòi + thảo luận nhóm
C. CHUẨN BỊ GIÁO CỤ
1. Giáo viên: Giáo án
2. Học sinh: Học và soạn bài theo hướng dẫn.
D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định lớp: (1‘) Kiểm tra sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ: (6‘)
- Hãy cho biết quy trình bảo quản hạt giống và quy trình bảo quản củ giống?
3. Bài mới
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1475 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 26: Bảo quản lương thực, thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết:26 Ngày soạn:20/01/2010. .
BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức Qua bài học này, hs phải:
- Biết được các loại kho và phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi
- Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn
2. Kỹ năng
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, so sánh
3. Thái độ
- Có ý thức vận dụng được kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY
Hỏi đáp tìm tòi + thảo luận nhóm
C. CHUẨN BỊ GIÁO CỤ
1. Giáo viên: Giáo án
2. Học sinh: Học và soạn bài theo hướng dẫn.
D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định lớp: (1‘) Kiểm tra sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ: (6‘)
- Hãy cho biết quy trình bảo quản hạt giống và quy trình bảo quản củ giống?
3. Bài mới
a.Đặt vấn đề: (1‘) Các nông sản thường thu hoạch theo thời vụ vì thế cần phải bảo quản để sử dụng được trong thời gian dài.Vậy, phương pháp bảo quản như thế nào? Tìm hiểu bài mới.
b.Triển khai bài:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1:
Bảo quản lương thực(20 ‘)
GV yêu cầu HS xem sgk và liên hệ thực tế để trả lời các câu hỏi sau:
Nêu các phương pháp bảo quản thóc, ngô ở địa phương em ? Phương pháp bảo quản đó có những hạn chế gì?
Yêu cầu kĩ thuật của nhà kho?
Quan sát hình 42.1 sgk mô tả kho silô?
HS trả lời, gv nhận xét, kết luận.
GV yêu cầu các nhóm thảo luận theo bàn :
Nêu quy trình bảo quản thóc ngô ở gia đình em, cách bảo quản đó có những hạn chế gì?
Từ hạn chế đó , hãy rút ra quy trình bảo quản tốt nhất?
HS thảo luận theo nhóm,trả lời; các nhóm khác bổ sung.
GV yêu cầu các nhóm tiếp tục thảo luận :
Quy trình bảo quản sắn lát khô?
Quy trình bảo quản khoai lang tươi?
Liên hệ với phương pháp bảo quản sắn , khoai ở gia đình, nêu những ưu điểm và hạn chế và cách bảo quản trên?
HS thảo luận theo nhóm,trả lời; các nhóm khác bổ sung.
GV dùng bảng phụ chốt kiến thức.
1.Bảo quản thóc, ngô
a.Các dạng kho bảo quản
-Nhà kho
-Kho silô
b.Một số phương pháp bảo quản
- Đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực trong nhà kho hay kho silô.
- Đóng bao trong nhà kho.
- Bảo quản trong chum vại, thùng phuy, thùng sắt, bao tải, bồ cót,silô nhỏ. ..
2.Quy trình bảo quản thóc, ngô
Thu hoạch→ Tuốt, tẻ hạt → Làm sạch và phân loại→Làm khô→ Làm nguội→ Phân loại theo chất lượng→ Bảo quản → Sử dụng
2.Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)
a.Quy trình bảo quản sắn lát khô
Thu hoạch→Chặt cuống, gọt vỏ →Làm sạch Thát lát→ Làm khô→Đóng gói→Bảo quản kín, nơi khô ráo→Sử dụng
b.Quy trình bảo quản khoai lang tươi
Thu hoạch và lựa chọn khoai→Hông khô→Xử lí chất chống nấm→Hong khô→Xử lí chất chống nảy mầm →Phủ cát khô→Bảo quản→Sử dụng
Hoạt động 2:
Bảo quản rau, hoa, quả tươi (12 ‘)
GV tổ chức đàm thoại:
Nêu các phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi mà em biết?
Trong các phương pháp trên, pp nào được áp dụng phổ biến nhất? Vì sao?
HS trả lời, gv nhận xét.
GV liên hệ thực tế về một số phương pháp bảo quản không đúng yêu cầu (dùng phân đạm ngâm mướp đắng. . . ); nhấn mạnh:Chỉ được sử dụng những loại hoá chất có trong danh mục do Bộ Nnvà PTNT, Bộ Ytế Việt Nam cho phép.
GV treo bảng phụ về quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh, gọi 2 hs lên bảng thuyết minh quy trình.
HS thuyết minh
GV nhận xét, thuyết minh lại. Chốt kiến thức
1.Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi
-Bảo quản ở điều kiện thường
-Bảo quản lạnh
-Bảo quản trong môi trường biến đổi
-Bảo quản bằng hoá chất
-Bảo quản bằng chiếu xạ
2.Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh
Thu hái→ Chọn lựa→Làm sạch→Làm ráo nước→Bao gói→Bảo quản lạnh→Sử dụng.
4.Cũng cố:( 3‘) HS trả lời các câu hỏi sau:
-Trình bày quy trình bảo quản lúa, ngô?
-Trình bày quy trình bảo quản hoa quả tươi bằng pp lạnh?
5.Dặn dò: (2‘)
- Nắm vững phương pháp và quy trình bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi.
- GV hướng dẫn hs chuẩn bị bài mới:” Chế biến lương thực, thực phẩm”
Nêu các pp chế biến gạo từ thóc và chế biến tinh bột sắn ở em?
File đính kèm:
- BAI 42 BAO QUAN LUONG THUC THUC PHAM(1).doc