I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống.
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong bảo quản hạt giống và củ giống.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản hạt giống.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1030 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN
Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư
Lớp: 10 Ngày soạn: / /
Tiết: 25 Tuần: 23
Bài 41. BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống.
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong bảo quản hạt giống và củ giống.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản hạt giống.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
Hoạt động thầy giáo
Hoạt động học sinh
Nội dung
Vì sao phải bảo quản hạt giống?
- Nếu bảo quản tốt có thể kéo dài từ 1 à trên 20 năm.
Hạt giống tốt pảhi có những tiêu chuẩn nào? Vì sao?
- Trong trường hợp nào thì bảo quản ở những điều kiện khác nhau?
- Khi nào thu hoạch hạt giống đúng? Và cần phải chế biến hạt giống như thế nào mà bảo quản hạt giống được lâu dài để vừa đảm bảo độ an toàn vừa tận dụng được không gian bảo quản?
-
- Thường củ giống được bảo quản như thế nào?
Đối với củ giống thì quá trình tiến hành bảo quản được thực hiện như thế nào hiệu quả tốt?
Giữ được độ nảy mầm, hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng.
- Nghiên cứu sgk
- Trả lời và giải thích + lấy ví dụ thực tế
- <1năm (ngắn hạn)- bảo quản nđ thường.
- <20 năm(trung hạn)-bảo quản: lạnh: 00C, đ/ẩm: 35-40%;
- thu hoạch đúng thời điểm. để riêng, sạch sẽ, cách biệt các hạt khác và tiến hành tách và tẽ cẩn thận kịp thời.
- loại bỏ các tạp chất, hạt không đảm bảo tiêu chuẩn
- làm khô hạt ngay: có thể phơi khô hay sấy khô
- Bảo quản theo pp truyền thống : chum, vại đậy kín: chỉ được <2 năm. hoặc bảo quản theo quy mô công nghiệp: kho lạnh có điều kiện phù hợp bằng dđều chỉnh tự động
® đựơc bảo quản ngắn ngày, đk bình thường
- Kho nđộ: 0-50C đ/ẩm : 85-90%
- Nghiên cứu sgk
- Trả lời và giải thích
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG:
Giữ được độ nảy mầm, hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng.
1.Tiêu chuẩn hạt giống:
- Có chất lượng cao
- Thuần chủng
- Không bị sâu bệnh
2. Các phương pháp bảo quản hạt giống:
- nếu thời gian bảo quản ngắn thì chỉ cần độ ẩm bình thường.
- Thời gian bảo quản <20 năm: nđ lạnh 00C, đ/ẩm 35-40%
- Thời gian bảo quản >20 năm: nđ: -100C(đông), đ/ẩm:35-40%
3. Quy trình bảo quản hạt giống:
Thu hoạch ® Tách hạt ® Phân loại và làm sạch®làm khô ® xử lí bảo quản ® đóng gói ® bảo quản ® sử dụng.
II. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG
1. Tiêu chuẩn của củ giống:
- Có chất lượng cao
- Đồng dều, không già, non quá
- Không sâu bệnh
- Không bị lẫn với các giống khác.
- Còn nguyên vẹn
- Khả năng nảy mầm cao
2. Quy trình bảo quản củ giống:
Thu hoạch ® làm sạch, phân loại ® xử lí phòng chống VSV hại ® xử lí ức chế nảy mầm ® bảo quản ® sử dụng.
4. Củng cố: Em hãy cho biết những tiêu chí nào cần lưu ý trong quá trình bảo quản hạt, củ giống ?
5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ
File đính kèm:
- Bai 41.doc