I , Mục tiêu bài học:
+ HS nắm được nguyên tắc cắm hoa cơ bản, dụng cụ, vật liệu cần thiết và quy trình cắm hoa.
+ Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào vuiiệc cắm hoa trang trí làm đẹp nhà ở hoặc nhất là làm đẹp phòng học của mình.
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp 6A1 6A2 6A3 6A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
- Hãy kể tên một số loại hoa và cây cảnh thông dụng. Có thể trang trí hoa, cây cảnh ở vị trí nào?
3. Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 343 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 29: Cắm hoa trang trí (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 29 : Cắm hoa trang trí ( T2)
I , Mục tiêu bài học:
+ HS nắm được nguyên tắc cắm hoa cơ bản, dụng cụ, vật liệu cần thiết và quy trình cắm hoa.
+ Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào vuiiệc cắm hoa trang trí làm đẹp nhà ở hoặc nhất là làm đẹp phòng học của mình.
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp
6A1
6A2
6A3
6A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
- Hãy kể tên một số loại hoa và cây cảnh thông dụng. Có thể trang trí hoa, cây cảnh ở vị trí nào?
3. Bài mới:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Quan sát H 2.22 em có nhận xét gì về cách đặt bình hoa ở các vị trí đó? Có phù hợp không? Phù hợp ở chỗ nào?
? Muốn cắm một bình hoa ta cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu gì?
? Em có biết cách bảo quản và giữ hoa tươi lâu?
- Gọi HS đọc mục 2 phần III SGK- 56
- GV thao tác mẫu, cắm 1 bình hoa theo quy trình. Sau mỗi thao tác đèu dừng khắc sâu kiến thức.
- Sau khi GV thao tác mẫu , chốt lại vấn đề:
3. Sự phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí:
Phù hợp
Vì: ở bàn ăn bình hoa phải thấp, nếu cao sẽ che khuất mặt người ngồi ăn đối diện.
- Góc nhỏ: lọ cao, nhỏ.
- Bàn ăn: Bình hoa thấp, vừa.
III. Quy trình cắm hoa:
1. Chuẩn bị:
- Dụng cụ: dao, kéo, bàn chông, bình.
- Vật liệu: hoa, lá, cành.
- Lưu ý: Đã có hoa- chọn bình phù hợp: có bình- chọn hoa phù hợp.
* Cách bảo quản và giữ hoa tươi lâu:
a. Giai đoạn trước khi cắm:
+ Cắt hoa vào lúc sáng sớm( nếu mua ở chợ cũng nên vào lúc sáng sớm).
+ Tỉa bớt lá vàng, lá sâu, cắt vát cuống hoa cách dấu cắt cũ khoảng 0,5 cm( h 2.23 a,b, c)
+ Cho tất cả goa vào xô nước sạch ngập đến nửa thân cành hoa ( h 2.23). Để xô đựng hoa nơi mát mẻ khi cắm.
b. Giai đoạn trong và sau khi cứm:
- Cắt dưới nước( tạo sức ép cho nước hút lêngiúp hoa tươi lâu).- Nhúng vết cắt cuối cùng của hoa vào nước nóng1-2 phút rồi nhúng ngay vào nước lạánhự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa.
VD: Hoa mẫu đơn, hoa liễu.
- Đót cháy phần gốc, sau đó nhúng ngay vào nước lạnh.
- Phương pháp hoá học: Trước khi cắm cắt phần cuối nhúng ngay vào nước giấm, muối, phèn thả vào bình hoa VTM c, b1, 1/2 viên aspisilin.
- Thay nước thường xuyên mỗi ngày.
2. Quy trình thực hiện:
- Lựa chọn hoa, lá, bình cắm phù hợp với dạng cắm.
- Cắt cành và cắm cành chính trước.
- Cắt cành phụ cắm xen vào cành chính( độ dài cành phụ ngắn hơn cành chính đứng cạnh) điểm thêm lá.
- Đặt bình hoa vào vị trí cần trang trí.
4/ Củng cố:
- GV cho HS đọc phần ghi nhớ
Gọi HS trả lời câu hỏi cuối bài.
5/Hướng dẫn về nhà:
+ Học bài .
+ Đọc trước bài 14 – sgk tr 57
+ Chuẩn bị dụng cụ giờ sau thực hành.
+ Chia nhóm thựuc hành 1 tổ- 2 nhóm.
+ Sưu tầm tranh ảnh về cắm hoa.
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_29_cam_hoa_trang_tri_tiet_2.doc