Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 42: Bảo quản lương thực , thực phẩm

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

 Biết các loại kho và các pp bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi

 Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn.

2. Thái độ:

 Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản lương thực, thực phẩm.

3. Rèn luyện:

 Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.

II. Phương pháp:

 Giảng giải, vấn đáp.

III. Trọng tâm:

 Phương pháp bảo quản lương thực và thực phẩm.

IV. Chuẩn bị:

 SGK và tài liệu tham khảo

V. Triến trình lên lớp:

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1049 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 42: Bảo quản lương thực , thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư Lớp: 10 Ngày soạn: / / Tiết: 26 Tuần: 23 Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC , THỰC PHẨM I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Biết các loại kho và các pp bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn. 2. Thái độ: Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản lương thực, thực phẩm. 3. Rèn luyện: Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế. II. Phương pháp: Giảng giải, vấn đáp. III. Trọng tâm: Phương pháp bảo quản lương thực và thực phẩm. IV. Chuẩn bị: SGK và tài liệu tham khảo V. Triến trình lên lớp: 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Nội dung bài giảng: Hoạt động thầy giáo Hoạt động học sinh Nội dung - nghiên cứu hình sgk, và thực tế hãy cho biết có những dạng kho bảo quản thóc ngô nào? Và kho bảo quản phải đảm bảo tiêu chuẩn nào? Trong thực tế phương pháp bảo quản tiến hành như thế nào?có thể theo phương thức nào?. Có thể trên quy mô nhỏ lẻ và lớn Để bảo quản hạt thóc được lâu dài cần phải tiến hành theo quy trình như thế nào? Để bảo quản sắn lát được lâu dài cần phải tiến hành theo quy trình như thế nào? nếu không tiến hành như thế này thì điều gì xảy ra? Vì sao? - Rau quả tươi để lâu sẽ như thế nào? Vì sao phải bảo quản rau quả tươi? PP bảo quản rau quả tươi? - Nghiên cứu sgk - trả lời theo lệnh của giáo viên - hoàn thành thành nội dung bài học - Nghiên cứu sgk - trả lời theo lệnh của giáo viên - hoàn thành thành nội dung bài học - Nghiên cứu sgk - trả lời theo lệnh của giáo viên - hoàn thành thành nội dung bài học - Nghiên cứu sgk - trả lời theo lệnh của giáo viên - hoàn thành thành nội dung bài học - Khi thu hoạch tươi vẫn còn hoạt động sống: hh, ngủ nghỉ, chín, nảy mầm rau quả tươi chứa nhiều dd, nước, dễ bị VSV xâm nhiễm và phá hoại. pp giữ tốt nhất giữ rau quả luôn ở trạng thái ngủ, nghỉ, tránh sự xâm nhiễm của VSV. - Nghiên cứu sgk - trả lời theo lệnh của giáo viên - hoàn thành thành nội dung bài học I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC: 1. Bảo quản thóc, ngô: a. Các dạng kho bảo quản. - Nhà kho có đặc điểm: + sàn dưới kho có gầm thông gió + Tường kho xây bằng gạch + mái che dạng vòm, nhưng cần có trần để cách nhiệt + thuận tiện cho việc cơ giới hoá, nhập, xuất - Kho silo: hình trụ, vuông, Kho silo quy mô lớn được trang bị từ khâu nhập, xuất, làm sạch, sấy và thường được cơ giới hoá và tự động hoá b. Một số pp bảo quản: - Đổ rời, thông gió tự nhiên hoặc đảo trong nhà kho và kho silo - Đóng bao trong nhà kho * có thể bảo quản theo pp truyền thống( chum thùng phuy,) hay hệ thống kho silo liên hoàn. c. Quy trình bảo quản thóc, ngô. Thu hoạch ® tuốt, tẽ hạt ® làm sạch và phân loại ® làm khô ® làm nguội ® Phân loại theo chất lượng ® bảo quản ® sử dụng. 2. Bảo quản khoai lang, sắn ( củ mì): a. Quy trình bảo quản sắn lát khô. Thu hoạch ® chặt cuống, gọt vỏ ® làm sạch ® thái lát ® làm khô ® đóng gói ® bảo quản kín, nơi khô ráo ® sử dụng. b. Quy trình bảo quản khoai lang tươi: Thu hoạch và lựa chọn khoai lang ® hong khô ® xử lý chất chống nấm ® hong khô ® xử lý chất chống nảy mầm ® phú cát khô ® bảo quản ® sử dụng. II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI: 1. Một số PP bảo quản rau, hoa, quả tươi. - ĐK bình thường - ĐK lạnh. - MT khí biến đổi - Hoá chất - Chiếu xạ 2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng pp lạnh: Thu hái ® chọn lựa ® làm sạch ®làm ráo nước ® bao gói ® bảo quản lạnh ® sử dụng. 4. Củng cố: Người ta thường dùng pp nào để bảo quản rau, quả tươi ? 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ

File đính kèm:

  • docBai 42.doc
Giáo án liên quan