I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Biết được một số phương pháp chế biến gạo, sắn, rau và quả.
Biết được quy trình chế biến gạo, sắn, rau và quả.
2. Thái độ:
Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến gạo, sắn, rau và quả trong cuộc sống hàng ngày.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1300 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN
Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư
Lớp: 10 Ngày soạn: / /
Tiết: 28 Tuần: 25
Bài 44. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Biết được một số phương pháp chế biến gạo, sắn, rau và quả.
Biết được quy trình chế biến gạo, sắn, rau và quả.
2. Thái độ:
Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến gạo, sắn, rau và quả trong cuộc sống hàng ngày.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
Hoạt động thầy giáo
Hoạt động học sinh
Nội dung
* Đặt vấn đề: có những phương pháp chế biến gạo nào ?
- Mỗi công đoạn đó yêu cầu học sinh làm rõ, cụ thể hơn ?
- Sắn có những phương pháp chế biến nào ?
- Ở địa phương ta thường làm như thế nào ?
- quy trình chế biến sắn thành tinh bột cụ thể phải làm như thế nào ?
- Ở địa phương thường làm bằng cách nào ?
- Với cách làm như vậy (theo phương pháp cổ truyền ở địa phương) thì hiệu quả như thế nào ?
* Đặt vấn đề: rau, quả ở nhà thường được dùng để làm gì ?
- Cách chế biến ra sao ?
- Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp diễn ra mấy công đoạn ? Trong các công đoạn đó liệu chúng ta có thể bỏ qua một công đoạn nào đó được không ? Vì sao ?
- Trong các công đoạn đó, thì công đoạn nào quan trọng nhất ? Vì sao ?
* HS thực hiện lệnh, thảo luận và trả lời (bằng thực tế):
* HS đọc mục 2, thảo luận và trình bày:
* HS nghiên cứu SGK, thảo luận từng công đoạn của quy trình, trả lời:
* HS đọc mục III, thảo luận và trả lời:
* HS thảo luận theo nhóm, rồi cử đại diện cho ý kiến.
- Nguyên liệu là quan trọng nhất. Vì..
I. Chế biến gạo từ thóc:
1. Phương pháp:
2. Quy trình:
- Làm sạch thóc ® Xay ® Tách trấu ® Đánh bóng ® Bảo quản ® Sử dụng.
II. Chế biến sắn (khoai mì):
1. Phương pháp:
- Thái lát, phơi khô.
- Chẻ, chặt khúc, phơi khô.
- Phơi cả củ (sắn gạc hươu).
- Nạo thành sợi rồi phơi khô.
- Chế biến bột sắn.
- Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc.
2. Quy trình công nhệ chế biến thinh bột sắn:
- Sắn thu hoạch → Làm sạch → Nghiền (Xát) → Tách bã → Thu hồi tinh bột → Bảo quản ướt → Làm khô → Đóng gói → Sử dụng.
III. Chế biến rau, quả :
1. Phương pháp:
- Đóng hộp.
- Sấy khô.
- Chế biến các loại nước uống.
- Muối chua,
2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp:
- Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản → Sử dụng.
4. Củng cố:
5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ
File đính kèm:
- Bai 44.doc