A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải :
- Làm được sữa chua
- Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành, phân tích, khái quát.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người .
B . Phương tiện dạy học :
- Một số hộp sữa chua làm sẵn và sữa chua mua sẵn .
C . Phương pháp dạy học :
- Trực quan – tìm tòi; Thực hành ; Hoạt động nhóm.
D . Tiến trình dạy học :
1 / Ổn định lớp :
2 / Kiểm tra bài cũ : GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3 / Bài mới :
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1010 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 27: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 47 -Tiết 27: thực hành : Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành ( Đậu tương ) BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN
Ngày soạn:
A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải :
Làm được sữa chua
Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành, phân tích, khái quát.....
Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người .
B . Phương tiện dạy học :
Một số hộp sữa chua làm sẵn và sữa chua mua sẵn .
c . Phương pháp dạy học :
- Trực quan – tìm tòi; Thực hành ; Hoạt động nhóm.
d . Tiến trình dạy học :
1 / ổn định lớp :
2 / Kiểm tra bài cũ : GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3 / Bài mới :
Hoạt động dạy học
Nội dung
2/ Hoạt động 1 : Tìm hiểu quy trình làm sữa chua hoặc làm sữa đậu nành
- GV hướng dẫn HS n/c thông tin SGK ( bài 47 ) và giới thiệu mục tiêu của bài thực hành giúp HS định hướng hoạt động .
- HS n/c SGK, tìm hiểu mục tiêu của bài thực hành
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm HS đã phân công .
- GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công
- GV giới thiệu quy trình thực hành như SGK
- GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công, tiến hành thực hiện quy trình : làm sữa chua hoặc làm sữa đậu nành .
- GV theo dõi các nhóm thực hiện, có thể giúp đỡ các nhóm yếu .
3/ Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả thực hành
- GV yêu cầu đại diện các nhóm trình bày kết quả theo bảng, các nhóm khác nhận xét đánh giá theo mẫu bảng trong SGK
- Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác nhận xét bổ xung .
- GV kết luận, đánh giá kết quả ( có thể cho điểm các nhóm ) .
Theo mẫu bảng :
Chỉ tiờu đỏnh giỏ
Kết quả
Người đỏnh giỏ
Tốt
Đạt
Khụng đạt
Thực hiện quy trỡnh
Thao tỏc kỹ thuật
Kờt quả thực hành
I. Mục tiêu :
- Làm được sữa chua .
II . Chuẩn bị :
-Một hộp sữa đặc 1.Sữa tươi khụng đường (dờ, bũ): 1 lớt. 2.Sữa đặc cú đường: 1/2 hộp (nếu thớch ngọt thỡ bạn cú thể cho nhiều sữa đặc cú đường hơn). 3.1 hộp sữa chua Vinamilk dựng để lờn men. 4.Cỏc lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.
(Cỏch làm sữa chua) Muốn sữa chua ngon thỡ lượng sữa đặc, sữa tươi, nước phải vừa đủ để đảm bảo độ ngọt.
III . Quy trình thực hành :
Bước 1: Cỏc bạn đổ 1/2 hộp sữa đặc cú đường vào nồi, cho thờm khoảng 450 ml nước sụi núng già vào, khuấy đều cho sữa đặc cú đường tan hết.
Bước 2: Đổ 1 lớt sữa tươi vào, khuấy đều, đun nhẹ.
Bước 3: Khi hỗn hợp đạt đến nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C, bạn cho hộp sữa chua vào. Lưu ý là bạn nờn lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và đợi đến khi sữa chua hoàn toàn hết lạnh thỡ tỏc dụng của nú mới tốt. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp núng già và đều (khụng để sụi) thỡ nhắc nồi xuống khỏi bếp.
Bước 4: Đổ sữa chua vào cỏc lọ thủy tinh, lưu ý là khụng đổ đầy quỏ và dựng nilon bọc kớn cỏc lọ này lại. Cỏch làm này cú tỏc dụng giữ vệ sinh và ủ sữa chua được kớn thỡ sữa chua mới lờn men tốt được.
Bước 5: Dựng một nồi nước đó đun sụi và nhắc xuống bếp đợi khoảng 5 phỳt. Bạn đặt cỏc ly sữa này vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3 ly. Dựng nắp đậy nồi này lại để ủ sữa chua khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ. Bạn cú thể dựng một cỏi khăn che kớn nồi và để vào vị trớ kớn.
Bước 6: Cỏc bạn ủ 5 – 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon. Tiờu chuẩn của thành phẩm Sữa đặc, dẻo, khụng vún cục hoặc đúng cặn Vị chua và ngọt tự nhiờn (phụ thuộc độ ngọt khi pha sữa)
IV. Đánh giá kết quả :
( Mẫu bảng SGK )
4 / Củng cố:
GV tổng kết, nhận xét, đánh giá kết quả tiết thực hành .
5 / Hướng dẫn về nhà :
- Chuẩn bị bài mới
File đính kèm:
- Bai 47 Thuc hnah Lam sua chu.doc